Dân mạng tranh cãi clip nhúng thuốc sầu riêng: Người sợ độc, kẻ bảo 'chẳng ảnh hưởng gì'

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Bảy, 9 Tháng Năm 2020 1:49 chiều

Clip những quả sầu riêng được nhúng trong 1 chậu nước màu xanh nhạt khiến dân mạng “nổ” ra tranh cãi.

Sầu riêng ruột đỏ nhập ngoại giá hàng triệu đồng mỗi kg

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội tên Q.B. đã đăng tải đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một người đàn ông dùng những ca múc một thứ dung dịch lạ trong chậu rồi dội đều lên từng trái sầu. Ngay khi xuất hiện, clip đã lập tức thu hút sự chú ý và khiến cư dân mạng xôn xao bình luận.

Đoạn clip khiến nhiều người sợ hãi, cho rằng những quả sầu riêng này đang được nhúng một thứ thuốc độc hại trước khi được bán ra thị trường. Không ít người bày tỏ sự lo ngại chính bản thân và gia đình đã và sẽ mua phải những quả sầu riêng tẩm thuốc như vậy.

Đáng chú ý, người đăng tải đoạn clip trên lại chú thích như sau: “Mấy bạn đừng có hiểu lầm nhúng thuốc là độc nhé, tại người ta lạm dụng nên độc đó nhé. Sầu riêng nhà ngoại mình nè… Sầu nhúng thuốc ông ngoại mình ăn cũng được 40 năm rồi. Ông ngoại mình hiện vẫn leo dừa, vẫn sống khoẻ 75 tuổi nhé”.

Đoạn clip và bài đăng trên đã châm ngòi một cuộc tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội giữa một bên cho rằng không thể ăn những trái sầu riêng đã nhúng thuốc và một bên phản bác, cho rằng sầu riêng nhúng thuốc không ảnh hưởng gì

Bên phản đối nhúng thuốc lập luận: “Ăn trái chín cây thôi chứ không có ăn trái nhúng này nha. Nhúng chỉ để bán thôi. Bạn mình có vườn sầu riêng nó nói vậy đó”;

“Mình chẳng biết thuốc nhúng này là gì, độc ít hay độc nhiều, mình chỉ biết là sầu rụng ngon nhưng mau hỏng nếu không ăn kịp, còn sầu bán ngoài chợ trái nào chả nhúng, mà cứ nhúng là độc hại rồi”;

“Các bạn nói thuốc không độc hại, vậy nó tồn lại trong cơ thể cho đến vài chục năm sau đó”…

Phe còn lại của “cuộc khẩu chiến” lại cho rằng, tuỳ loại thuốc để nhúng sầu là loại gì, vì có những loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép. Bản thân gia đình họ cũng từng sử dụng nhúng sầu sau đó ăn và không có vấn đề gì về sức khoẻ:

“Tôi biết thuốc này, chỉ là cho trái chín đều không bị sượng với non thôi. Sầu riêng cần nhúng thuốc mới chín điều trái còn không là bị sượng, độc là do người ta lạm dụng liều lượng cao mà thôi”;

“Chính xác nhà tôi cũng làm vườn, nhúng để trái chín điều và không sượng, nhúng sơ sơ là không hề độc hại nhá, mà trái chín nó sẽ ngon hơn là chín tự nhiên”;

“Nhà vườn tự nhúng để ăn, như vậy nó mới ngon. Còn buôn bán đi lạm dụng quá nên ngộ độc thôi”;

“Ai cũng sợ nhúng thuốc ăn bệnh này nọ, nhưng thật ra thuốc này được cấp phép. Quê mình ở Cồn Ngũ Hiệp Cai Lậy đây”…

Hiện đoạn video nhúng thuốc sầu riêng vẫn đang thu hút sự chú ý từ cư dân mạng. Liên quan đến vấn đề này, chị Nguyễn Thị Loan (37 tuổi, Hà Nội) chai sẻ trên báo Đất Việt cách nhận biết sầu riêng được nhúng nhiều thuốc.

Theo đó, quả sầu riêng nào được nhúng quá nhiều thuốc khi sờ tay vào sẽ thấy tay bị vàng, khi ăn có mùi thuốc. Còn quả sầu riêng được nhúng lượng thuốc vừa đủ sẽ không thấy hiện tượng đó.

 

Xem thêm