Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào?

Đăng bởi: Hoàng Thế Tào Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Một 2019 4:00 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Đau bụng kinh và đau bụng có thai khác nhau như thế nào? Đó là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều chị em khi đều bị đau bụng gần giống nhau? Vậy chúng khác nhau ở điểm nào? Dấu hiệu nào để nhận biết được sự khác biệt? 

Bài thuốc nam chữa trị bệnh đau bụng kinh nổi tiếng vùng Tây Bắc

Chữa đau bụng kinh tận gốc bằng bằng biện pháp bồi bổ máu

Phương pháp bấm huyệt chữa đau bụng kinh cực kỳ đơn giản

Mẹo chữa dứt điểm đau bụng kinh bằng phương pháp dân gian

Đau bụng kinh và đau bụng có thai có gì khác nhau?

Hiện tượng đau bụng kinh và đau bụng có thai ở những tuần đầu tiên khá giống nhau bởi nó đều gây ra triệu chứng đau bụng. Tuy nhiên, đó lại hoàn toàn khác nhau và chúng ta cần phân biệt được 2 triệu chứng này.

Đau bụng kinh: Đây là hiện tượng sinh lí phổ biến và bình thường đối với chị em phụ nữ, tuỳ vào cơ địa từng người mà mức độ cũng như thời gian sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điểm không thể khác hơn ở mỗi người là đều có chung một vị trí đó là đau vùng dưới rốn, và đối với đau bụng kinh thì sẽ có những cơn đau nổi lên thành từng đợt. Các triệu chứng có thể đi kèm chứng đau bụng kinh thường là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đau lưng hay tức ngực,…

Đau bụng kinh là hiện tượng mà hầu hết phụ nữ đều gặp phải

Sở sĩ có hiện tượng đau bụng kinh là do sự co bóp đột ngột của tử cung nhằm đẩy lượng máu kinh ra ngoài. Thời gian đau bụng kinh thường rơi vào 2-3 ngày và có thể đau trước chu kì kinh nguyệt từ 1-2 ngày như một sự dự báo trước. Lượng máu kinh thường ra nhiều ở những ngày đầu của chu kì kinh nguyệt và ít dần về sau.

Một chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ thường kéo dài từ 5-7 ngày hoặc có thể thấp hơn hoặc nhiều hơn 1 chút tuỳ theo cơ địa từng người. Đối với hiện tượng đau bụng kinh nguyệt thì màu sắc máu kinh thường là màu đỏ tươi.

-Đau bụng có thai: Đây cũng là hiện tượng sinh lí khá bình thường đối với chị em phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là ở những tuần đầu. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi có sự thay đổi sinh lí trong quá trình mang thai và là dấu hiệu cho thấy thai đang đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung làm tổ. Khác với đau bụng kinh, đau bụng mang thai thường diễn ra ở phần bụng dưới và bẹn.

Đau bụng khi mang thai là một hiện tượng sinh lí bình thường

Trong quá trình thai nhi phát triển, hiện tượng đau bụng thường diễn ra ở cả hai vùng bụng hai bên của mẹ, hiện tượng này chúng ta có thể thấy rõ ở 3 tháng đầu của thai kì. Theo nghiên cứu của y học thì cứ 10 người mang thai thì 9 người mắc phải triệu chứng này trong 3 tháng đầu tiên.

Mặc dù đau bụng kinh là hiện tượng thường thấy trong 3 tháng đầu tiên nhưng không phải nó diễn ra trong suốt 3 tháng mà là trong 3 tháng đầu có thể xuất hiện hiện tượng đau bụng kinh và thời gian đau bụng kéo dài thường là rất ngắn khoảng từ 1-2 giờ chứ không kéo dài như đâu bụng kinh. Một số trường hợp có thể kéo dài từ 1-2 ngày.

Lượng máu ra cũng ít hơn so với lượng máu kinh nguyệt, thường chỉ vài giọt và rong rải rác khi bạn mang thai. Màu sắc máu cũng khác so với máu kinh, thường là màu hồng nhạt hay màu hồng nâu. Đối với trường hợp đau bụng kinh khi mang thai, bạn cần theo dõi sát quá trình, trong trường hợp quá đau, kèm theo đó là triệu chứng nôn ói, đau tăng lên khi đại tiện và tiểu tiện, sốt, ra huyết âm đạo,…bạn nên chú ý và đi khám bác sĩ, rất có thể đây là dấu hiệ của hiện tượng sẩy thai.

Sự khác biệt giữa đau bụng kinh và đau bụng mang thai cũng phần nào giúp bạn nhận ra đặc điểm của từng hiện tượng. Tuy nhiên, để biết chắc rằng mình có đang mang thai hay không, ngoài việc theo dõi hiện tượng đau bụng kinh thì bạn cũng nên sử dụng một biện pháp thử mà được rất nhiều người ưa dùng đó là sử dụn que thử thai.

Và một lưu ý khi mang thai đó là có chế độ sinh hoạt cũng như dinh dưỡng phù hợp, tránh các hiện tượng gây chấn động tâm lí cũng là nguyên nhân dẫn tới đau bụng khi có thai và có thể là nguyên nhân dẫn tới xảy thai.

 

Xem thêm