Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe Đẹp Plus – Có rất nhiều dấu hiệu các bệnh về cột sống. Tuy nhiên, nếu bạn thấy 10 dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm các bệnh về cột sống này thì phải gặp bác sĩ ngay.

Tấm lòng thầy thuốc chữa bệnh bằng phương pháp tác động cột sống

Cách dùng hạt đười ươi chữa gai cột sống

“Nghiện” smartphone có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Anh Chị ạ, cột sống là cột trụ của cơ thể: vừa là điểm tựa vững chãi để tạo nên hình hài của mỗi cơ thể, vừa là “đường ống” bảo vệ hệ thống các tổ chức thần kinh đi bên trong, giúp chúng ta vận động đi đứng, cơ thể cúi ưỡn xoắn vặn, tay chân cảm nhận tinh tế…

Tuy nhiên, theo thời gian kết hợp với việc vận động quá mức, sẽ đến lúc cột sống của Anh Chị có những vấn đề. Đó có thể là những tổn thương rất nhẹ nhàng, tuy nhiên có những tổn thương lại rất nguy hiểm, đẩy Anh Chị vào nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân, đại tiểu tiện không tự chủ…nếu chúng ta không phát hiện & điều trị kịp thời.

Điều may mắn đó là cơ thể luôn “báo trước” những vấn đề đó, quan trọng là chúng ta có biết & để ý đến chúng hay không mà thôi. Để góp phần giúp mọi người hiểu được phần nào những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến cột sống, Bs Khánh xin gửi đến Anh Chị “10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO NGUY HIỂM” của bệnh cột sống cần đi khám ngay, Anh Chị nhé! Bs rất mong Anh Chị ghi nhớ.

1. TÊ BÌ HAI TAY HOẶC TỨ CHI, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi hoặc sau tai nạn ngã. Đây có thể là dấu hiệu gợi ý bệnh nhân bị tổn thương tuỷ thần kinh trung ương vùng cổ-ngực hoặc có tình trạng chèn ép rễ thần kinh nhiều, bắt buộc bệnh nhân cần được chụp cộng hưởng từ cột sống, đo dây thần kinh tứ chi để chẩn đoán.

2 55635 1

2. GIẢM CÁC ĐỘNG TÁC TINH TẾ HAI BÀN TAY, ví dụ như bệnh nhân khó cài cúc áo, chữ viết xấu, khó gắp thức ăn, nắm tay không chặt…đây là những dấu hiệu rất nặng, gợi ý tuỷ cổ bị tổn thương đã một thời gian, thường hay gặp ở những người cao tuổi, những người cổ ngắn & béo.

1 24671

3. DÁNG ĐI MẤT VỮNG, BỆNH NHÂN SỢ NGÃ, đặc biệt khi đi ở đường mấp mô sỏi đá, đi lên dốc, lên xuống cầu thang…triệu chứng này cũng gợi ý bệnh nhân bị chèn ép ở tuỷ cột sống cổ hoặc cột sống ngực nặng, cần được chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán.

scarjo

4. TEO CƠ TAY, CHÂN, MÔNG, đây là triệu chứng gợi ý bệnh lý đã ở giai đoạn rất muộn, Anh Chị cần đi khám sớm nhất có thể. Nguyên nhân có thể từ cột sống, sọ não hoặc các đám rối rễ thần kinh ngoại vi.

untitledgddgj thumb 690

5. TÁO BÓN, ĐẠI TIỂU TIỆN RỐI LOẠN, ĐI TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ…triệu chứng này gợi ý rất nhiều bệnh lý, trong đó có một nguyên nhân là từ cột sống, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì đây cũng là triệu chứng tiên lượng nặng nề, vì vậy Anh Chị cần cho bệnh nhân đi khám ngay.

depositphotos 28788293 stock photo stomach pain woman having abdominal

6. ĐỘT NGỘT KHÔNG NÂNG ĐƯỢC VAI-TAY MỘT BÊN KÈM ĐAU CỔ, đây có thể là do bệnh nhân bị thoát vị cấp ở cổ chèn ép mạnh vào rễ thần kinh một bên, thường gặp ở thanh niên. Anh chị cần cho bệnh nhân đi kiểm tra cột sống cổ và đo dây thần kinh hai tay sớm nhất có thể. Nếu phát hiện và xử lý được sớm, khả năng hồi phục vận động của tay bệnh nhân rất khả thi. Bs đã gặp nhiều những bệnh nhân có bệnh cảnh như vậy, hầu hết tuổi từ 30 đến 45.

phong chung dau vai

7. BỆNH NHÂN SAU TAI NẠN TĂNG CẢM GIÁC ĐAU-BUỐT KHI BỊ CHẠM VÀO TAY CHÂN, đây là một trong những bệnh cảnh hay gặp những dễ bị bỏ sót tổn thương. Thường ở những bệnh nhân này có tổn thương ở tuỷ thần kinh cổ, cần chụp cộng hưởng từ cột sống cổ để đánh giá.

dau nhuc tu ba vai lan xuong canh tay la bi gi 1

8. ĐAU NHẸ VÙNG CHẨM HOẶC QUAY CỔ THẤY ĐAU VÙNG GÁY SAU TAI NẠN, đây là một trong những tổn thương rất nguy hiểm vùng cột sống cổ cao (đốt sống cổ số 1 và số 2, các đốt sống này vỡ, trật, xoay..) với nguy cơ gây biến dạng cột sống cổ và liệt dần sau một thời gian. Có nhiều bệnh nhân đến viện khám vì thấy yếu tứ chi tăng dần, qua chụp chiếu phát hiện tổn thương đốt sống cổ cao, hỏi ra bệnh nhân mới nhớ ngày xưa mình bị tai nạn, ngã và có thấy đau vùng chẩm gáy những một thơi gian hết đau nên không đi khám gì thêm. Những tổn thương kiểu này thường nặng, phẫu thuật cũng đòi hỏi chuyên khoa rất sâu, nguy cơ của phẫu thuật nhiều…Vì vậy Bs rất mong mọi người lưu ý để phát hiện sớm, tránh bỏ sót những tổn thương cổ cao này sau tai nạn.

tim hieu ve benh dau lung do viem xuong khop cot song1

115117dau vai gay 1

9. ĐAU CỘT SỐNG ÂM Ỉ, TĂNG NHIỀU VỀ ĐÊM & GẦN SÁNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI, đây có thể gợi ý tổn thương ung thư di căn vào cột sống. Nam giới thường di căn từ phổi, tiền liệt tuyến, đường tiêu hoá..phụ nữ thường di căn từ tuyến vú, tuyến giáp và cả phổi. Đây là tổn thương tiên lượng kém vì ung thư đã di căn xa vào cột sống, điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, ung thư nguyên phát từ đâu, ung thư đã phá huỷ 1 hay nhiều đốt sống, nguyện vọng của gia đình…

dau tu that lung xuong chan

10. ĐỘT NGỘT ĐAU BUỐT CỔ LAN TAY HOẶC LƯNG LAN XUỐNG CHÂN SAU VẬN ĐỘNG MẠNH, HO RẶN, BÊ VẬT NẶNG…Những trường hợp này thường bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cấp tính, cần đến viện chụp cộng hưởng từ cột sống để chẩn đoán xác định, thường những bệnh nhân này phải phẫu thuật vì thoát vị to, chèn ép thần kinh nhiều, bệnh nhân đau không chịu được…

hien tuong dau khop khuyu tay co tay do thoai hoa khop

Bệnh lý nào cũng muôn hình muôn vẻ, và chúng ta không ai có thể biết hết được những hình thái của nó. Tuy nhiên trên đây là những dấu hiệu thường gặp trong thực tiễn hành nghề của Bs, Bs mạn phép chia sẻ ra đây để Anh Chị tham khảo và lưu tâm, với mong muốn cuối cùng của Bs là ai cũng được khoẻ mạnh, để mỗi gia đình được yên ấm, an vui.

Trân trọng!

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư