Đấu thầu tại Phú Xuyên – Hà Nội: Điều chưa biết về Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Tư, 19 Tháng Tám 2020 7:23 chiều

Tuy được xướng tên trúng 03 gói thầu song nhà thầu mang tên Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới lại rất được chú ý, đặc biệt từ khi có thông tin cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp này có mối quan hệ rất đặc biệt với ông Nguyễn Quang Khải – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu

Tính từ năm 2017 đến nay, Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới được công bố trúng ít nhất 03 gói thầu. Theo Quyết định số 5051/QĐ-UBND ngày 28/11/2017 của UBND huyện Phú Xuyên thì Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới được lựa chọn thực hiện gói thầu số 01 “Chi phí xây dựng + Hạng mục chung” thuộc dự án “Xây dựng trạm y tế xã Văn Nhân” với giá là 5.160.559.000 đồng (giá gói thầu là 5.168.161.768 đồng).

Kế đến, ngày 24/08/2018, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên có Quyết định số 183/QĐ-BQLDA phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới thực hiện gói thầu số 01 “Chi phí xây dựng + Hạng mục chung” thuộc dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cải tạo Trường THCS Hồng Thái” với giá trúng là 3.020.332.000 đồng (giá gói thầu là 3.024.134.421 đồng). Ở gói thầu này, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Việt Tiến, Công ty cổ phần Phương Trang đều tham gia dự thầu song không được chọn với lý do “không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm”.

Và, trên cơ sở tờ trình số 480/TTr-BQLDA của Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên, ngày 10/07/2019, ông Trần Công Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên đã ký Quyết định số 2259/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn Liên danh Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới – Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bảo Long thực hiện gói thầu số 01 “Thi công xây dựng + hạng mục chung” thuộc công trình “Cải tạo, sửa chữa Trường THCS Đại Thắng”, với giá trúng thầu là 12.616.157.000 đồng (giá gói thầu là 12.632.507.000 đồng).

Tuy được xướng tên trúng 03 gói thầu song nhà thầu mang tên Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới gần đây lại rất được chú ý, đặc biệt từ khi có thông tin cho rằng nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới là con rể ông Nguyễn Quang Khải – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên. Thực hư mối quan hệ này như thế nào, liệu có ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà thầu? Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Thế Công – Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phú Xuyên, ông Nguyễn Quang Khải – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, vẫn chưa có lịch phỏng vấn, giải đáp các câu hỏi trên.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, được biết, Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới được thành lập ngày 28/05/2007, có địa chỉ tại Khu Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Lúc mới thành lập, ông Lê Đức Trịnh là người đại diện theo pháp luật. Các cổ đông gồm bà Lê Thị Kim Dung, ông Nguyễn Kim Thủy, ông Lê Đức Trịnh,…

Năm 2017, thời điểm doanh nghiệp này trúng thầu, giấy đăng ký kinh doanh thể hiện ông Lê Ngọc Tân (sinh năm 1986, con trai ông Lê Đức Trịnh, người đại diện trước pháp luật, người được cho là con rể ông Nguyễn Quang Khải) là Giám đốc. Đến đầu năm 2020, trong đăng ký kinh doanh thể hiện người đại diện theo pháp luật là ông Lê Thanh Tuyền (1984, cũng là con trai ông Lê Đức Trịnh) với vai trò là Giám đốc. Đến nay, ông Nguyễn Kim Thủy là người đại diện trước pháp luật và cái tên Công ty cổ phần Tia sáng Thế Giới đã được thay bằng một cái tên mới là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và Dịch vụ Quang Minh.

Ở một diễn biến khác được biết, UBND huyện Phú Xuyên đang tiến tới hoàn tất các thủ tục pháp lý cho gói thầu thuộc dự án xây dựng tuyến đường Phú Minh – Văn Nhân xã Nam Tiến. Và, liệu nhà thầu nào sẽ được chọn thực hiện gói thầu này?

TÂN NGỌC/ TH&PL


Xem thêm