Đề phòng dịch sốt xuất huyết "hoành hành" khi hè đến

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 9 Tháng Năm 2017 9:50 sáng

Khỏe đẹp Plus – Sốt xuất huyết thường phát triển vào mùa hè, cao điểm là tháng 4-5. Nếu không biết cách phòng dịch sốt xuất huyết thì có thể đem lại dịch bệnh. Bệnh nhẹ sẽ kèm theo các triệu chứng đau cơ, sốt kéo dài nếu nặng gây biến chứng nguy hiểm xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa thậm chí tử vong.

Ai dễ biến chứng khi sốt xuất huyết?

Cách chăm sóc cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại nhà

Thêm 110 ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam có tới 23.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, 8 người trong số đó đã tử vong. Số ca sốt xuất huyết ngày một tăng nhanh chóng. Chủ yếu các ca sốt xuất huyết tập trung ở các tỉnh thành phía Nam.

Còn tại Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 500 bệnh nhân, tăng 45% so với năm 2016. Các trường hợp mắc phân bố rải rác ở 25 quận, huyện và 164 xã, phường, chưa xuất hiện ổ dịch tập trung, phức tạp.

Nguyên nhân phát sinh dịch sốt xuất huyết là do những con mương phía sau khu dân cư cây cỏ mọc um tùm nên dẫn đến tình trạng ao tù, nước đọng tạo điều kiện cho muỗi, loăng quăng và bọ gậy trú ngụ, sinh sôi, phát triển. Tuy nhiên việc phòng chống dịch của ngành y tế địa phương chưa tích cực nên dẫn đến tình trạng bà con mắc bệnh ngày càng nhiều.

Mặt khác, do diễn biến của thời tiết nắng, mưa thất thường, di biến động dân cư lớn, bên cạnh đó ở Hà Nội cũng có nhiều công trường đang xây dựng xây dựng, vệ sinh môi trường kém, nhiều phế liệu phế thải đọng nước… là những yếu tố thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản phát triển; làm dịch bệnh lây lan và diễn biến phức tạp hơn.

Chưa kể, giới chuyên gia y tế cũng cảnh báo, do sốt xuất huyết đã lưu hành ở nhiều tuýp nên nhiều bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại, thậm chí lần sau còn bị nặng hơn lần trước. Hơn nữa, sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt vi rút thông thường nên nhiều người dân có tâm lý chủ quan, tự điều trị không chủ động tới các cơ sở y tế khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng nguy hiểm xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, đe dọa tới tính mạng.

Vì vậy, diệt bọ gậy, loăng quăng, loại bỏ các vùng nước thải, nước tù, dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, đi ngủ mắc màn… là những việc làm cần thiết để đề phòng sốt xuất huyết.

Lê Hạnh

 
 
 

Xem thêm