Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khi nhắc đến Văn Chấn, Yên Bái thì những người trong giới sành chè sẽ nghĩ ngay đến đặc sản chè Suối Giàng nơi đây, còn những người đã được một lần đặt chân tới đây đều sẽ ấn tượng với hình ảnh đồi cây chè Suối Giàng.

2c 15709035060311832702892

Xã Suối Giàng nằm cách trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái 12km và có độ cao khoảng 1.400m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa, sương phủ sáng chiều, nhiệt độ quanh năm mát mẻ, mùa đông ở Suối Giàng thường chẳng thấy mặt trời, mùa hè nhiệt độ cao nhất cũng chỉ lên tới 25 độ C. Trên con đường dẫn tới nơi có loại chè Shan Tuyết nổi tiếng này, Suối Giàng hiện lên trong nắng sớm, mây mù đầy thơ mộng và hình vĩ được tạo lên bởi hình ảnh đồi chè Suối Giàng phía xa xa.

Suối Giàng mùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ đẹp nhất là những dịp đầu xuân. Khi ngước mắt lên nhìn sườn núi, nền lá chè to, dài xanh ngắt được chấm thêm những điểm màu tươi từ bộ trang phục của những cô gái, chàng trai người Mông trong sương sớm, giăng giăng càng làm sâu thêm sự huyền ảo mà sinh động của hình ảnh đồi chè Suối Giàng, Du khách đến đây không chỉ được phiêu du dưới tán rừng nguyên sinh với phong cảnh kì thú mà còn được tự mình trải nghiệm trèo lên những cây chè cổ thụ, cùng hái những búp chè xanh non, cùng sao chè rồi tự pha và niếm hương vi tươi mới, hấp dẫn và đặc trưng của loại chè Shan Tuyết có một không hai này với những người dân tộc Mông mến khách.

hinh anh doi cay che suoi giang

Một năm, chè Shan Tuyết Suối Giàng cho thu hoạch ba vụ, trong đó vụ cuối khoảng tháng 8-9 âm lịch. Hiện nay, trong các vùng chè Shan Tuyết cổ, duy nhất chỉ có người Mông ở Suối Giàng mới có nét văn hóa độc đáo là cúng chè vào vụ đầu tiên của năm mới. lễ cúng được thực hiện ngay dưới gốc cây chè cổ nhất trên 400 năm tuổi. Vị thầy cúng thực hiện nghi lễ phải có đủ những phẩm chất như cao tuổi, đức độ, được tiến nhiệm và phải biết tiếng Quan Hỏa – ngôn ngữ cổ của người Mông xưa – để cúng thần linh với mong ước bội thu chuẩn bị bắt đầu một mùa chè mới.

Người Mông ở Suối Giàng quý cây chè của mình lắm, trong sân nhà ai cũng có vài gốc chè. Họ quan niệm rằng, chè là một thần dược và họ còn gọi chè là sùa ziề, sùa có nghĩa là cây thuốc và ziề là chè. Cây chè không chỉ là nguồn thu nhập chính của 60% hộ đân nơi đây mà còn gắn liền với các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm tôn vinh nét văn hóa riêng biệt của đồng bào dân tộc Mông với truyền thống yêu lao động sản xuất được trao truyền lại từ cha ông.

hinh anh doi cay che suoi giang 1

Có thể khẳng định rằng, hình ảnh đồi cây chè Suối Giàng in đậm trong lòng mỗi du khách đến đây không chỉ hiện lên qua hương vị hấp dẫn, đặc trưng của một loại đồ uống mà còn là dư vị của thời gian, cả tinh túy của đất trời và người Mông nơi đây. Cho nên càng uống chè Suối Giàng càng đắm, càng say cái hương cái tình và cả cái hồn của thiên nhiên núi rừng Suối Giàng – Yên Bái.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư