Dòng họ dân tộc Tày 8 đời làm thuốc chữa bệnh viêm phụ khoa ở vùng biên

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 6 Tháng Tám 2019 12:53 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Về vùng biên giới xứ Lạng hỏi về dòng họ Hoàng dân tộc Tày thì ai cũng biết, bởi dòng họ này đã 8 đời liền hành nghề y chữa bệnh viêm phụ khoa. Điều đặc biệt là dòng họ này chỉ truyền nghề cho con dâu, và người được truyền nghề phải thề trước bàn thờ của tổ tiên  lấy chữ “đức” làm đầu.

Viêm nhiễm phụ khoa khiến lần nào gần gũi cũng có mùi lạ

Viêm phụ khoa khiến vợ chồng không còn tin tưởng nhau

Thuốc nam điều trị viêm phụ khoa của nhà thuốc gia truyền người Tày ở Lạng Sơn

Lời thề trước bàn thờ tổ tiên

Theo sự hướng dẫn của người dân, chúng tôi đi ngót 100 cây số từ thành phố Lạng Sơn về thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn gặp bà Lã Thị Mai (SN 1970), truyền nhân thứ 8  hành  nghề y của dòng họ Hoàng. Trong căn nhà trình tường như biết gia đình người Tày nhưng gia đình bà Mai không bao giờ ngớt người ra người vào lấy thuốc.

Phim giới thiệu về bài thuốc nam gia truyền 8 đời chữa bệnh viêm phụ khoa của lang y Lã Thị Mai

Bà Mai tâm sự, tôi về làm dâu gia đình họ Hoàng từ năm 1987. Về đây, tôi thường xuyên được mẹ chồng là Cụ Hà Thị Lỵ cho đi theo phụ giúp hái, băm thuốc nhưng vẫn chưa được truyền nghề chính thức. Công việc thường xuyên mà bà được giao là chăm sóc bệnh nhân, lo cho họ từ miếng ăn giấc ngủ.

Lương y Lã Thị Mai – người nối truyền bài thuốc gia truyền dòng họ Hoàng ở Lạng Sơn

Bà Mai tâm sự “Mẹ chồng tôi phúc đức lắm. Ai cũng yêu quý cụ. Thương bệnh nhân ở xa đến không có chỗ ngủ, cụ cho ngủ lại, nấu cơm cho ăn, đun thuốc cho uống. Những trường hợp khó khăn cụ còn không lấy tiền. Khi cụ mất, nhiều bệnh nhân biết tin đã vượt quãng đường xá xa xôi đến viếng cụ”.

Về làm dâu ngót 20 năm, bà mới chính thức được mẹ chồng truyền nghề. Bà Mai vẫn nhớ như ín cái ngày linh thiêng đó. Đó là một ngày khoảng năm 2007, bà được dặn dò tắm gội sạch sẽ, mặc bộ quần áo Tày truyền thống đẹp nhất. Sau đó, bà Mai được gọi lên thắp hương trước sự chứng kiến của tổ tiên và những người già trong họ. Cụ Lỵ chính thức trao truyền nghề y đời thứ 8 cho người con dâu. Việc đầu tiên bà Mai phải làm là thề giữ chữ “Đức”, lấy cái tâm làm gốc trước bàn thờ tổ tiên.

Sau khi được truyền nghề, bà Mai mất thêm 3 năm chỉ ở nhà học bốc thuốc chữa bệnh. Sau một thời gian “khổ luyện thành tài”,  bà Mai mới có thể vững vàng trở thành lang y của dòng họ.

Bà Mai cũng cho biết thêm, mẹ tôi mất năm 2015… “Từ đó đến nay, tôi luôn tâm niệm những lời mẹ dặn hành nghề y tích đức. Có lẽ nhờ phúc ấm của tổ tiên, người dân tìm đến tôi chữa bệnh ngày một nhiều.”

Lương y Lã Thị Mai tư vấn cho bệnh nhân đến bốc thuốc

Một trong những bệnh mà bà Mai chữa hiệu quả nhất hiện nay là các bệnh về phụ khoa. Bà Mai tiết lộ các thành phần bài thuốc gia truyền chữa viêm phụ khoa của dòng họ gồm 12 cây thảo dược. Bà Mai kể tên các vị thuốc bằng tiếng dân tộc Tày như: cây “khẩu mầu”, cây “càng cật”, cây “xu bẳng”, cây “xẩm khối đăm”, “cây xẩm khối khao”, cây “lạc lương”, cây “lạc chè”, cây “hang hẻo”. Đây là những vị thuốc chủ chốt để tiêu diệt mầm bệnh, diệt ngứa, tiêu viêm. Ngoài ra, bà còn dùng một số cây dẫn thuốc như: cây “cò kèng”, cây “ping niếng”, cây “mạy tèng”, cây “chặm mặt”, cây “mạy pặc”. Đó là những cây thuốc có vị hơi đắng nhưng lại rất mát, có tác dụng điều hòa nội tiết tố.

Hạnh phúc trở lại

Trong cuộc trò truyện với chúng tôi, bà Mai lật dở cuốn sổ đã nhầu úa vàng ghi tên các bệnh nhân được chữa khỏi và đang điều trị. Theo số điện thoại mà bà Mai cung cấp, chúng tôi gọi cho chị Nguyễn Thị Thùy Loan, SN 1989, trú tại xóm 5, thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hòa, tỉnh Hà Tĩnh.

Thấy có nhà báo hỏi về việc dùng thuốc của bà Mai Lạng Sơn chị Loan  mừng lắm. Chị loan vui vẻ cho biết, chị  lập gia đình được 7 năm, công việc chính là thợ cắt tóc, công việc quanh năm từ sáng đến tối nên thời gian để chăm sóc cho bản thân và gia đình là rất ít. Một thời gian dài mình bị mắc viêm âm đạo. Cụ thể là nấm vùng kín, khí hư ra nhiều rất khó chịu. Vì thế mà chị luôn cảm thấy tự ti về bản thân mình. Chị đã đi khám rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ và dùng đủ các loại thuốc nhưng bệnh vẫn không khỏi. Vì vậy, hai vợ chồng cưới nhau mãi mà vẫn chưa có con. Tình cờ được người quen giới thiệu lang y Lã Thị Mai ở Lạng Sơn, chị lặn lội tới tận tơi để mua thuốc. Sau một tháng dùng thuốc, bệnh tình đã thuyên giảm. Sau đó hơn 1 năm chị sinh cậu con trai đầu lòng rất kháu khỉnh.

Lương y Lã Thị Mai tư vấn về bài thuốc chữa viêm phụ khoa gia truyền

Còn chị Triệu Thị Hường ở phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bị bệnh nặng đến mức đi tiểu ra máu, lúc nào cũng phải đeo băng vệ sinh, rất bất tiện trong sinh hoạt. Sau một tháng dùng thuốc, bệnh tình đã khỏi hẳn.

Bà Vi Thị Thơm, Chủ tịch Hội đông y huyện Đình Lập cho biết, dòng họ Hoàng ở địa phương là một dòng họ chữa bệnh nổi tiếng từ lâu. Bản thân bà Mai cũng  là thành viên đắc lực của Hội đông y từ năm 2016. Trong những năm qua, bài thuốc chữa bệnh phụ khoa của bà Lã Thị Mai được nhiều người dân phản hồi tích cực và giúp nhiều người trong và ngoài huyện khỏi bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bạn đọc có thể liên hệ với Nhà thuốc Gia Truyền bà Mai (thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn)  theo số điện thoại: 0855879711 hoặc 0349358361

Xem thêm