Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Đũa là vật dụng rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Hiện nay, có nhiều loại đũa được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, song việc dùng đũa sai cách có thể gây ra những mối nguy hại khó lường.

Đũa gỗ, tre dễ là nơi sinh sôi của vi khuẩn

Theo Bác sĩ Hoàng Xuân – chuyên gia khoa nội, một nghiên cứu của Đài Loan (Trung Quốc) đã có phân tích về 4 loại đũa bao gồm đũa nhựa, gỗ, tre và inox. Kết quả ghi nhận, đũa inox là sạch và có chứa ít vi khuẩn nhất.

Mặt khác, các loại đũa nhựa và tre có vi khuẩn cao hơn, là 350 và 310 tương ứng. Trong khi, đũa gỗ có lượng vi khuẩn cao nhất, khi chứa tới 600 vi khuẩn cao gấp 3,3 lần so với tiêu chuẩn.

Hội đồng Người tiêu dùng Thượng Hải (Trung Quốc) trước đó đã thu thập 200 đôi đũa được dùng từ các hộ gia đình bình thường và 660 đũa mới để tiến hành thử nghiệm. Kết quả cho thấy khi dùng đũa gỗ và tre có nhiều vết nứt, rãnh và đường vênh không bằng phẳng nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

dung dua khong dung cach de gay o benh loai dua de nhiem khuan nhat 1

Đáng chú ý, những chiếc đũa đã dùng trên 6 tháng dễ bị ẩm mốc hơn so với đũa mới dùng dưới 3 tháng (tỷ lệ khoảng 30%).

Bên cạnh đó, khảo sát của Phòng thí nghiệm Vi sinh Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cho thấy dùng đũa có thể sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh như Helicobacter pylori, Salmonella nếu không được làm sạch kỹ càng, theo đó có thể gây áp xe gan, viêm loét dạ dày, hay vi khuẩn E. coli và Listeria có thể gây buồn nôn và đau bụng.

Aflatoxin là đáng lo ngại nhất bởi đây là loại độc tố vi nấm rất có hại cho gan và cũng là chất có thể gây ung thư. Theo các nghiên cứu, chất này độc hại gấp 68 lần so với asen, nên sự tích tự lâu dài có thể khiến sức khỏe bị tổn hại.

Lượng vi khuẩn có thể tăng lên gấp đôi trong khoảng 20 phút trong môi trường thích hợp. Khi dùng đũa đã nhiễm khuẩn trong bữa ăn thì các món ăn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn. Lời khuyên đưa ra là nên khử trùng đũa mỗi tuần một lần và thay đũa 6 tháng 1 lần.

Dùng đũa inox và nhựa sai cách cũng có thể gây hại

Bên cạnh đó, vệ sinh sai cách khi dùng đũa inox cũng khiến vi khuẩn sản sinh độc tố. Đũa inox và nhựa không dễ bị ẩm mốc như đũa tre, gỗ song nếu rửa không đúng cách có thể trở thành nơi sản sinh hoàn hảo cho vi khuẩn, gây độc cho gan.

Theo Xie Jieyang, tiến sĩ kỹ thuật hóa học tại Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc), việc dùng búi sắt để làm sạch bề mặt đũa có thể gây ra vết xước, tạo điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, và làm giảm khả năng chống gỉ. Theo đó, chỉ nên dùng miếng bọt biển để làm sạch loại đũa này.

dung dua khong dung cach de gay o benh loai dua de nhiem khuan nhat 2

Trong trường hợp dùng đũa inox đã bị trầy xước hay rỉ thì nên bỏ đi để tránh nhiễm khuẩn khi ăn.

Dù đẹp và giá thành rẻ nhưng đũa làm bằng melamine lại dễ tiết ra chất độc hại cho thận và gan khi gặp nhiệt độ cao. Khi dùng thời gian dài, người sử dụng có thể gặp vấn đề về đường tiêu hóa, hô hấp, nặng hơn là bệnh về bạch cầu và ung thư.

Hơn nữa, đũa nhựa cũng có hạn chế nhất định về chịu nhiệt. Chất độc hại có thể bị hòa tan khi dùng đũa vượt quá nhiệt 120 độ C, và thậm chí gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người khi nhiệt độ vượt 250 độ C.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư