Em bé bị bỏng toàn thân, da lột từng mảng chỉ vì hành động bất cẩn này của người mẹ khi tắm

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 2017 4:00 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Chỉ vì một giây phút lơ là mà cha mẹ đã khiến cho con bị bỏng toàn thân, để lại đau đớn khó phai mờ.

Cách chữa vết bỏng bỏng dầu ăn không để lại sẹo

Bị bỏng nặng vì bị chất tẩy rửa bồn cầu bắn vào người

Cháu bé bị bỏng nặng, phải cắt chân và ghép da nhiều lần

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi cơ thể của bé rất nhạy cảm và cũng chưa biết cách để bảo vệ chính mình. Chính vì thế chỉ cần một sơ sảy nhỏ bố mẹ cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp tai nạn của bé gái ở Định Hóa, Thái Nguyên khiến nhiều bậc cha mẹ phải giật mình vì chỉ một chút lơ là đã gây nên hậu quả nghiêm trọng.

em-bi-bong-toan-da-lot-tung-mang-chi-vi-hanh-dong-bat-can-nay-cua-nguoi-khi-tam

Bé gái đã bị bỏng 60% diện tích cơ thể, da bong từng mảng khiến ai nhìn thấy cũng xót xa. Sự việc đau lòng xảy ra khi mà bố mẹ của em pha nước nóng để tắm cho con nhưng bất cẩn để bé ngã vào chậu nước nóng. Sau khi cởi bỏ lớp quần áo, những mảng da của em cũng bong theo khiến người mẹ không cầm được nước mắt.

Mặc dù đã được đưa nhanh chóng đến cấp cứu ở bệnh viện đa khoa nhưng do trường hợp của bé quá nặng nên đã được chuyển lên Viện Bỏng Quốc Gia để điều trị. Hình ảnh của bé gái này các bậc cha mẹ đều phải giật mình và cẩn thận hơn trong việc chăm sóc con cái.

Vừa qua một bé gái 2 tháng tuổi cũng mới được đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn trong tình trạng nguy kịch khi bỏng nặng từ 25-30 % bao gồm cả bộ phận sinh dục. Lí do chỉ vì người mẹ bất cẩn chỉnh vòi hoa sen sang phần nước nóng hơi quá, chỉ đến khi em bé khóc thét lên mới hoảng hốt tắt đi. Nhưng phần nước nóng cũng đủ để lại cho em những thương tích đau lòng.

em-bi-bong-toan-da-lot-tung-mang-chi-vi-hanh-dong-bat-can-nay-cua-nguoi-khi-tam

Những sự cố đáng tiếc đã xảy ra chính là lời cảnh tỉnh rõ ràng nhất đối với các bậc cha mẹ. Mỗi khi tắm cho con thì bố mẹ cần kiểm tra kĩ càng mức nóng của nước, bởi da của người lớn khác với da trẻ con rất nhiều. Bên cạnh đó cũng tuyệt đối không được để trẻ chơi một mình gần chậu nước nóng.

Lưu ý khi tắm cho bé bố mẹ không nên bỏ qua

Qua những sự cố đáng tiếc khiến bé bị bỏng, bố mẹ cần lưu ý những khuyến nghị khi tắm cho bé để giữ cho con mình được an toàn. Trong trường hợp nhà không có bình nóng lạnh, bắt buộc phải đun nước nóng pha vào chậu thì không được để trẻ một mình hoặc ở gần chậu nước nóng, luôn phải có sự trông chừng của người lớn.

Với trường hợp tắm cho bé bằng vòi hoa sen:

– Thử nhiệt độ nước bằng tay hoặc nhiệt kế (nhiệt độ tắm thích hợp cho trẻ là từ 37-38 độ C) trước khi xịt trực tiếp vòi hoa sen vào bé.

– Không để trẻ một mình hoặc không để anh/chị của bé trông bé trong phòng tắm. Trẻ con rất hiếu động và có thể vặn vòi nước sang chế độ nóng gây bỏng.

– Luôn để vòi nước ở chế độ lạnh trước khi pha nước nóng.

– Giữ cửa phòng tắm luôn đóng khi không sử dụng.

Hướng dẫn các bước sơ cứu trẻ khi bị bỏng nước nóng – Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước mát và sạch cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương.

– Tuyệt đối không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

– Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.

– Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.

– Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.


Xem thêm