Giải đáp tất tần tật về yếu sinh lý ở nữ giới

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu 2020 9:53 sáng

Phụ nữ yếu sinh lý gặp nhiều rắc rối, bên cạnh gánh nặng gia đình, sự nhàm chán trong hôn nhân, lòng tin rạn nứt, stresss trong công việc…. Nghiêm trọng hơn là mất hứng thú trong “chuyện ấy”. Phụ nữ cần hiểu rõ nguyên nhân và có hướng cải thiện càng sớm càng tốt để tránh những phiền nhiễu, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình.

Phụ nữ có bị yếu sinh lý không?

Đây là thắc mắc của nhiều người, liệu yếu sinh lý có xảy ra với phụ nữ? Một cuộc khảo sát của Đại học Southampton và College London (Anh) cho thấy, tình trạng yếu sinh lý ở nữ chiếm tỷ lệ áp đảo so với nam giới, nhiều gấp 3 lần so với nam giới.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ suy giảm ham muốn, không còn hứng thú với chuyện phòng the bởi stress, căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh, rối loạn nội tiết sau khi sinh con và đặc biệt ảnh hưởng của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh ở phụ nữ.

Lúc này, họ không còn hứng thú với chuyện phòng the, âm đạo ít tiết ra chất nhờn, gây đau rát, khiến họ sợ hãi và né tránh người bạn đời.

Yếu sinh lý nữ là gì?

Giải thích một cách khoa học, sinh lý nữ là toàn bộ những chức năng và hoạt động của các hệ cơ quan trong điều kiện sức khoẻ bình thường, mối liên hệ giữa hệ thống các cơ quan, bộ phận trong cơ thể phụ nữ cùng mối tương quan với môi trường. Các hoạt động sinh lý điều hòa đảm bảo giúp cơ thể phụ nữ tồn tại, phát triển và thích ứng trước sự biến đổi của môi trường sống.

Tuy nhiên, khi nhắc đến yếu sinh lý nữ (được hiểu đúng nguyên cụm từ là sinh lý sinh dục nữ) người ta ngầm hiểu với phạm vi nhỏ hơn là những chuyện liên quan đến sức khỏe tình dục của người phụ nữ.

Yếu sinh lý khiến phụ nữ sợ hãi, né tránh chuyện phòng the

Ba giai đoạn yếu sinh lý nữ

Yếu sinh lý nữ thường trải qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Yếu sinh lý thể nhẹ: Đây là giai đoạn đầu, chức năng tình dục ở phụ nữ bắt đầu suy giảm, chưa có dấu hiệu rõ ràng, chỉ thấy âm đạo hơi khô, không còn tiết nhiều chất nhờn như trước đó. Tuy nhiên, giai đoạn này chị em vẫn còn có nhu cầu và quan hệ tình dục bình thường.

Giai đoạn 2: Yếu sinh lý thể trung bình: Giai đoạn này phụ nữ vẫn có ham muốn nhưng không cao như lúc trước. Biểu hiện là phụ nữ khó đạt khoái cảm khi quan hệ.

Giai đoạn 3: Yếu sinh lý thể nặng: Ở giai đoạn này, phụ nữ cảm nhận được dấu hiệu của tình trạng yếu sinh lý rõ ràng, tình trạng “khô hạn”, đau rát khi quan hệ, chất lượng trứng kém.

Nguyên nhân yếu sinh lý nữ

Có nhiều yếu tố gây ra hoặc góp phần vào các loại rối loạn chức năng tình dục, làm phụ nữ rơi vào tình trạng yếu sinh lý. Trong đó, có 2 nhóm nguyên nhân là thể chất hoặc tâm lý. Tuy nhiên, sự phân chia thể chất và tâm lý cũng không hẳn rõ ràng vì đôi khi có sự trộn lẫn giữa 2 loại nguyên nhân.

Yếu tố tâm lý

Những kí ức xấu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và xu hướng tình dục như bị lạm dụng tình dục trong quá khứ nên dẫn đến không cởi mở và che giấu cảm xúc. Bị mất cha mẹ hoặc người thân trong thời thơ ấu cũng có thể khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc thân mật với bạn tình vì đôi khi họ sợ một sự mất mát tương tự.

Không chỉ kí ức xa xôi, những cảm xúc thực tại cũng khiến phụ nữ có thể dẫn đến biểu hiện yếu sinh lý. Bạn có thể tự kiểm tra bằng những câu hỏi sau:

Bạn có bị mặc cảm về hình thể như thừa cân, quá gầy ốm, làn da bị khô sạm thiếu căng sáng, bị khiếm khuyết ví dụ như đã phẫu thuật cắt bỏ vú, tử cung hoặc một bộ phận cơ thể khác có liên quan đến tình dục?

Bạn có đang bị mất sự tin tưởng hoặc có cảm giác tiêu cực về đối phương hoặc không còn cảm thấy bị thu hút bởi đối tác nữa?

Khung cảnh không gợi tình, không riêng tư hoặc không đủ tách biệt, nhiều tiếng ồn, nhiều ánh sáng… khiến chặn đứng ham muốn tình dục của bạn?

Bạn có bị ảnh hưởng từ văn hóa, giáo dục gây cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi về tình dục?

Bạn lo lắng thường xuyên khi quan hệ tình dục trong khi sống chung gia đình cùng nhiều người hoặc có thể ảnh hưởng đến con cái, người lớn tuổi,… trong nhà?

Bạn bị ám ảnh bởi những kí ức xấu thời thơ ấu hoặc khi còn trẻ về chuyện tình dục?

Trầm cảm trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh cũng gây suy giảm sinh lý ở phụ nữ. Bạn có gặp những dấu hiệu trầm cảm trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.

Yếu tố thể chất

Tình trạng thể chất và tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn hoặc góp phần vào rối loạn chức năng tình dục. Cụ thể:

Sự thay đổi nội tiết tố kết hợp sự lão hóa tự nhiên trong cơ thể là nguyên nhân chính gây rối loạn tình dục, yếu sinh lý nữ. Sự rối loạn này khiến các mô của âm đạo trở nên khô, teo mỏng, không co giãn sau, không tiết dịch bôi trơn làm cho giao hợp đau đớn và gây khó đạt khoái cảm. Phẫu thuật loại bỏ cả hai buồng trứng làm mất đi nơi sản xuất hormone quan trọng của nữ giới cũng gây ra tình trạng này.

Một số thuốc chống trầm cảm có cơ chế ức chế tái hấp thu serotonin cũng thường gây ra các vấn đề về chức năng tình dục.

Tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn hoặc góp phần vào rối loạn chức năng tình dục

5 dấu hiệu nhận biết yếu sinh lý và cách khắc phục

Không khó để nhận biết được những dấu hiệu yếu sinh lý nữ. Bạn có thể kiểm tra mình đang có một hoặc nhiều tình trạng gây cản trở chuyện yêu nào bên dưới hay không?

1. Khô âm đạo

Khô âm đạo có nguyên nhân chính là do thay đổi nội tiết tố thường xảy ra trong thời kỳ sau sinh và tiền mãn kinh – mãn kinh. Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ trong tuổi mãn kinh được công bố trên tạp chí Menopause cho thấy có đến 50% bị khô âm đạo.

2. Giảm ham muốn

Khi nội tiết tố trong cơ thể bị xáo trộn trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, ham muốn tình dục cũng suy giảm dần hay được gọi là lãnh cảm. Cũng theo khảo sát Quốc gia Mỹ trên 1.000 phụ nữ, có 50% số phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi bị giảm ham muốn.

Ham muốn thấp cũng có liên quan đến các bệnh lý dễ xuất hiện ở phụ nữ sau 40 như tiểu đường, huyết áp và các vấn đề về tâm lý như trầm cảm hoặc đơn giản là đang không hài lòng trong mối quan hệ vợ chồng. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc các biện pháp chữa trị, cũng có thể tiêu diệt ham muốn tình dục, cũng như các biện pháp tránh thai nội tiết tố, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2010 trên Tạp chí Y học tình dục.

Giảm ham muốn khiến người phụ nữ không muốn gần gũi bạn đời

3. Đau rát khi quan hệ

Có đến 30% phụ nữ đau khi quan hệ tình dục theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2015 trên Tạp chí Y học tình dục. Đau có thể xuất phát từ khô âm đạo hoặc có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe như u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung. Quan hệ tình dục đau đớn cũng có thể liên quan đến tình trạng “lỗi” co thắt âm đạo, thường thắt chặt khi bị “xâm nhập”.

4. Khó có ham muốn tình dục

Tại sao lại có chuyện này xảy ra? Không hoặc rất khó có những ham muốn tình dục có thể do một số lý do như lo lắng hoặc do kích thích không đầy đủ (bạn cần màn dạo đầu nhiều hơn). Nếu bạn bị khô hoặc đau khi quan hệ tình dục, tâm lý căng thẳng sẽ khiến bạn rất khó có kích thích và ham muốn đủ để nhập cuộc. Sự thay đổi nội tiết tố do mãn kinh hoặc bạn tình đang gặp các vấn đề tình dục (như rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm) cũng có thể khiến tâm trạng khó khăn hơn.

5. Khó đạt đỉnh

Trên thực tế, phụ nữ khó đạt cực khoái hơn nam giới. Nhà trị liệu và cố vấn tình dục cao cấp, TS. Rajan B. Bhonsle cho rằng: khó có khả năng đạt được cực khoái là hiện tượng rất phổ biến ở phụ nữ nhất là khi họ đang ở giai đoạn khó khăn như tiền mãn kinh – mãn kinh. Điều này hoặc bắt nguồn từ phản ứng tình dục tự nhiên, cấu tạo của bộ phận sinh dục, sự xáo trộn nội tiết tố. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu hụt Testosterone ở giai đoạn sau 35 vừa giảm ham muốn tình dục vừa khiến phụ nữ khó đạt khoái cảm, luôn thấy mệt mỏi và kém hạnh phúc.

Yếu sinh lý nữ ảnh hưởng gì đến đời sống phụ nữ?

Yếu sinh lý nữ kéo dài ảnh hưởng đến rất lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý và đặc biệt là hạnh phúc gia đình của chị em.

Ngoài những lý do từ bên ngoài (căng thẳng, stress, rạn nứt tình cảm…) thì nguyên nhân chính từ bên trong gây nên tình trạng yếu sinh lý nữ là do của sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng gây xáo trộn bộ ba nội tiết tố nữ (estrogen, progesterone, testosterone). Khi đó, người phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về thể chất lẫn tinh thần, từ lão hóa da, bốc hỏa, kinh nguyệt không đều, đổ mồ hôi đêm, đến rối loạn giấc ngủ, tính tình thay đổi… Thậm chí, nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, tim mạch, béo phì, đột quỵ… cũng tăng cao.

Việc thiếu tình dục trong quan hệ là nhân tố hàng đầu của sự đổ vỡ hôn nhân

Đặc biệt là sự suy giảm ham muốn ở người phụ nữ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện phòng the, khi họ không còn hứng thú chăn gối, người phụ nữ đứng trước nguy cơ hôn nhân đổ vỡ. Theo TS Geoff Hackett, một chuyên gia hàng đầu trong tình dục học và Chủ tịch của Hiệp hội tình dục Anh (BSSM), thật khó để tìm ra bằng chứng, nhưng những cuộc khảo sát đã chứng minh một thực tế rằng, việc thiếu tình dục trong quan hệ là nhân tố hàng đầu của sự đổ vỡ hôn nhân. Ông cũng khẳng định, những cặp vợ chồng có đời sống tình dục năng động sẽ giúp các cặp vợ chồng gắn kết, hạnh phúc và thành công hơn. Theo ông, tình dục là một thành phần sống còn trong một mối quan hệ tương giao, những khoảnh khắc thân mật là lúc có thể chia sẻ, tháo gỡ những mâu thuẫn, khó khăn trong cuộc sống.

Vì vậy, chị em khi gặp tình trạng suy giảm ham muốn thì cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Biểu hiện của sinh lý sinh dục nữ bình thường

Sinh lý nữ theo cách hiểu trong phạm vi chuyện phòng the có liên quan rất gần đến xu hướng, phản ứng tình dục ở nữ giới. Sinh lý bình thường, hay nói chính xác hơn là phản ứng tình dục bình thường ở nữ giới liên quan đến tâm trí (suy nghĩ và cảm xúc) và cơ thể (bao gồm hệ thống thần kinh, tuần hoàn và nội tiết). Phản ứng tình dục trong sinh lý nữ nói chung là một chuỗi 4 giai đoạn:

1. Khởi động bằng ham muốn: là mong muốn tham gia vào cuộc yêu. Phức tạp hơn nam giới, cần có rất nhiều “công tắc” để có thể thức tỉnh ham muốn tình dục ở nữ như cảm xúc, suy nghĩ, lời nói, mùi hương hoặc xúc giác… Ham muốn có thể tự có ngay từ đầu hoặc được khơi dậy từ đối tác.

2. Tập trung dồn sức ở “trận địa”: Sau khi có ham muốn tình dục, lưu lượng máu tăng tại âm vật và thành âm đạo. Lưu lượng máu tăng sẽ làm tiết dịch âm đạo để giúp cho cuộc yêu diễn ra trôi chảy.

3. Cao trào đỉnh cực khoái: đây là đỉnh điểm, cao trào của hưng phấn tình dục. Ngay trước khi đạt cực khoái, cơ toàn thân sẽ tăng lên và khi cực khoái bắt đầu, các cơ xung quanh âm đạo co bóp nhịp nhàng với tần suất 8-10 lần/giây. Tần suất này còn tùy thuộc từng người. Lúc này, hơi thở, huyết áp, nhịp đập của tim sẽ tăng lên. Phụ nữ có thể có nhiều cực khoái trong một cuộc yêu.

4. Thư thả “xuống dốc”: Xuất hiện ngay sau cực khoái là một cảm giác hạnh phúc và thư giãn cơ bắp toàn thân. Cơ thể dần trở về trạng thái bình thường.

Đó là các giai đoạn trong phản ứng tình dục bình thường. Có vấn đề trong các giai đoạn chẳng hạn như: không có ham muốn, khó bị kích thích hoặc khó đạt cực khoái, đau khi quan hệ, thắt chặt các cơ quanh âm đạo, khó đạt đỉnh… chính là biểu hiện của rối loạn tình dục, hay còn gọi là yếu sinh lý nữ.

Một sự thật cần thừa nhật là hầu hết phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục, yếu sinh lý nữ thường gặp nhiều hơn một vấn đề kể trên. Nhiều chị em vừa không hứng thú, không muốn quan hệ tình dục và đôi khi còn tìm mọi cách để trốn tránh chồng. Khi miễn cưỡng quan hệ, chị em khó đạt được khoái cảm, thậm chí cảm thấy đau đớn, khô rát vì âm đạo không tiết đủ chất nhờn.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý của phụ nữ và hạnh phúc gia đình. Vì vậy những người phụ nữ trong cuộc rất cần tìm hiểu để tìm đúng giải giải pháp.

Cách điều trị yếu sinh lý nữ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý nữ để có cách điều trị cho phù hợp. Dưới đây là một số biện pháp cải thiện thường gặp:

Biện pháp tâm lý: Trước hết người phụ nữ cần trao đổi, chia sẻ thẳng thắn với chồng về lý do của bản thân. Và điều quan trọng là người chồng phải kề vai sát cánh với mình để tìm cách giải quyết những vướng mắc, nạn nứt tình cảm nếu có. Người chồng cần nhẹ nhàng, hỏi han và động viên. Khi những ấm ức về chồng con, gia đình được giải tỏa thì người phụ nữ mới có thể tìm lại hứng thú khi “lên giường”.

Liệu pháp bổ sung Estrogen: Liệu pháp này thường áp dụng cho phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, điều trị các triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh như teo, khô âm đạo, bốc hỏa, loãng xương, rối loạn giấc ngủ. Estrogen có nhiều dạng khác nhau như: gel, vòng âm đạo, thuốc xịt, thuốc viên hoặc miếng dán, trong đó dạng thuốc viên và miếng dán hàng ngày là phổ biến nhất. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, bởi các nhà chuyên môn khuyến cáo, không phải ai cũng sử dụng được, nếu sử dụng tùy tiện có thể gặp biến chứng nguy hiểm, điển hình là tình trạng huyết khối tĩnh mạch. Đây là biến chứng nguy hiểm gây thuyên tắc phổi, thuyên tắc não, gây tử vong đột ngột. Ngoài ra nguy cơ về ung thư các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục cũng đã được ghi nhận do có liên quan đến việc sử dụng nội tiết tố thay thế.

Chính vì vậy, nhiều chị em phụ nữ tin dùng liệu pháp để cơ thể tự cân chỉnh nội tiết tố đúng và đủ theo nhu cầu cơ thể được đánh giá là hiệu quả và an toàn. Bằng các nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã tìm ra được tinh chất quý từ thảo dược là Lepidium Meyenii (một loại thảo dược ở Nam Mỹ) là giải pháp tăng cường hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, từ đó giúp bộ 3 nội tiết tố nữ quan trọng là estrogen, progesterone và testosterone được cải thiện, duy trì ổn định theo đúng và đủ nhu cầu cơ thể. Nhờ đó giảm thiểu tình trạng “khô hạn” giúp đời sống sinh lý chất lượng hơn, viên mãn hơn. Ngày nay, tinh chất ưu việt này được các nhà khoa học chiết xuất thành công trong sản phẩm Sâm Angela Gold, là sản phẩm tuyệt vời dành cho phụ nữ.

Thay đổi lối sống, sinh hoạt tích cực:

Thay đổi chế độ ăn uống: bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, cân đối với 4 nhóm dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu là bột đường, đạm, béo, rau xanh và trái cậy, thì cần uống đủ nước(2-3 lít/ngày), ưu tiên những thực phẩm từ thiên nhiên như: các loại hạt, trái cây khô, dầu ô-liu, thực phẩm giàu a-xít béo, thực phẩm giàu canxi (cua đồng, tôm tép nguyên vỏ, cá hồi, bông cải xanh)…

Duy trì chế độ tập luyện phù hợp: Bên cạnh tinh thần, ăn uống phù hợp thì thể thao có vai trò quan trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn giúp tinh thần sảng khoái. Nên duy trì và luyện tập thường xuyên với môn thể thao phù hợp với bản thân giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giữ tinh thần vui tươi. Với những động tác nhẹ nhàng như yoga, kegel, đi bộ… (nên tập 30 phút/ngày, 5-6 buổi/tuần) giúp cải thiện khí huyết, giảm căng thẳng, stress, góp phần cải thiện tình trạng tình trạng yếu sinh lý nữ.

Yếu sinh lý nữ nên ăn gì?

Ăn uống cũng góp phần cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở phụ nữ. Sau đây là top những thực phẩm tốt cho sinh lý nữ, chị em cần biết:

Chocolate đen: Trong chocolate đen có chứa một lượng trytophan tương đối lớn. Đây là một axit amin cần thiết cho não bộ sản xuất ra serotonin – là chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể cảm thấy hưng phấn và vui vẻ hơn. Cùng với chất chống oxy hóa trong chocolate đến như flavonoid, catechin và phenol có thể cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy hoạt động của não bộ và giảm tình trạng căng thẳng thần kinh, giúp phụ nữ cảm thấy lạc quan và hưng phấn hơn khi ân ái.

Bơ: Bơ không chỉ biết đến là thực phẩm giàu axit béo không bão hòa Omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch, mà còn chứa các nhiều vitamin như C, E, K, B5, B6…rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, với thành phần folat, là dưỡng chất giúp chuyển hóa protein, tạo năng lượng, tăng cường sinh lý nữ, cải thiện đời sống tình dục một cách lành mạnh.

Chuối: Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có kali, là nguyên tố vi lượng có tác dụng giãn mạch, điện giải và điều hòa huyết áp. Đặc biệt trong chuối có hoạt chất Bromelain – là một loại enzyme có chức năng tăng cường ham muốn cho cả hai phái. Vì vậy, với việc bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày không chỉ giảm được các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh, mà còn góp phần cải thiện tình trạng yếu sinh lý ở nữ giới.

Các loại đậu, hạt (đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương): Là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất chống oxy hóa, axit béo Omega -3… rất tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch. Việc phụ nữ thường xuyên bổ sung các loại đậu trong thực đơn hàng ngày không chỉ bảo vệ tim mạch, mà còn giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp hormone sinh dục nữ giúp chị em tăng cường sinh lý, giúp chị em hứng khởi trong các cuộc yêu.

Hàu: Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin, sắt, đồng, selen, phốt pho…Đặc biệt, thành phần kẽm dồi dào trong hàu không những tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện sinh lý cho cả hai giới. Hơn nữa, hàu chứa nhiều sắt, là nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu sắt. Khi cơ thể thiếu máu sẽ khiến cơ thể suy nhược, giảm ham muốn tình dục. Vì vậy, việc bổ sung hàu trong thực đơn ăn uống (2-3 lần/tuần) vừa phòng ngừa thiếu máu vừa tăng sinh lý cho phụ nữ.

3 bài thuốc chữa yếu sinh lý nữ Đông y

Việc chữa trị yếu sinh lý nữ, hiện nay, các chị em còn sử dụng các loại thuốc Đông y. Một số bài thuốc được nhiều người tham khảo là:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: 8g rễ cau, 20g ba kích, 20g thục địa, 40g sâm bố chính, 8g quế thanh, 20g hoài sơn.

Cách làm: Lấy tất cả nguyên liệu thái nhỏ, phơi khô rồi sao vàng ( quế không cần sao). Sau đó, tán nhỏ rồi xay thành dạng bột mịn, trộn với mật hoặc sirô vo thành viên to khoảng bằng quả táo.

Sử dụng: Mỗi ngày uống 5 viên trước khi đi ngủ, dùng liên tục trong 1 tháng.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: 60g dâm dương hoắc, 9 quả đại táo, 30g phục linh, 2 bát rượu trắng và 200g mật ong.

Cách làm: Lấy dâm dương hoắc, đại táo đem, và phục linh hấp chín rồi phơi khô. Làm như thế 3 lần, đem tán mịn rồi ngâm với 2 bát rượu trắng và mật ong. Cho tất cả vào lọ thuỷ tinh và đậy kín.

Sử dụng: Có thể sử dụng sau khi ngâm ít nhất 1 tháng. Mỗi ngày dùng 2-3 chén nhỏ và uống liên tục trong 3 tháng.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: 70g gạo tẻ, 1 quả tim lợn, 20g bạch truật, 30g hoàng kỳ, 10g đại táo, 10g cam thảo, gia vị (gừng, ớt, muối, bột ngọt…), rau thơm, chanh.

Cách làm: Hoàng kỳ, đại táo, bạch truất, cam thảo rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc. Cho các nguyên liệu vừa rửa trên vào túi vải sạch. Cho túi vải vào xoong nước, đun sôi từ 15 đến 20 phút. Sau đó, loại bỏ phần bã, giữ lại nước. Gạo vo sơ cho vào nước để nấu cháo. Tim lợn rửa sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị trong vòng 20 phút, rồi xào chín. Khi cháo chín thì cho tim lợn vào nấu cùng cháo.

Sử dụng: Nên ăn cháo khi nóng cùng với rau thơm, chanh, ớt sẽ ngon hơn.

Việc sử dụng các bài thuốc đông y cần được thăm khám và kê thang bởi những lương y có chuyên môn, tránh việc tự ý sử dụng không đúng sẽ gây tác dụng phụ hoặc dùng phải những loại trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cách phòng yếu sinh lý nữ

Yếu sinh lý nữ tác động trực tiếp tới tình cảm vợ chồng, sức khỏe, sắc đẹp của người phụ nữ cũng như hạnh phúc và sự bền vững của mỗi gia đình. Vậy nên phụ nữ cần lưu ý phòng ngừa từ sớm, giữ thế chủ động bằng 5 bước sau:

1. Thu thập những kiến thức chăm sóc sức khỏe sau tuổi 35. Đặc biệt là nên chú trọng đến việc giúp cơ thể tự sản xuất và ổn định nội tiết tố

2. Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái.

3. Có chế độ dinh dưỡng khoa học

4. Tập thể dục. Tìm hiểu về các bài tập Kegel tăng cường sinh lý nữ tại đây

5. Nhận biết sớm 5 dấu hiệu yếu sinh lý nữ kể trên

Trả lời thắc mắc về yếu sinh lý nữ

Câu hỏi 1: Yếu sinh lý nữ có con được không?

Yếu sinh lý nữ nhưng buồng trứng còn hoạt động tốt, trứng phát triển và còn thụ tinh được thì khi quan hệ ít vẫn có thể thụ thai bình thường.

Câu hỏi 2: Bệnh yếu sinh lý nữ có chữa hết được không?

Yếu sinh lý nữ có nhiều nguyên nhân: nguyên nhân bên trong là suy giảm nội tiết tố, các bệnh lý phụ khoa hoặc bệnh cơ quan khác làm họ giảm ham muốn, khô rát, ngại quan hệ. Nguyên nhân bên ngoài là stress, tâm lý. Phải biết nguyên nhân mới có điều trị phù hợp, cách chữa trị hiệu quả thường kết hợp giải tỏa stress và chữa bệnh đang có.

Câu hỏi 3: Phẫu thuật cắt tử cung có gây yếu sinh lý nữ không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu y khoa nào chứng minh việc cắt bỏ tử cung làm yếu sinh lý nữ cả. Bởi tử cung không phải là bộ phận tạo nên ham muốn cho việc quan hệ vợ chồng mà trên thực tế tử cung chỉ có vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Sinh lý nữ quyết định bởi bộ ba nội tiết tố nữ là estrogen, progestrogen, testosterone trong cơ thể dưới sự chỉ huy của Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Vì vậy, nếu không may cắt bỏ tử cung thì chị em cũng yên tâm sau khi phẫu thuật cắt tử cung sẽ không làm yếu sinh lý nếu có phương pháp bảo vệ tốt.

Câu hỏi 4: Vì sao phụ nữ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh bị yếu sinh lý?

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến phụ nữ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh bị yếu sinh lý là do hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng bắt đầu suy yếu, có những phối hợp không ăn ý và không đồng bộ gây nên tình trạng rối loạn bộ 3 nội tiết tố: Estrogen, Progesterone và Testosterone, phát sinh hàng loạt triệu chứng khó chịu về cả sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần khiến cho phụ nữ rơi vào tình trạng mệt mỏi, lo lắng, tự ti…

angelagold

Xem thêm