Giám đốc BV Xanh Pôn nói gì về việc nhân viên cắt đôi que thử HIV?

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai 2019 1:03 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Ngày 10/12, BV Đa khoa Xanh Pôn đã có thông tin tới các cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc nhân viên tại cơ sở này cắt đôi que thử HIV, trộn mẫu máu để xét nghiệm viêm gan B.

Bệnh viện không chỉ đạo?

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Nơi lấy mẫu bệnh phẩm của BV Đa khoa Xanh Pôn.

Cụ thể theo ông Hưng, tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Ông Hưng thông tin, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẳng định, từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Qua rà soát, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẳng định, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm Thạc sĩ Chu Thị Loan, Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam, Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh, Kỹ thuật viên.

Ông Hưng cho biết, Bệnh viện đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm nghiêm trọng

Liên quan đến sự việc nêu trên, sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản khẩn giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin sự việc; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12/2019; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm minh, không bao che, tập thể, cá nhân nếu có vi phạm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại tất cả khoa trong bệnh viện, không riêng gì khoa, phòng liên quan đến vụ việc.

Sở Y tế cũng đề nghị bệnh viện chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm (test thử nhanh) nêu trên. “Quan điểm của Sở Y tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

“Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác. Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng Nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm”, ông Hiền cho hay.

Theo chuyên gia vi sinh y học, để có kết quả xét nghiệm có chính xác, kỹ thuật viên phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất, tức một mẫu xét nghiệm chỉ được dùng một que thử.

Bên cạnh đó, việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho được một kết quả chính xác. Để có kết quả đúng thì cơ sở y tế phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

Xem thêm