Tiêu điểm

Hồ tây: du thuyền, nhà hàng nổi bị bỏ hoang tàn tạ sau 5 năm ngừng hoạt động

Nhà hàng bỏ hoang cùng dàn vịp đạp chổng trơ lênh đênh trên hồ
Nhà hàng bị bỏ hoang lâu năm nay xuống cấp cùng đàn đạp vịt để không trở thành nơi lui đến của tệ nạn

Từ những năm 2016, UBND Hà Nội cho chấm dứt các hoạt động kinh doanh tại các bến nội thuỷ và các tạm dừng mọi hình thức dịch vụ trên khu vực Hồ Tây nhằm đảm bảo trật tự và kiểm tra, xử lý các vấn đề môi trường nước tại đây. Sau khoảng thời gian dài, nằm hoen gỉ trên mặt hồ, các du thuyền, nhà hàng nổi nức tiếng một thời hiện đã trở thành những đống rác thải, “đồng nát” gây ảnh hưởng đến cảnh quan của Hồ Tây.

Thời hoàng kim của Các “dân chơi” du thuyền

Hồ tây điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, nơi đây bao gồm vô số danh lam thắng cảnh, đia danh nổi tiếng gắn liền với lịch sử Thủ đô. Không biết từ bao giờ người dân Hà Nội có cái thú phải lên Hồ Tây chơi vào mỗi dịp cuối tuần hay đạp xe làm vài vòng quanh hồ để thưởng thức đúng hương vị của nơi đây.

Từ những năm 2010 đổ về trước, các tủ điểm xung quanh Hồ Tây mọc ra ngày một nhiều, đa dạng về cả hình thức và cách thức để phục vụ cho người dân và khách du lịch tới để thưởng thức cái thi vị của Hồ Tây “Tiếng chuông Trấn Vũ /Canh gà Thọ Xương”. Ra hồ là phải hưởng hồ, đúng theo mong muốn ấy hàng loạt nhà đầu tư mang du thuyền biến trở thành nhà hàng, quán bar. Từ đó, hình thức kinh doanh bằng du thuyền, nhà hàng nổi lên nhanh chóng, trở thành một riêng của hồ.

Hiện trạng đen tối

Theo thời gian các hình thức kinh doanh xung quanh và trên mặt hồ ngày càng biến tướng và phát sinh ra những vấn đề ảnh hưởng đến đời sống con người và gây ô nhiễm nguồn nước, phá hoại môi trường sống của các loại thuỷ sản tự nhiên của Hồ. Hàng loạt những du thuyền, nổi tiếng bị điều tra xử lý do việc xả thải chưa qua xử lý ra hồ, nhân dân khu vực xung quanh phản ánh, công an cùng các cấp chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở xử phạt nhưng “trứng nào tất nấy” mọi sai phạm đều liên tục tái diễn với tần suất dầy đặc.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn đó ,UBND TP Hà Nội ra quyết định chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh này tại khu vực (từ số 2 đến số 10 phố Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ), buộc phải di dời tập kết tại Đầm Bảy, phường Nhật Tân. Buổi tiếc nào cũng đến lúc tàn, hàng loạt du thuyền sang trọng được đầu tư tiền tỉ cũng phải dần dần ngậm ngùi dừng hoạt động, đóng cửa và di chuyển đến nơi khác.

Sau hơn 4 năm dừng hoạt động, những du thuyền tiền tỉ sang trọng ngày nào giờ đây chỉ còn là đống sắt vụn nổi trên mặt hồ, ngày càng hoen gỉ xuống cấp nghiêm trọng đến mức gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, sau bao năm mòn mỏi chờ đợi, những chiếc du thuyền này vẫn chưa biết số phận của mình sẽ đi về đâu. Tàu thuyền nằm ngổn ngang gây “tức mắt”, các mảng kim loại ở thân tàu bong tróc, trơ ra ngoài, động cơ lâu ngày không bảo dưỡng, bào mòn theo năm tháng khiến dầu chảy xuống hồ gây ô nhiễm nguồn nước.

“Chục chiếc du thuyền ở đây đều hoen gỉ xuống cấp hỏng hóc hết, vịt thì như sắp ‘đuối nước’, ban đêm thì trộm cắp, nghiện ngập đến… Vừa rồi dịch COVID-19 trộm đột nhập lấy đi rất nhiều tài sản. Dù chỉ là đống sắt vụn nhưng chúng tôi vẫn phải trông coi” – Ông Thông, người quản lý khu vực chia sẻ.

Hiện trạng khiến môi trường bị huỷ hoại, lãng phí về cải vật chất mà còn gia tăng tỉ lệ tội phạm. Bởi những thành phần tội phậm, nghiện hút vẫn còn vất vưởng tại những địa điểm này nhằm trốn tránh cơ quan chức năng. Những con thuyền, nhà hàng nổi trở thành nơi trú ngụ của những kẻ xấu, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh của khu vực và cả thành phố.

Hiện nay, người dân vẫn rất quan tâm và đã kiến nghị tới tới giới chức địa phương lên kế hoạch di chuyển các tàu, thuyền khỏi khu vực để tạo điều kiện phát triển và đảm bảo an toàn trật tự trên địa bàn cư trú.

Sắp tới UBND quận Tây Hồ cùng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ sớm hoàn tất các phương án xây dựng và di dời khu vực bến nội thuỷ nhằm phù hợp với quy hoạch khu vực Hồ Tây, đảm bảo cảnh quan thiên nhiên, phất triển du lịch và môi trường sống tại Hồ Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *