Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe Đẹp Plus – Hoa hồi làm mồi câu cá sẽ lâu mất mùi trong nước, lan tỏa nên dụ được những con cá ở xa, cá đớp thính chuẩn, cần thủ giật mỏi tay.

10 Cách làm mồi cá chép bằng hoa hồi – Giật phát nào trúng phát đấy

Luận bàn tất tần tật về cách làm mồi câu chá chép phù hợp từng loại lưỡi, hồ câu và mùa vụ

Câu cá là một thú vui nhưng cũng là một cách để người ta luyện tính kiên nhẫn, điềm đạm. Nhiều người coi câu cá là để tìm cảm giác vui thú của yên lặng và chờ đợi. Người ta không tiếc công sức, tiền bạc để được theo đuổi cái thú tao nhã đó.
Thế nhưng không phải người nào cũng hiểu được ý nghĩa tao nhã đó, càng ít người thực sự sành sỏi với thú chơi đó. Một cần thủ sành sỏi không phải là một người suốt ngày ôm cần bên ao.

Thú vui thì ai cũng thích, nhưng phải là biết cách cân bằng thú vui và cuộc sống gia đình, công việc mới có thể cảm nhận được hết cái thú tuyệt vời đó.

hoa hoi lam moi cau ca 1

Câu cá là một thú vui tao nhã

Để có chuyến đi câu thực sự ý nghĩa thì phải chuẩn bị về đồ nghề được coi là rất quan trọng. Cần câu có xịn đến mấy mà mồi câu không đạt thì cũng phí hoài buổi câu.

Vì vậy, kỳ công và cẩn trọng nhất đối với cần thủ là việc chuẩn bị mồi câu.
Xin chia sẻ với anh em “nghiện” câu cá một loại mồi câu được nhiều người truyền tai nhau trong thời gian gần đây. Đó là loại mồi câu cá bằng hoa hồi.

Tại sao nên dùng hoa hồi làm mồi câu cá?

Hoa hồi là một trong Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam. Hoa hồi được coi là báu vật của người dân xứ Lạng.

moi cau ca hoa hoi 0

Quả hoa hồi khi đã chín

Bởi lẽ người ta thường biết đến hoa hồi như một gia vị không thể thiếu trong các món ăn như phở, cà ri, hầm, nấu; hoặc xem tinh dầu như một dược liệu quý giá để phòng và chữa một số bệnh. Tinh dầu hồi là một mỹ phẩm thiên nhiên thân thiện làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Còn dùng hoa hồi làm mồi câu cá thì có vẻ lạ lẫm đối với rất nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết, từ bao đời nay, người dân địa phương đã coi hoa hồi là một loại thính đặc biệt để câu cá.

Theo những người câu cá lâu năm ở nơi trồng hoa hồi nhiều nhất Lạng Sơn, như huyện Văn Quan, được biết trong hoa hồi có vị thơm đặc trưng riêng.

Mùi thơm đặc trưng của hoa hồi có thể lan tỏa rất mạnh và xa trong làn nước. Thậm chí cá ở cách hàng trăm mét vẫn ngửi được mùi và tìm đến.

hoa hoi lam moi cau ca1

Hoa hồi làm mồi câu sẽ lâu mất mùi trong nước và thu hút nhiều cá ở xa đến tìm mồi

4 cách làm mồi câu hoa hồi

Theo những người câu cá dày dặn kinh nghiệm ở địa phương, người ta rỉ tai nhau những cách làm mồi câu hữu hiệu để có thể cho bội thu sau mỗi lần đi câu.

Clip cách làm mồi câu cá hoa hồi siêu nhạy

Nhiều người cho rằng, sau khi sử dụng hoa hồi làm mồi câu thì không muốn sử dụng loại thính nào khác nữa.

Cách thứ nhất:

Trộn các nguyên liệu gồm thóc đã ngâm lên mầm, rượu nếp, cơm nguội, cám ngô và ủ chúng lại. Sau khoảng 5 ngày thấy thính có mùi thơm trộn lẫn cùng ốc vặn đã được ủ sau 2 ngày, rồi tiếp tục mang hỗn hợp đó ủ thêm 2 ngày nữa.

Tiếp tục trộn thêm cánh hoa hồi nướng giã nhỏ, thuốc dụ cá, lạc rang đã giã nhỏ, khoai lang luộc chín nướng cháy vỏ vào với hỗn hợp trên tạo thành mồi câu sền sệt có màu vàng.

Với cách dùng hoa hồi làm mồi câu cá như vậy chắc chắn bạn sẽ câu được rất nhiều cá, đặc biệt mồi câu này được xem là sát thủ của cá chép – một loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Cách thứ 2:

Nguyên liệu cho mồi câu này vẫn sử dụng hoa hồi rang vàng và tán nhỏ trộn cùng với thức ăn cho mèo, cà rốt hấp chín, ruột bánh mỳ, cám gạo, bột đậu tương.

Tất cả đều được làm mềm và tán nhỏ sau đó ủ với nước thịt lợn luộc ủ qua đêm. Chỉ cần đơn giản như vậy bạn đã có cách lấy hoa hồi làm mồi câu cá vô cùng xuất sắc.

Cách thứ 3:

Có một cách dùng hoa hồi làm mồi câu cá không được nhiều người biết đến nhưng lại là bí quyết truyền đời của dân câu chuyên nghiệp đó là kết hợp với thuốc bắc.

Các vị thuốc bắc ngoài hoa hồi còn có quế, cam thảo, hạt mùi khô, thục được ninh nhừ sau đó trộn chung với thính, thóc đã lên mầm ủ qua 1 đêm.

Bạn chỉ cần bỏ thêm một ít cám gạo tươi vào hỗn hợp đó trước khi đi câu là đã có mồi câu hoàn chỉnh diệt rất nhiều cá.

Cách thứ 4:

Để sử dụng hoa hồi làm mồi câu cá cho mồi câu số 4 này bạn cần chuẩn bị công phu hơn. Hạt ngô bỏ vào ngâm từ 5-7 ngày, thóc ngâm 3 ngày. Lấy gạo, hoa hồi đã giã nhỏ thành bột, quế trộn chung và rang cháy, rồi lấy ốc vặn đập nứt vỏ cho ráo nước và bỏ hỗn hợp trên vào đó.

Sau 1 tiếng đổ thêm thóc, hạt ngô đã ngâm vào trong con ốc vặn đó chừng 4 tiếng để hộn hợp hòa quyện vào nhau. Muốn tăng độ hấp dẫn cho mồi câu, trước khi đi câu banjcho thêm a quỳ vào sau 30 phút làm mồi câu cá.

Điều đặc biệt mồi câu này chỉ có hiệu quả với loài cá chép, và chắc chắn sẽ cho bạn một ngày câu bội thu.

Cách dùng hoa hồi làm mồi câu cá tuy đa dạng và cho hiệu quả cao, nhưng chỉ cần bạn bỏ sót một trong các nguyên tắc sau thì nó sẽ làm giảm đáng kể năng suất của bạn.

Nguyên tắc thứ nhất đó là ngoài hoa hồi làm mồi câu cá được xem là thành phần quan trọng thì các nguyên liệu khác cũng quan trọng không kém. Không được bỏ sót một nguyên liệu nào bởi nó sẽ làm giảm độ hấp dẫn với cá.

hoa hoi lam moi cau ca 2

Trộn thính hoa hồi

Nguyên tắc thứ hai tỉ lệ của các nguyên liệu phải hợp lý để tránh việc các nguyên liệu nọ lấn át hết mùi vị của nguyên liệu kia.

Nguyên tắc thứ ba là việc ủ nguyên liệu phải đúng thời gian trong công thức bởi nếu ủ “non” thì nguyên liệu chưa đủ “ngấu” để mang lại hương thơm tốt nhất và ngược lại nếu ủ lâu quá sẽ khiến thính bị “nẫu” và có mùi khó chịu.

Mồi câu phù hợp với các tỉnh thành
Sau một thời gian khảo sát và nghiên cứu, chúng tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm cho các cần thủ ở các tỉnh thành khác nhau.
Do đặc trưng về khí hậu, địa lý, nguồn nước, tập tính sinh trưởng và phát triển của các loại cá nên việc sử dụng hoa hồi để làm mồi câu cũng có những đặc trưng riêng.

Tuy nhiên các đặc trưng này cũng không ảnh hưởng quá về chất lượng của mồi câu hoa hồi.

Kinh nghiệm đúc rút ra cho anh em cần thủ ở các tỉnh thành khác nhau. Anh em đã quen với loại mồi nào khác thì không nhất thiết chuyển hoàn toàn sang dùng mồi câu bằng hoa hồi theo một công thức khác.

Bởi cách làm mồi này hợp vùng này có thể lại không hợp với vùng khác, hợp với câu cá nước ngọt nhưng không hợp với câu nước lợ hoặc nước mặn.

Cách tốt nhất là vẫn giữ nguyên vị cũ mà cho thêm 1 chút hoa hoa hồi để làm mồi nhử cá tốt hơn.

Hoa hồi còn dùng để thả lưới, bắt tôm, tép, cá nhỏ

Theo tìm hiểu, hoa hồi còn được ví như mồi nhử cá thứ thiệt. Ở vùng quê xứ Lạng, người dân địa phương thường dùng hoa hồi rang trộn với cám rồi đem làm mồi nhử.

Cụ thể, khi đi thả lưới, họ rắc thính vào khu vực lưới để làm mồi nhử cá. Mùi của hoa hồi cuốn hút đến nỗi, những con cá ở cách hàng trăm dặm vẫn rủ nhau kéo đến tìm mồi. Thế là hôm sau, đi thu lưới thì có mà nhìn mát mắt.

Tại một số vùng quê thuộc các tỉnh đồng bằng, người dân thường dùng hoa hồi làm mồi nhử mỗi lần đi cất vó. So với các loại thính khác thì thính từ hoa hồi cực kỳ hiệu nghiệm.

Người ta ví von nó giống như có chất gây nghiện vậy. Khi thả xuống nước, mùi hương lan tỏa rất rộng và lâu tan trong nước. Chính vì vậy, cá kéo nhau cả đàn đến tìm ăn.

Hơn nữa, có người còn cho rằng, một khi cá đã nghiện loại thính này thì người khác đi cất vó ở khu vực sát đó nhưng cá không vào mà chỉ vào nơi có thính bằng hoa hồi. Đấy là bí quyết của thợ cất vó mà họ ít chia sẻ.

Tại sao không nên dùng hoa hồi ở chợ thuốc bắc?

Xin chia sẻ với cả nhà, hoa hồi được bán ở các chợ thuốc bắc rất rẻ, rẻ gấp mấy lần hoa hồi chuẩn của Lạng Sơn. Bởi lẽ nó chỉ là bã hoa hồi. Tại sao? Theo tìm hiểu, hoa hồi cũng là một dạng thuốc bắc. Cụ thể trong đông y người ta gọi đó là đại hồi.

Theo tìm hiểu, có đến 80% thuốc bắc trên thị trường là hàng rác dược liệu (trong đó có hoa hồi). Nghĩa là sản phẩm này đã bị người ta hút hết chất bằng cách quay ly tâm vài nghìn vòng mỗi phút.

Theo đó, dược liệu cũng không còn chất gì cả. Hơn nữa, để bảo quản người ta còn ngâm qua hóa chất hoặc sấy diêm sinh. Không tin mọi người cứ đến chợ đầu mối về dược liệu ở Ninh Hiệp mà xem.

Bởi lẽ đó, hoa hồi bị hút hết chất và sấy hóa chất ấy mà đem nghiền làm mồi thì làm sao cá dám ăn. Chỉ những chi tiết rất nhỏ cũng có thể làm giảm chất lượng buổi câu.

Câu cá là một thú vui tao nhã. Người câu cá còn thể hiện được bản tính con người. Do đó, bạn không thể tiếc rẻ vài ba đồng để mua được mồi câu chất lượng, đó chính là hoa hồi chuẩn để làm mồi (đối với ai muốn câu bằng mồi này).

Sử dụng mồi câu chuẩn chính là cách giúp cho buổi câu cá thêm sự thú vị tao nhã mà không một thú vui nào có được.

Có người cho rằng, dùng ngũ vị hương cũng có thành phần hoa hồi, sẽ đỡ công làm mồi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, ngũ vị hương thì mùi hoa hồi không còn giữ nguyên mà bị át bởi các mùi vị đặc trưng khác.

Hơn nữa, trong quá trình đóng gói và bảo quản chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi sự giảm mùi. Quan trọng hơn, cái thú của buổi đi câu là sự cầu kỳ chuẩn bị thính.

Việc chuẩn bị thính là cả nghệ thuật. Do đó, việc cầu kỳ đôi chút để nướng hoa hồi làm mồi cũng sẽ càng làm tăng thêm cái thú của buổi câu.

moi cau ca hoa hoi 2

Hoa hồi làm mồi câu cá khiến cần thủ giật mỏi tay

Địa chỉ bán bột hoa hồi uy tín ở Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước

Hiện, Sản Vật Dân Tộc là nơi thu mua hoa hồi chuẩn ở “thủ phủ hoa hồi” huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Nghiền bột hoa hồi phục vụ anh em làm mồi câu cá

Aniseed Ground

Bột hoa hồi thành phẩm

HƯỚNG DẪN MUA BỘT HOA HỒI LÀM MỒI CÂU CÁ

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư