Hoa hồi Văn Quan có gì đặc biệt so với hoa hồi các vùng khác?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một 2020 12:21 chiều

Các vùng trồng hồi nhưng chất lượng không giống nhau. Vì sao hoa hồi Văn Quan (Lạng Sơn) lại được coi là nơi có hoa hồi tốt nhất thế giới ?

Vì sao hoa hồi Lạng Sơn được coi là báu vật của xứ Lạng?

Theo những kết luận từ các nhà nghiên cứu và nhà khoa học nhiều năm trong nghề, huyện Văn Quan, Lạng Sơn được coi là một trong những cái nôi trồng hoa hồi chất lượng bậc nhất thế giới.

Văn Quan là huyện có diện tích trồng hoa hồi lớn nhất toàn tỉnh, đến nay, tổng diện tích hồi đạt 14 nghìn héc ta, trong đó có 10 nghìn héc ta đang cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch hoa hồi chính vụ từ tháng 7 đến tháng 10. Năm nay hồi chính vụ được mùa và được giá cao nên bà con nhân dân trên địa bàn huyện rất vui mừng, phấn khởi.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hồi chính vụ năm 2019 ước năng suất đạt 1,7 tấn/ha, sản lượng đạt 17 nghìn tấn, cao hơn 3 nghìn tấn so với năm 2018. Nhờ đó, nhiều gia đình đã có thu nhập cao từ hồi. Mặc dù hồi năm nay được giá cao nhưng thị trường chủ yếu vẫn là bán cho tư thương và xuất bán sang Trung Quốc, các thị trường khác như: các nước Đông Nam Á, châu Âu có tiêu thụ nhưng số lượng còn hạn chế, vì vậy giá cả không ổn định.

Văn Quan là mảnh đất hội tụ đủ mọi điều kiện tốt nhất để cây hồi phát triển. Từ thổ nhưỡng, khí hậu đến bàn tay chăm sóc của con người,… Tất cả đều quy tụ để những bông hồi có thể ra hoa to nhất, đẹp nhất, rực rỡ và tỏa ngát hương nhất.

Nếu đến đây vào mùa thu hoạch, bạn sẽ được nhìn thấy hoa hồi Văn Quan xanh cả một vùng bao la rộng lớn, phủ khắp mọi con đường, lối đi. Trên cả con đường là mùi thơm nồng nàn của hoa hồi. Hương thơm hoa hồi khó có thể lẫn với bất kỳ loại cây nào.

Bên trên là rừng hoa hồi xanh ngát, nhìn xuống dưới là những bông hoa hồi đã được thu hoạch và đang phơi cho khô dưới ánh nắng. Cả con đường như được khoác lên mình màu áo mới rất tinh tế – một màu nâu trầm không phô trương những vẫn vô cùng bắt mắt.

Những năm trước đây, hoa hồi thường bị thương lái Trung Quốc ép giá, có những khi chỉ vài chục nghìn một cân khiến người nông dân không mặn mà với việc trồng trọt. Tuy nhiên năm nay đã có tín hiệu đáng mừng, giá hoa hồi đã tăng cao chót vót. Bà con trồng hồi phấn khởi vì kinh tế được cải thiện, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Để có thể duy trì được mức giá trên thị trường tốt như vậy, người nông dân cần duy trì việc chăm sóc, nuôi trồng hoa hồi thật tốt. Sản phẩm thu được có chất lượng thì giá thành mới có thể tương xứng theo được. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên hỗ trợ bà con, nhà nước có nhiều chính sách cho người dân trồng hồi. Đặc biệt là tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm hoa hồi Văn Quan.

Nếu như trước đây, hoa hồi Văn Quan không có đầu ra, chủ yếu phụ thuộc thị trường Trung Quốc, thường xuyên bị ép giá rẻ mạt thì hiện nay đã hoàn toàn khác. Hoa hồi trồng ra không đủ bán vì các thương lái thường xuyên đến đặt hàng. Hơn nữa, sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn còn được xuất khẩu đi nhiều nước Đông Âu, các nước Ấn Độ, Singapore…

Hoa hồi Văn Quan càng ngày càng khẳng định được thương hiệu uy tín trên thị trường. Để giữ vững phong độ này, mỗi người nông dân cần nêu cao tinh thần quyết tâm làm việc, tự ý thức chăm sóc cây hồi.

Bài viết đã khắc họa cho bạn cái nhìn khái quát nhất về hoa hồi Văn Quan. Thông qua đây, chúng ta càng thêm trân trọng và hiểu hơn về những giá trị và mà loại cây này mang lại cũng như những vất vả của người nông dân trong quá trình đem chúng đến tay chúng ta.

Hướng dẫn đặt mua sản phẩm

  • Hotline và Zalo: 0962553993


    Xem thêm