Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Quả táo là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe được khuyên nên ăn mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn không biết nên ăn cả vỏ hay bỏ vỏ.

Nên ăn quả táo đã gọt vỏ hay giữ nguyên vỏ?

Là một loại quả quen thuộc, có vị ngọt dễ ăn nên táo được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Đây không chỉ là loại quả thơm ngon mà nó còn có nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. 

Thế nhưng, nhiều người không khỏi thắc mắc nên ăn táo gọt vỏ hay để cả vỏ. Đa số chúng ta đều sẽ trả lời rằng nên gọt vỏ trước khi ăn để tránh các chất độc hại và chất bẩn.

hoa ra an qua tao the nay moi dung cach 2

Thực tế, các chuyên gia y tế cho rằng việc gọt vỏ táo đi sẽ khiến mọi người bỏ lỡ nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Vỏ táo giàu dưỡng chất

Chứa nhiều vitamin

Trong một quả táo nguyên vỏ có 8,4mg vitamin C, nhưng lượng vitamin này sẽ giảm còn 6,4mg sau khi được gọt vỏ. Trong khi đó, vitamin C giữ vai trò quan trọng với cơ thể, giúp tăng  khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Bên cạnh đó, vỏ táo còn có vitamin A và K cùng nhiều khoáng chất như kali hay canxi. Việc bỏ vỏ táo sẽ khiến người ăn mất đi những chất quan trọng này.

Giàu chất xơ

Một quả táo cỡ vừa khi còn vỏ sẽ có 4,4g chất xơ, nhưng sẽ chỉ còn 2,1g khi đã gọt vỏ. Chất xơ từ vỏ táo có thể thúc đẩy các lợi khuẩn đường ruột phát triển, qua đó giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Trong vỏ táo, chất xơ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, qua đó ngăn ngừa việc ăn quá mức giúp duy trì cân nặng ổn định.

Giàu chất chống oxy hóa

Vì có chứa chất chống oxy hóa quercetin nên vỏ táo có thể bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do. Chất này cũng đã được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol và thư giãn mạch máu.

Bên cạnh đó, quercetin cũng giúp cải thiện sức khỏe của não bộ bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương, qua đó giảm nguy cơ mắc Alzheimer và các bệnh thoái hóa não khác.

hoa ra an qua tao the nay moi dung cach 1

Theo nghiên cứu của Đại học Cornell, Hoa Kỳ, hợp chất triterpenoid trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. Đáng chú ý, nghiên cứu cũng cho biết các hợp chất này nhắm đến các tế bào ung thư ruột kết, gan, và ung thư vú.

Một bản đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng cho thấy tiêu thụ táo nguyên vỏ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư, béo phì và tim mạch. Theo các nhà nghiên cứu, những lợi ích sức khỏe này đến từ các hợp chất thực vật có trong táo như carotenoids, catechin, quercetin, flavonoid, isoflavonoid, axit phenolic và axit chlorogenic. Toàn bộ đó đều là chất chống oxy hóa tốt có thể bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do.

Một vài lưu ý khi ăn quả táo cả vỏ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên mua táo trồng hữu cơ hay ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe nếu muốn ăn táo cả nguyên vỏ. 

Ngoài ra, cũng nên đem táo rửa sạch và ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại có trên vỏ táo trước khi ăn.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư