Hướng dẫn cách dùng hoa hồi nấu bún bò cực kỳ hấp dẫn

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một 2020 1:12 sáng

Bún bò là món đặc sản thơm ngon, mang đậm nét đặc trưng của người con xứ Huế mộng mơ. Một trong những gia vị không thể thiếu cho món ăn này hoa hồi. Vậy hoa hồi nấu bún bò như thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách rang hoa hồi làm gia vị dùng dần đúng chuẩn

Cách sử dụng hoa hồi làm gia vị giúp món ăn thơm nức mũi

1, Nguyên liệu

  • 1kg chân giò heo
  • 700gr bắp bò
  • 400gr gân bò
  • 100gr huyết bò (heo)
  • 100gr mắm ruốc
  • 6 cây sả
  • Hành tím
  • Củ tỏi
  • 100gr ớt sừng
  • 1 nhánh gừng
  • 1kg bún Huế sợi to
  • Chả Huế
  • Thảo quả, hoa hồi, thanh quế
  • 1/2 quả dứa (thơm)
  • Rau sống ăn kèm với bún bò: Giá đỗ, hoa chuối, rau thơm, xà lách, cải con, hành tây.
  • Gia vị: tiêu xay, nước mắm, dầu đậu phộng, muối, đường

Lưu ý trong cách lựa chọn nguyên liệu cho thịt bò là bạn nên lựa chọn thịt bắp bò hoa. Đây là phần thịt dai dai, ăn vào sần sật, khi ninh cũng sẽ nhanh mềm. Thịt chân giò thì nên lấy phần thịt ở phía trước thì sẽ mềm, ngọt nước, ít mỡ và ngon hơn rất nhiều.

2, Chế biến

Thịt chân giò mua về rửa sạch, cạo bỏ lông rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Thịt bò cũng làm tương tự như vậy. Sau đó bạn đem thịt ngâm với nước muối pha loãng để khử trùng và miếng thịt được sạch sẽ nhất. Trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ phần bọt ban đầu. Lưu ý đối với bắp bò khi trụng cần dùng dây dù hoặc chỉ cuộn tròn lại, cuộn thật chắc để miếng thịt khi luộc không bị co lại, tạo thành hình thù đẹp mắt hơn.

Huyết bò và chả quế cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để khử trùng cũng như tạo thêm vị đậm đà cho rau khi ăn. Đừng ngâm lâu quá vì nước muối dễ khiến rau bị teo, nhớ để ý đến điều này nếu muộn rau xanh và ngon nhất nhé.

Cho thịt bò, bắp bò và thịt heo vào ninh với nước dùng cho ngọt. Sau đó cho thêm hành tây, hành tím cùng các nguyên liệu khác vào hầm chung. Thịt chín thì vớt ra để ráo, đến khi ăn cắt thành từng miếng mỏng đẹp mắt. Sau đó cho thêm hoa hồi nấu bún bò. Khi nấu bạn có thể liên tục vớt bọt để nước trong và có màu sắc bắt mắt.

Nêm gia vị vừa ăn là bước cuối cùng. Muốn cho bún bò thơm hơn, bạn có thể bỏ thêm hoa hồi khô vào nước cùng vài thanh sả hoặc vài giọt màu điều. Cái làm nên hương vị đặc trưng của món ăn không chỉ đến từ thịt và bún và còn đến từ nước dùng ngọt ngọt, thấm đậm vị quế hồi và thảo quả.

Nếu thiếu đi hoa hồi thì món ăn sẽ không thể nào trọn vị và thành công. Đây chính là thứ gia vị đặc trưng không của bún bò huế. Tôi tin chắc rằng bất kỳ người con xứ Huế mộng mơ nào cũng đều yêu thích cái hương vị đặc trưng này.

Hoa hồi nấu bún bò vô cùng đơn giản và dễ làm, bất kỳ ai yêu thích công việc nấu ăn đều có thể thực hiện được. Dù là biết nấu hay không biết nấu thì đọc qua công thức được chia sẻ ở trên, tôi tin bạn đã biết cách làm. Chúc bạn thành công và có bữa ăn vui vẻ bên gia đình.


Xem thêm