Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Nhận định bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng đe dọa sự sống, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập, bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ phát hiện hình ảnh tắc động mạch thân nền. Do ông T. đưa đến bệnh viện muộn, đột quỵ giờ thứ 6 nên ngay sau khi xử trí dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA, kết quả cho thấy động mạch thân nền bị tắc nặng cần thực hiện hút huyết khối qua đường nội mạch cho bệnh nhân.

Kíp can thiệp gồm bác sĩ Đỗ Văn Mạnh – Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Thận nhân tạo, bác sĩ Lê Xuân Cảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh phối hợp tiến hành luồn các dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi lên các mạch máu trong não đến vùng bị tắc dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Sau đó, sử dụng dụng cụ Solitaire với kích thước rất nhỏ để lấy các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch thân nền ra ngoài giúp mạch máu tái thông trở lại. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi thành công sau 30 phút thực hiện.

huyet-khoi-mach-mau-nao

Bệnh nhân sau can thiệp đã ổn định sau khi can thiệp bằng phương pháp lấy huyết khối mạch máu não

Do máu não được tái thông sau can thiệp nên các triệu chứng lâm sàng như liệt nửa người được cải thiện đáng kể, bệnh nhân tỉnh táo và rút được ống nội khí quản.

Đến nay, bệnh nhân đã hết liệt, tay chân cử động và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, do gia đình đưa bệnh nhân đi cấp cứu khá muộn, ảnh hưởng đến khung giờ “vàng” trong điều trị đột quỵ não nên bệnh nhân còn nói chậm, cần thời gian để phục hồi hoàn toàn.

Bác sĩ Đỗ Văn Mạnh – Phó khoa Hồi sức tích cực cho biết: “Trước đây, với những ca đột quỵ cấp do tắc mạch máu não vào viện quá 4,5 giờ đầu từ khi khởi phát bệnh, gây tình trạng không đáp ứng được với phương pháp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết như trường hợp của ông T. thì nguy cơ để lại di chứng rất nặng nề, thậm chí tiên lượng tử vong cao do tắc mạch máu nặng sẽ gây tổn thương tế bào não rất nhanh và lan rộng, khó có thể phục hồi. Rất may bệnh nhân T. đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, sức khỏe phục hồi tích cực nhờ bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật mới lấy huyết khối mạch máu não, qua đó tạo thêm cơ hội sống cho bệnh nhân trong trường hợp thuốc tiêu sợi huyết không có tác dụng”.

Các bác sĩ đặc biệt khuyến cáo: Thời gian “vàng” đối với bệnh nhân bị đột quỵ não cấp là ngay sau khi khởi phát đột quỵ cho đến tối đa 4,5 tiếng đối với điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và khoảng 6 tiếng với phương pháp lấy huyết khối qua đường nội mạch. Vì vậy, khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… gia đình phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện đủ phương tiện cấp cứu đột quỵ càng sớm càng tốt. Nếu quá thời gian càng lâu trên tỷ lệ tử vong càng cao hoặc mức độ biến chứng tàn phế sẽ rất nặng.

Được biết, lấy huyết khối mạch máu não là kỹ thuật chuyên sâu được áp dụng chủ yếu tại một số bệnh viện tuyến trung ương và đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công cho ca đầu tiên.

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư