KHI BỊ U XƠ TỬ CUNG CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Bảy, 1 Tháng Tám 2020 12:28 chiều

Bị u xơ tử cung có mang thai được không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi mắc bệnh bởi số người bị u xơ tử cung ngày càng nhiều. Tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để có câu trả lời.

U xơ tử cung là những khối u phát triển từ thành tử cung, có thể nằm ở bên trong, bên ngoài hoặc trong thành tử cung của người bệnh. Phần lớn u xơ tử cung là lành tính, tuyn hiên, có những trường hợp u gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là biến chứng vô sinh ở nữ giới.

U xơ tử cung có mang thai được không?

Người bệnh mắc u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai được trong các trường hợp sau:

– Với trường hợp khối u xơ có kích thước <50mm và không có triệu chứng biến chứng thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai được bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai cần được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

– Trường hợp người bệnh có khối u xơ >50mm hoặc khối u nhỏ <50mm nhưng lại có nhiều triệu chứng, biến chứng u xơ tử cung thì cần điều trị mổ bóc tách khối u xơ trước khi mang thai. Trường hợp mổ bóc tách u xơ vẫn bảo tồn được tử cung thì người bệnh có thể mang thai trở lại sau đó. Thời gian mang thai trở lại tùy vào khả năng phục hồi vết thương cũng như sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, không nên mang thai quá sớm bởi sau mổ tử cung còn chưa bình phục mang thai sẽ sảy ra nhiều nguy cơ sảy hỏng.

U xơ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

– Đối với người bình thường, u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

– Đối với phụ nữ mang thai: u xơ tử cung có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

Các khối u xơ chèn ép có thể cản trở việc thai nhi chào đời

– U xơ tử cung dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang), rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược), gây ra hiện tượng sinh non.

– Phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung thường khó sinh do bị rối loạn về cơn co. Khối u nằm vị trí thấp sẽ gây cản trở việc thai nhi chào đời, hoặc khối u to chèn ép làm cho phụ nữ không thể sinh thường mà cần sinh mổ.

– Băng huyết khi sổ rau và nếu không được phát hiện kịp sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Như vậy u xơ tử cung gây nguy hiểm đối với thai kỳ. Do đó, người bệnh mắc u xơ tử cung và mong muốn sinh con hoặc đang mang thai cần được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ đầu ngành, thường xuyên thăm khám để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Tùy vào vị trí và kích thước khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường có các phương pháp điều trị u xơ tử cung cơ bản sau:

Điều trị nội khoa

Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm thời vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Khi đó, buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là nguồn nuôi khối u xơ, dần dần làm cho khối u nhỏ lại. Tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển. Do đó, phương pháp điệu trị nội khoa chỉ áp dụng cho các khối u nhỏ hoặc u lớn chờ phẫu thuật hoặc u lớn có chống chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Nút mạch

Phương pháp này làm tắc các động mạch nuôi các u xơ tử cung, chỉ áp dụng cho các loại u giàu mạch. Phương pháp này cần gây tê và có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung lành. Do đó, phù hợp với trường hợp người đã đủ số con hoặc không mong muốn có thai trong tương lai.

Phẫu thuật

Phẫu thuật u xơ tử cung được chỉ định trong trường hợp khối u gây biến chứng như: rong kinh, rong huyết kéo dài, đau, đi tiểu nhiều, vô sinh, điều trị nội khoa không có kết quả. Các kỹ thuật mổ lấy u xơ tử cung bao gồm: mổ mở và mổ nội soi.

Thực hiện phẫu thuật nội soi với những khối u có kích thước> 5cm và <10cm và phẫu thuật mổ mở cho khối u > 10cm, chèn ép lên buồng tử cung hoặc u gây chảy máu.

Phương pháp không phẫu thuật FUS-MRI

Sử dụng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất thế giới, giúp loại trừ mô đích bất thường trong cơ thể mà không cần phẫu thuật, không chảy máu, không có sẹo, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, giúp bảo tồn tử cung, độ an toàn cao. Chỉ sau 3 đến 4 giờ, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt. Hôm sau có thể làm việc trở lại.

 

 


Xem thêm