Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Ở các miền đất khác nhau, mọi người đã tìm ra những cách khéo léo để thư giãn và hưởng thụ cuộc sống. Sống hài hoà, chấp nhận thực tại, chậm lại, tận hưởng thú vui và cảm nhận những điều nhỏ bé nhất. Rất nhiều ý tưởng sẽ tạo nguồn cảm hứng cho bạn bắt đầu lối sống “không làm gì”.

1621258299159019 theculturetrip

Ảnh: Culture Trip

Nếu bạn bỏ chiếc điện thoại trên tay sang một bên? Không mạng xã hội, không email công việc, không trò chơi điện tử, bạn có chọn “không làm gì”? Thật sự thì chúng ta vẫn-làm-một-điều-gì đó trong kì nghỉ của mình. Nhưng ý nghĩa thật sự của việc không-làm-gì ở đây là cách bạn thả lỏng, thư giãn cơ thể và tâm trí.

Có thể bạn ngồi lười biếng trên chiếc ghế sofa và đọc một cuốn sách. Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Có thể bạn nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ hoặc ban công và nghe bài “Trốn tìm” của Đen Vâu. Khi tâm trí vẫn còn đang mải trốn tìm, bạn bắt đầu nghĩ xem hôm nay có thể bắt đầu không làm gì hay không?

Bạn không phải là người duy nhất, rất nhiều người trên thế giới đã tìm ra cách của riêng họ. Hãy cũng tham khảm một loạt ý tưởng tuyệt vời cho một ngày “không làm gì” dưới đây nhé.

Niksen – Nghệ thuật không làm gì của người Hà Lan

Trong tiếng Hà Lan, niksen theo nghĩa đen có nghĩa là “không có gì”. Marjan Simons đưa ra một lời giải thích khác: niksen xuất phát từ niks doen (không làm gì cả), sau đó được viết tắt thành niksen.

Người Hà Lan theo đuổi triết lý Niksen có thể để cả ngày không làm gì trong kỳ nghỉ,cắm trại, nằm dài trên bãi biển, ngồi thư giãn trong công viên hoặc đơn giản là ngồi trên ghế sofa trong ngôi nhà của mình và nhìn chằm chẳm ra ngoài ô cửa sổ.

Dolce far niente – Sự ngọt ngào của không làm gì

Người Ý có một khái niệm tương tự như niksen đó là “La Dolce Far Niente”, có nghĩa là “sự ngọt ngào của việc không làm gì cả.” Tôi biết về khái niệm này khi xem bộ phim Eat, Pray, Love của Elizabeth Gilbert. Một khái niệm mà người Ý thuần thục, gần như bản năng của họ là để tận hưởng các thú lạc một cách tự nhiên vậy. Tại Ý, dolce far niente giống như một nghi thức bắt buộc quan trọng không kém công việc.

Làm việc cho tới khi kiệt sức và cảm thấy quá tải xuất hiện không ít tại Việt Nam ngày nay. Học cách người Ý tận hưởng bản thân, tận hưởng các niềm vui mỗi ngày là cách để cân bằng cuộc sống.

Vô Vi – Triết lý sống tự nhiên của đạo giáo Trung Hoa

Vô Vi (Wu wei) là một khái niệm nổi tiếng trong Đạo giáo, có nghĩa là ‘không làm gì cả”. Nó bắt nguồn từ những lời dạy của Lão Tử, một trong những triết gia Trung Quốc có ảnh hưởng nhất. Một cách để giải thích Vô Vi là “không có mục đích”, cũng giống như niksen là “làm điều gì đó mà không có mục đích.”

Nghịch lý trong thuyết vô vi nằm ở chỗ không có nghĩa là bạn “không làm” mà là “làm như không làm gì cả”. Vô vi nghĩa là kể cả trong những lúc muốn phát điên lên, bạn vẫn có thể làm việc hiệu quả hết sức có thể. Vô vi chính là khi con người làm mọi thứ ở trạng thái trọng tâm và tự nhiên.

Siesta – Những giấc ngủ ngắn thần kì của người Tây Ban Nha

Khi ghé thăm thành phố Sevilla, Tây Ban Nha, ông chủ airbnb của chúng tôi nhắc đi nhắc lại rằng chúng tôi nên tránh đến vào thời điểm từ 2h tới 5h, ông không thể đón chúng tôi vào thời điểm đó. Sau này tôi mới biết đó là thời gian hoàn hảo dành cho siesta (giấc ngủ ngắn) của người Sevilla.

Ý tưởng về giấc ngủ trưa phổ biến ở nhiều nước Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Tây Ban Nha.Tốt nhất được biết đến là thời điểm giữa ngày khi thời tiết quá nóng để ra ngoài và phù hợp để chợp mắt. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian để bạn không-làm-gì.

Thậm chí ý tưởng siesta còn được gọi là power nap, một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà tâm lý học James Maas, Đại học Cornell, vì nhiều nghiên cứu nói rằng ngủ trưa đủ năng lượng giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, ngăn ngừa căng thẳng, cải thiện tâm trạng và sự sáng tạo, đồng thời trẻ hóa não bộ.

1621258533105196 culturetrip

Ảnh: Culture Trip

Café Terrace – Văn hoá cà phê ngoài trời của người Pháp

Ở Paris, ngồi quán cà phê đặc biệt ngồi ngoài trời là một trong những hoạt động thư giãn cực kỳ phổ biến. Đó là những gì người Paris làm nếu không làm việc hoặc chạy bộ. Café Terrace là nét văn hoá đặc sắc tới nỗi chúng trở thành một hình ảnh lãng mạn, biểu tượng của thành phố, và thậm chí họ đã yêu cầu UNESCO công nhận làm di sản thế giới.

Ngồi cà phê với những chiếc ghế hướng ra mặt phố, nhâm nhi ly cà phê hơn 3 tiếng đồng hồ và chằm chằm vào người đi đường là chuyện bình thường ở Paris. Bạn sẽ gần như không nhìn thấy bất kì một chiếc laptop nào trong các quán cà phê kiểu này ở Paris. Tôi đã cực kỳ ngạc nhiên khi chứng kiến cách mà họ uống thưởng thức những ly cà phê một cách chậm rãi, thư giãn, trò chuyện bằng thứ tiếng ở âm lượng dễ chịu nghe như gió thoảng. Họ dường như có tài năng thiên bẩm trong cách tận hưởng cuộc sống mà người Pháp vẫn nói là joie de vivre.

1621258579213304 cafeteraceatnight vincentvangogh

Ảnh: Tranh Café Terrace At Night của Vincent van Gogh

Sabbath – Ngày nghỉ trọn vẹn dành cho gia đình của người Do Thái

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới một hoạt động cực kỳ ý nghĩa của người Do Thái: Ngày Sa Bát (Sabbath day). Trong văn hoá của người Do Thái, các gia đình luôn dành một ngày tính từ lúc hoàng hôn ngày thứ 6 và kết thúc vào lúc hoàng hôn vào thứ 7 để dành hoàn toàn thời gian vào việc cầu nguyện, gia đình và gắn kết với nhau. Trong thời điểm này sẽ không có TV, không có Internet, hoàn toàn là dành cho nhau.

Sự cam kết dành thời gian chất lượng cho gia đình là điều mà chúng ta cần nhất sau những giây phút bận rộn và căng thẳng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ngày nghỉ cuối tuần đặc biệt quan trọng giúp bạn lấy lại năng lượng và chuẩn bị cho một tuần kế tiếp, vì vậy hãy đảm bảo mình dành thời gian trọn vẹn cho nó.

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư