Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Không chỉ tạo thêm hương vị cho món ăn dậy mùi, củ tỏi còn có thể bổ sung thêm những dinh dưỡng tốt cho người ăn nhờ thành phần giàu kẽm, sắt, kali, magie…

Tỏi từ lâu đã được dùng nhiều trong các bữa ăn của mọi người trên khắp thế giới. Người ta có thể dùng tỏi để nấu chín hoặc ăn sống và mỗi cách này đều mang tới những hương vị khác nhau. Đối với tỏi sống, người ăn cảm thấy rất hôi, nhưng cũng có người cảm thấy đó là mùi thơm đặc trưng. Mặt khác, tỏi nấu chín lại có hương thơm nức mũi.

Ngoài hương vị dậy mùi đó, củ tỏi còn mang đến không ít lợi ích cho sức khỏe người ăn nhờ hàm lượng dinh dưỡng vốn có của mình.

Củ tỏi có lợi ích nào tốt cho sức khỏe?

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết được củ tỏi có những công dụng nổi bật như dưới đây.

khong ngo cu toi con co cong dung nay rat it nguoi biet 2

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Theo một số nghiên cứu, chiết xuất tỏi có thể giúp giảm viêm toàn thân và hồi phục mức độ bạch cầu. Điều đó đa phần là nhờ hợp chất chứa lưu huỳnh allicin có trong thực phẩm chứa allium như tỏi, hẹ và hành, theo Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Dịch thuật (Hoa Kỳ).

Ngoài ra, Tạp chí Xu hướng Khoa học & Công nghệ Thực phẩm (Hoa Kỳ) có một đánh giá năm 2020 chỉ ra rằng tỏi có thể giúp kháng virus nhờ có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ. Theo các nhà nghiên cứu, tỏi có thể ngăn chặn virus xâm nhập và nhân lên trong tế bào.

Giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol

CDC cho biết vì cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ nên quản lý mức cholesterol rất quan trọng. Thật may, khi tỏi có thể cải thiện điều đó.

Nhờ có tác dụng tốt với hệ miễn dịch và khả năng làm giảm cholesterol nên tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu, củ tỏi có thể giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Đây là nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Giúp cải thiện lượng đường trong máu

Ngoài ra, tỏi còn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhất là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo một phân tích tổng hợp năm 2019 về Bệnh tiểu đường, so với giả dược, tỏi hiệu quả hơn trong việc giảm đường huyết lúc đói. 

khong ngo cu toi con co cong dung nay rat it nguoi biet 1

Có khả năng chống ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, củ tỏi còn có chứa đặc tính chống ung thư cùng một số phân từ hoạt tính sinh học có thể hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư, hay thậm chí là tiêu diệt chúng. Đây là một công dụng tuyệt vời của tỏi nhưng rất ít người biết. 

Chiết xuất tỏi cũng được cho là có đặc tính chống ung thư cả in vitro và in vivo. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể chống nấm, kháng viêm, virus và kháng khuẩn, hỗ trợ giảm đông máu và cải thiện làn da.

Cần lưu ý gì khi ăn tỏi?

Việc ăn tỏi có tác dụng phụ là làm loãng máu. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống của mình nếu không thường xuyên ăn tỏi. Trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào mà bạn dự định, bạn nên ngừng ăn tỏi từ 7-10 ngày bởi củ tỏi có thể làm cho máu ít đông lại hơn.

Nếu đang dùng thuốc chống đông máu, bạn cũng cần tránh dùng tỏi bởi nó sẽ làm loãng máu của thuốc có thể gia tăng.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư