Tiêu điểm

Ký ức không thể quên về một thời câu cá sông mùa mưa lũ

Khỏe Đẹp Plus – Những buổi câu cá sông mùa mưa lũ đã trở thành ký ức tuổi thơ không thể quên của lũ trẻ miền núi chúng tôi.

Hoa hồi làm mồi câu cá “đớp” phát nào trúng phát đấy, cần thủ giật mỏi tay

10 Cách làm mồi cá chép bằng hoa hồi – Giật phát nào trúng phát đấy

Luận bàn tất tần tật về cách làm mồi câu chá chép phù hợp từng loại lưỡi, hồ câu và mùa vụ

Nhà tôi ở gần con sông. Con sông ấy đã tắm táp những vui buồn tuổi thơ. Trẻ làng miền núi không có trò chơi như những đứa trẻ phố thị. Tuổi thơ của chúng tôi gắn bó với sân chơi là khúc sông quê. Lũ chúng tôi thường đuổi trâu ra đồng rồi ùa ra sông tắm táp, thi bơi thi lặn.

Mùa mưa lũ, dòng sông chảy một màu đục ngầu. Chúng tôi háo hức khi nước dâng cao, tràn ngập bãi bồi, chứ chưa biết xót xa vẻ mặt hoang mang của bố mẹ khi vườn ngô, khóm rau bị cuốn phăng trong dòng nước…

Khi dòng nước đục ngầu, chảy xiết thì lũ trẻ chúng tôi háo hức đi câu.

Thủa đó đồ nghề rất đơn giản, chứ không phức tạp như bây giờ. Chỉ là một cái cần bằng trúc thon dài gắn vào sợi cước gắn bởi lưỡi câu đơn.

Mồi câu chỉ là những con giun đất. Khi trời bắt đầu mưa, nước bắt đầu đục, chúng tôi cũng bắt đầu đào giun. Chúng tôi cọn những con giun trưởng thành, già đen trũi càng tốt, bỏ vào cái ống tre rồi lấy lá cây vo tròn nút lại.

Với chúng tôi, mùa mưa, nước lũ là sự hứng khởi vô cùng. Hầu như bố mẹ chúng tôi không bao giờ cấm đi câu mùa lũ. Bởi lẽ, hầu hết những đứa trẻ chúng tôi đã đều được học cách sinh tồn ngay từ bé nên bố mẹ bớt lo. Thậm chí khi lũ dâng cao, lũ trẻ làng còn thách nhau bơi qua dòng nước chảy xiết…

Lũ chúng tôi chọn nơi hạ cần cũng rất kinh nghiệm. Thông thường khi nước lũ to, cá sẽ không kiếm ăn ở nơi nước chảy xiết. Do đó cần chọn nơi nước hơi lắng. Đó là những nơi bãi bồi, mỏm đá mà nước yên tĩnh nhất.

Lũ chúng tôi mỗi thằng chọn vị trí cho riêng mình. Những con run còn sống được móc vào lưới một cách khéo léo sao cho con giun vẫn sống mà lưỡi câu không bị lộ. Khi hạ cần là lúc ngồi im thin thít, thậm chí muỗi đốt cũng phải im lặng. Chúng tôi có thể ngồi hàng ngày bất động như thế. Thậm chí mưa ướt sũng người vẫn chưa chịu về.

Khi thấy chiếc phao đưa đẩy là lấy hết sức giật. Chiến lợi phẩm có thể là con cá trạch chấu, rô phi, chép, ngạnh, cá quả, cá nheo. Thi thoảng có thằng còn câu được cả tôm, cua… Khi đứa nào giật được cá to liền sung sướng hét lên, khiến cho thằng bên cạnh tức điên lên, phần vừa ghen tị, phần vì làm xáo động cả bãi câu.

Chiến lợi phẩm sau buổi đi câu dù ít dù nhiều nhưng cảm giác vui lắm. Tôi đem về nấu măng chua – măng được thái lát rồi ủ chua. Món cá nấu măng chua ăn kèm với cháo ngô được coi là “sơn hào hải vị” thời bấy giờ. Lũ trẻ chúng tôi ăn đến ỏng bụng, quên mất cảm giác đã mấy ngày thèm miếng thịt mỡ vì đói khát.

Con sông quê vẫn còn đó nhưng nó đã gần cạn nước. Những khu đất câu ngày xưa đã thành bãi bồi. Nhiều mỏm đá cũng vùi dần theo năm tháng. Những con cá cũng dần cạn kiệt vì đánh mìn và kích điện…

Lâu rồi chúng tôi không ra sông quê câu, cũng lâu lắm rồi không được ăn món cá câu sông ngon như thế nữa.

Giờ đứng giữa dòng đời yên ả bỗng dưng thèm một buổi mưa lũ thủa nào. Tôi cảm thấy thèm hơn cái cảm giác ngồi ôm cần câu trong một ngày nước lũ, chỉ chăm chú xem cá có cắn câu chưa, chứ không nghĩ gì đến dòng nước lũ.

Mồi câu cá hoa hồi chống mõm số 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *