Tiêu điểm

LÀM GÌ KHI Ở NHÀ: Viết nhật ký du lịch, chuẩn bị cho hành trình mới

Du lịch giúp chúng ta mở rộng nhãn quan, có những cảm hứng và góc nhìn mới vô giá về bản thân. Nhưng trong nhịp sống vội vã của thời hiện đại, cả một đất nước hay một nền văn hoá rộng lớn thường bị “thu bé” thành các điểm hút khách du lịch và danh sách những điều “phải xem” chia sẻ trên Instagram. Rồi lúc trở về nhà, bạn thường có hàng trăm bức ảnh sẽ sớm bị lãng quên khi bắt đầu chuẩn bị cho chuyến phiêu lưu tiếp theo. Vậy làm thế nào để có thể nắm bắt trải nghiệm theo một cách cá nhân và làm cho chuyến du lịch có ý nghĩa hơn?

Nhật ký du lịch là một quyển sổ lưu giữ trải nghiệm và kỷ vật từ những chuyến đi đã thực hiện, cũng như lên kế hoạch cho hành trình mới. Những hành trình này không chỉ là chuyến du lịch đến những nơi xa xôi, vì bạn không cần phải đi tận nửa vòng trái đất mới có được những kỷ niệm độc đáo, những người thú vị gặp gỡ dọc đường hay những bài học đáng nhớ.

Ngoài blog, app được sử dụng như những công cụ điện tử để lưu nội dung và lên kế hoạch, một cuốn sổ đầy ắp hình ảnh, tranh vẽ, cùng những dòng chữ viết tay là một sản phẩm thú vị dành cho người yêu thích vẽ vời, cắt dán và làm thủ công.

Nhân những ngày giãn cách, hãy cùng nhìn lại những chuyến đi cũ và chuẩn bị cho hành trình mới bằng việc làm một cuốn sổ nhật ký du lịch nhé.

Những mục đích chính của việc làm nhật ký du lịch

1/ Lập kế hoạch

Nhiều người coi việc lập kế hoạch cho chuyến đi là khoảng thời gian căng thẳng. Thay vì vội vã vào phút cuối với rất nhiều điều phải làm, hãy lập kế hoạch từ sớm và sắp xếp các công việc sao cho điều đó mang lại niềm vui trước ngày khởi hành chứ không phải là gánh nặng.

Sau đây là những nội dung chính bạn có thể đưa vào nhật ký để chuẩn bị cho những hành trình kế tiếp.

– Danh sách các địa điểm muốn ghé thăm.

– Thông tin tìm tòi được về những địa điểm đã lên kế hoạch thăm thú: thời tiết, nét đặc trưng,…

– Danh sách những điều muốn xem và làm trong chuyến đi (có thể kèm thông tin về giờ mở cửa, chi phí, việc đặt chỗ).

– Dự trù tổng chi phí (phương tiện đi lại, khách sạn, ăn uống, các hoạt động, mua quà lưu niệm, và cả những món đồ cần mua trước chuyến đi).

– Kế hoạch đặt dịch vụ (phương tiện đi lại, khách sạn và những dịch vụ khác).

– Lịch trình hoạt động cho mỗi ngày trong chuyến đi.

– Danh mục những thứ cần chuẩn bị để đưa vào hành lý.

– Danh sách việc cần làm trước khi lên đường (gửi thú cưng, nhờ người thân nhận hộ bưu phẩm, dọn tủ lạnh, tưới cây,…)

2/ Mong đợi

Bạn nghĩ rằng con người và văn hóa nơi sắp đến sẽ có điểm gì khác biệt với thế giới mình đã biết? Bạn mong muốn được chiêm ngưỡng hay thưởng thức điều gì? Hãy ghi lại tất cả những suy nghĩ xuất hiện trong đầu. Sẽ thật vui và thú vị khi nhìn lại sau chuyến đi và so sánh với thực tế đã diễn ra.

3/ Quan sát và cảm nhận

Hãy lưu tâm đến những điều bạn nhìn thấy, nghe thấy, chạm vào, nếm, ngửi và làm trong chuyến đi rồi ghi chép lại những cảm nhận về cảnh quan, đồ ăn, kiến trúc, con người,… Để không bỏ lỡ điều gì nên viết sổ vào cuối mỗi ngày thay vì đợi khi chuyến đi kết thúc.

“Một hành trình khám phá thực sự không để tìm kiếm những phong cảnh mới, mà là để có những cái nhìn mới.” – Marcel Proust

4/ Phản hồi

Khi trở về, bạn hãy dành một chút thời gian để xem lại các ghi chú và tóm tắt về chuyến đi: những gì bạn thích và thấy tuyệt vời như mong đợi, những gì bạn sẽ thay đổi hay muốn làm lại lần nữa…Bạn có thể viết điều này như lời chia sẻ kinh nghiệm cho người khác hoặc riêng cho chính bản thân mình.

5/ Lưu giữ ký ức

Cuốn sổ sẽ sinh động hơn với những bức ảnh. Bạn có thể lọc ảnh và in sau khi đã kết thúc chuyến đi, hoặc in ngay trong hành trình nếu có máy ảnh lấy liền hoặc máy in di động.

Viết và trang trí gì vào nhật ký du lịch?

Từ những mục đích chính đã liệt kê ở trên, sau đây là danh sách những hạng mục nội dung và hình thức trang trí thường thấy trong nhật ký du lịch.

Nội dung

– Kế hoạch

– Những điều kỳ vọng

– Danh sách đồ đạc

– Lịch trình

– Chi phí, giá cả

– Địa điểm tham quan

– Kỷ niệm – Tổng kết lại chuyến đi

Những món đồ để minh họa và trang trí thu thập trên hành trình:

– Ảnh chụp

– Tranh vẽ / Phác thảo

– Vé máy bay, tàu điện

– Vé tham quan

– Bưu thiếp

– Tranh ảnh cắt ra từ tờ rơi, báo địa phương

– Bản đồ

– Tem bưu chính

– Hoá đơn

– Stickers

– Bao bì thức ăn (giấy gói kẹo, nhãn giấy của gói trà,…)

– Card visit

– Tiền giấy, tiền xu

– Mẫu thử nước hoa

– Nhãn quần áo và đồ lưu niệm

– Hoa lá ép khô

Bắt đầu làm nhật ký du lịch như thế nào?

1/ Chọn một cuốn sổ phù hợp

Nếu đây là lần đầu bạn làm sổ và cũng chưa vẽ vời nhiều, hãy tìm một cuốn sổ đơn giản để thoải mái viết và vẽ mà không ngại “làm hỏng”. Ngoài ra, cũng có một số tiêu chí cần lưu tâm để tìm được một quyển sổ phù hợp làm nhật ký du lịch.

– Gáy xoắn ốc: Sổ đóng gáy xoắn sẽ mở ra được rộng hơn so với các loại gáy khác nên rất lý tưởng nếu bạn định dán nhiều hình ảnh và đồ lưu niệm.

– Độ dày của giấy: Giấy dày phù hợp với bút viết bằng mực và màu nước.

– Số trang: Hãy chọn một cuốn sổ dày nếu bạn định sử dụng cho nhiều chuyến đi.

– Kích thước: Bạn sẽ cần một cuốn sổ đủ lớn để viết và vẽ, nhưng cũng nhỏ gọn để dễ dàng mang theo trên hành trình.

– Hình thức: Sổ có trang trống dành cho những tâm hồn nghệ thuật yêu thích vẽ và phác thảo, còn sổ có dòng kẻ phù hợp khi bạn định viết lách nhiều. Ngoài ra còn có những mẫu sổ có sẵn với khung nội dung và khung hình trống để bạn lấp đầy.

– Độ phẳng: Nên chọn một cuốn sổ có thể mở ra bằng phẳng và dễ viết khi đặt trên đùi hoặc ngồi trong những không gian chật hẹp.

2/ Chuẩn bị những dụng cụ để viết sổ

– Bút viết

– Bút vẽ, màu

– Kéo

– Băng dính hay hồ dán

– Thước kẻ

Hãy suy nghĩ mọi thứ đơn giản, nhẹ nhàng, và đừng lo lắng khi nhìn thấy những quyển sổ cầu kỳ, lung linh trên Pinterest. Dù trông có đôi chút “lộn xộn” hay chỉn chu, đẹp đẽ, đó vẫn là tác phẩm “độc nhất vô nhị” làm nên từ tâm hồn và bàn tay của riêng bạn. Sau nhiều năm, bạn sẽ có những cảm xúc vô giá khi nhìn lại những hành trình cũ và chẳng hề bận tâm rằng nó hoàn hảo hay không.

Một video gợi ý về cách trình bày trang trong sổ nhật ký du lịch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *