Làm trắng da bằng mặt nạ Đông y, mặt thiếu nữ sưng phù, nổi mụn mủ

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 21 Tháng Năm 2020 8:53 chiều

Nghe theo lời quảng cáo về một loại mặt nạ đông y đắp lên đẹp, trắng da, cô gái 21 tuổi mua về sử dụng. Nhưng sau 2 lần đắp, mặt cô gái bị sưng phù, nổi mụn mủ… phải nhập viện điều trị.

Ngày 19/5, Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM, cho biết BV tiếp nhận và điều trị cho cô gái N.T.H (21 tuổi, ngụ Long An) bị sưng phù và nổi mụn mủ khắp mặt.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, qua điều tra bệnh sử chị N.T.H, cho biết vì muốn có một làn da trắng đẹp nên trước đó có lên mạng tìm hiểu và mua một loại mặt nạ Đông y với giá hơn 600.000 đồng để đắp mặt vì thấy quảng cáo đắp vào da đẹp, trắng.

Khuôn mặt bệnh nhân N.T.H trước và sau điều trị tại BV Da liễu TP.HCM

Theo chị N.T.H, đắp lần đầu cô gái không thấy biểu hiện gì nhưng đến lần đắp thứ 2 thì thấy da hơi rát, qua ngày hôm sau thì mặt đỏ bừng và đến tối thì mặt bị sưng phù.

Trước tình trạng mặt sưng phù, nổi mụn mủ khắp mặt, chị N.T.H đến khám tại BV Da liễu TP.HCM và được nhập viện điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi tại chỗ. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn, mặt hết sưng, đỏ, bệnh nhân được cho xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà.

Về trường hợp của bệnh nhân N.T.H, theo BS.CK2 Võ Thị Đoan Phượng – Trưởng Khoa Lâm sàng 1 – BV Da liễu TP. HCM, cho biết bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Đặc trưng là phản ứng viêm da dạng chàm tại vị trí tiếp xúc với dị nguyên. Thời gian để gây ra dị ứng không cố định ở từng người, đó là lý do bệnh nhân đắp lần đầu thấy đẹp đến lần sau mới có biểu hiện viêm da dị ứng. Nhiều trường hợp quá mẫn có thể xảy ra ngay lần đầu tiếp xúc dị nguyên. Các chất gây dị ứng thường gặp như kim loại như Nickel, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, phấn hoa…

Cũng theo BS.CK2 Võ Thị Đoan Phượng, viêm da tiếp xúc dị ứng thường xảy ra trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Mức độ của phản ứng phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bệnh nhân cũng như tác nhân gây dị ứng cụ thể. Phản ứng khởi phát ở vị trí tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sau đó lan rộng. Các trường hợp cấp tính có thể làm bùng phát ban đỏ, mụn nước và bóng nước, ngứa. Các trường hợp mạn tính có thể có biểu hiện da dày lên kèm các vết rạn và nứt da.

“Chị em phụ nữ cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng các mĩ phẩm làm đẹp. Đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc tin tưởng các thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Khi có bất kì biểu hiện bất thường, ngay lập tức đến thăm khám tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu có uy tín để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.” – BS.CK2 Võ Thị Đoan Phượng, khuyến cáo.

 

Xem thêm