LƯƠNG Y ĐINH CÔNG DŨNG CHỮA BỆNH TRĨ NỔI TIẾNG XỨ MƯỜNG

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Hai, 2 Tháng Mười Một 2020 11:09 chiều

Bằng bài thuốc gia truyền, lương y Đinh Công Dũng (sinh năm 1988, xóm Tớn, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã tự chữa khỏi bệnh trĩ, sau đó đã đem bài thuốc quý để giúp nhiều người thoát khỏi căn bệnh quái ác này. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người tìm đến nhờ anh bốc thuốc.

Tôi đã có nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu về các bài thuốc của các lương y nổi tiếng khắp các vùng miề trong cả nước. Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc, mỗi thầy thuốc lại có những thú vị riêng. Trong số đó, tôi khá ấn tượng với thầy thuốc trẻ Đinh Công Dũng.

Người Mường có câu: “Nhất Bi, Nhì Vang, Tam Thàng, Tứ Động” thể hiện sự phát triển cũng như giá trị văn hóa của các vùng miền khác nhau trong tỉnh Hòa Bình. Trong số đó, Mường Bi đứng đầu danh sách. Theo đó, tại xứ Mường Bi là một kho tàng những giá trị của người Mường, đặc biệt là các bài thuốc dân gian.

Trong một lần công tác tại Mường Bi, tôi tình cờ gặp một người thầy thuốc trẻ tuổi rất mát tay với việc chữa trị bệnh trĩ. Đó là lương y Đinh Công Dũng.

Lương y Đinh Công Dũng sinh năm 1988 (xóm Tớn, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) người nối truyền thứ 6 của dòng họ Đinh chuyên chữa bệnh trĩ. Cụ tổ là Đinh Công Út là già làng của bản. Trước đây, cụ tổ là già làng có uy tín trong bản. Đặc biệt, cụ rất giỏi về chữa bệnh, cây gì trong rừng có thuốc, ông chỉ cần nhìn, thậm chí là nếm qua là biết. Các cây cỏ vô tri vô giác có khi người khác không biết đó là gì nhưng khi được ông thu hái về làm thuốc chữa bệnh hiệu quả đã khiến cho dân làng nể phục hơn.

Mỗi khi trong làng có chuyện gì đều đến xin ý kiến ông. Ngay cả việc ốm, đau, bệnh tật đều nhờ ông thuốc.

Sau khi cụ tổ mất, truyền nhân kế tiếp là ông Đinh Công Niên, sau đến Đinh Công Ẳm, sau là Đinh Công Kỳ, sau đến Đinh Công Phong (Thầy mo nổi tiếng ở vùng Hòa Bình). Hiện nay, Đinh Công Dũng đang nối truyền bài thuốc của dòng tộc.

Ông Ẳm cực kỳ nổi tiếng về thuốc chữa dong kinh, thuốc giúp sinh đẻ thuận lợi, thuốc tắm sau sinh. Đặc biệt là bệnh trĩ.

Có giai thoại về bệnh trĩ người địa phương gọi là lòi dom. Có trường hợp không ngồi được, đau rát vùng hậu môn, quần không mặc được, ông bốc thuốc cho bà con lấy về sắc uống trong vài ngày là khỏi.

Anh Dũng về làm con nuôi của ông Ẳm từ 2005. Ông Ẳm không có con, nên xuống Xóm Bãy, xã Phú Cường hỏi nhận về làm con nuôi.

Lương y Đinh Công Dũng báo cáo tổ tiên khi lấy thuốc cho bệnh nhân

Lúc sinh thời, bố nuôi là ông Ẳm truyền bài thuốc cho anh Dũng nối truyền. Ông dẫn lên rừng chỉ bảo từng cây thuốc. Cây này là giảm đau, cây kia cầm máu, cây thụt vào, cây nào giữ cho mát. Mỗi thứ đó bốc theo liều lượng mới có hiệu quả. Vốn đam mê cây thuốc, anh Dũng học khoảng 6 tháng mới nhớ được hết các cây thuốc và sự kết hợp vận dụng từng vị. Lúc bố nuôi mất, anh Dũng bắt đầu đi bốc thuốc chữa bệnh trĩ.

Trường hợp đầu tiên là chính là bản thân anh. Anh bị đau rát, không ngồi được, lòi dom ra bằng hạt cà. Anh nhớ bài thuốc của bố nuôi rồi chạy lên rừng lấy. Tự đun uống 1 ấm thấy mát và dễ chịu, thấy vùng hậu môn không thấy nóng. Trong 3 ngày là đỡ đau, người thấy mát hẳn, hậu môn co dần. Khoảng 1 tuần là rút hết dom vào trong.

Theo anh Dũng, nguyên nhân gây bệnh trĩ là ăn uống cay nóng, rượu bia, nóng ruột. Nóng đại tràng dẫn đến bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Bệnh trĩ xảy ra nhiều đối với người văn phòng.

Lương y Đinh Công Dũng và một vị thuốc chữa bệnh trĩ gia truyền

Anh Dũng chia sẻ, bài thuốc gia truyền của mình có 8-12 vị. Tùy theo bệnh nặng hay nhẹ mà gia giảm các vị và liều lượng.

Đầu tiên là cây rụt – vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc của anh. Cây to nhất bằng cột nhà, lá to. Cây mọc trên đồi cao, thoáng mát. Tác dụng dùng để co rụt vùng hậu môn.

Cây râm bụt – tiếng dân tộc gọi “chu chềnh”. Cây râm bụt có bị mát, tác dụng của cây dâm bụt là giữ cho vùng hậu môn không bị lòi ra nữa.

Cây chót là một loại cây thân to bằng cái chén, cao chừng 2m, lá giống lá dong. Đây là cây mọc ở bên bờ suối hoặc vùng trũng. Phần dùng là thân. Cây này thuộc tính mát, khiến cho cơ thể không nóng vùng bụng, đại tràng.

Cây “Hò Hạp” là loại mọc ở quanh núi. Cây có từng đốt, lá bản rộng khoảng 3cm, dài 10cm. Anh Dũng ví các đốt này như từng khúc ruột. Bài thuốc của anh cũng dùng các đốt này. Cây này tác dụng là giữ cho khúc ruột được cố định, không bị lòi dom ra nữa.

Cây Cối có đặc điểm nhận dạng là nhỏ như cây đũa, bông giống như phần rom lòi ra. Lấy cả cây, lá, dễ để làm thuốc. Cố định không cho rom lòi ra nữa. Trong bài thuốc, khi dùng cây này, bệnh nhân có thể đứng ngồi thoải mái, đi lại mà không sợ rom lòi ra.

Cây Bố (dây cắt là có màu đỏ) là dạng dây leo dài, bám vào cây trên núi dài chừng vài chục mét. Dùng thân dây để làm thuốc. Tác dụng để làm máu cơ thể điều hòa máu.

Cây Cùn Cắm có dạng thân dây dài, bám vào cây trên rừng. Chữa đau vùng phần bụng, hạn chế táo bón trong bệnh trĩ, uống nước này để dễ tiêu.

Cây lá lốt là vị thuốc quá quen thuộc với mọi người. Tác dụng giảm đau trong bệnh nhân trĩ. Vị thuốc này chỉ thật sự có tác dụng khi kết hợp cùng các vị thuốc khác.

Dây nhựa Ba Bành là dây bổ máu. Đồng bào gọi là dây máu vì nhựa của cây đỏ chót như máu. Tác dụng của vị thuốc này là giúp máu đông đặc, hạn chế chảy máu khi bị táo bón.

Cây Pang là vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc. Lấy cây, cành, cuống lá có gai. Anh Dũng lý giải, khi bị bệnh trĩ, tại vùng trĩ đau thường có tụ huyết thành từng cục. Uống cây này vào để nó tan máu cục đó.

Cây Mụn là loại cây dài chừng 2m, lá có gai. Tác dụng để cho khúc ruột mát, dễ tiêu hóa.

Cây Tươn dùng để cho ruột tiêu hóa dễ, không bị tiết chất nhờn ra ngoài, theo đó, dom sẽ không bị lòi ra nữa.

Một số vị thuốc chữa bệnh trĩ đã phơi khô

Theo lương y Dũng, bài thuốc chữa bệnh trĩ của gia đình phải có các vị trên thì mới thành bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả. Mang tất các cây thuốc về chặt ra và phơi khô. Dùng khô hay tươi cũng được. Mỗi vị để riêng. Khi có bệnh nhân sẽ bốc thuốc từng thang, hợp theo thể trạng của mỗi người.

1 thang thuốc đun khoảng 1,5 lít nước, đun khoảng 15 phút, khi đun sôi thì để liu diu lửa, tránh để nước trào ra ngoài.

Cách uống: Đun sôi để ấm hoặc nguội. Một ấm uống khoảng 2 ngày. 1 liệu trình 1 tháng uống.

Uống thuốc kiêng thịt chó, rượu bia, đồ cay nóng, nội tạng.

Vị thuốc không đắng, dễ uống.

Đặc biệt, bài thuốc chữa bệnh trĩ của anh Dũng còn có một số vị đặc biệt bổ sung cho phụ nữ bị bệnh trĩ. Đặc biệt là phụ nữ sau khi đẻ.

Sau khi đẻ, đàn bà cũng hay bị trĩ. Đàn ông từ từ mới bị vào. Còn đàn bà bị trĩ là bị bung luôn nên điều trị rất khó.

Trường hợp đặc biệt, cần phải dùng thêm cây Dàu Dù (lá màu đỏ, lá to) dùng xông để vùng hậu môn không bị tụ máu và cây Khỏng Khói (1 thân, lá dài) có tác dụng giúp bũi trĩ teo lại nhanh hơn.

Với bài thuốc của mình, anh đã chữa được rất nhiều bệnh nhân địa phương khỏi. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân nhiều tỉnh thành khác cũng tìm đến ngày càng đông.

Sau khi đăng tải bài viết, BQT đã nhận được rất nhiều thông tin liên hệ xin gặp Lương y Đinh Công Dũng. Vậy chúng tôi xin đăng tải số điện thoại của lương y để bệnh nhân tiện liên hệ:

Địa chỉ: Lương y Đinh Công Dũng sinh năm 1988 (xóm Tớn, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình)

Số điện thoại: 098 807 83 42

Fanpage: Thuốc chũa bệnh trĩ 

Xem thêm