Lương y Lã Thị Mai bật mí ‘Uống thuốc nam chữa dạ dày như thế nào’?

Đăng bởi: Khanh Linh Chủ Nhật, 11 Tháng Mười 2020 9:25 sáng

Uống thuốc nam chữa dạ dày ngày nay không còn xa lạ với mọi người nữa. Nhiều bạn tìm đến thuốc nam như một cứu tinh cho tình trạng bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp. Vậy rốt cuộc có những bài thuốc nam nào mà khiến nhiều người sôi sùng sục ý chí chiến đấu đến như thế, hãy cùng tim hiểu với lương y Lã Thị Mai nhé.

Kỳ bí cây lật lá báo hiệu trời mưa bão chữa dạ dày cực tốt

Lương y Lã Thị Mai là người nắm rất rõ phương thuốc chữa bệnh dạ dày của dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Nhiều bài thuốc cây thuốc chữa dạ dày đã dần như biến mất, có chăng cũng chẳng mấy người còn nhớ đến nữa.

Theo bà Mai, trước đây, ở khu vực Đông Bắc, gần nhà bà, vốn có khá nhiều người Hoa đến sinh sống, trao đổi mua bán hàng hóa. Khi họ đến sinh sống và làm ăn đã chia sẻ nhiều bí quyết về bài thuốc của họ.

Người Hoa (người dân tộc Tày quen gọi là người Hác) vốn có nền đông y phát triển rất mạnh. Y học cổ truyền của họ đã đạt đến cảnh giới thượng thừa, khi họ biết vận dụng quy luật của vũ trụ, âm dương ngũ hành… để kiến tạo nên những bài thuốc vô cùng kỳ diệu.

Đời trươc của gia đình bà từ thời cố nội đã có nghề làm thuốc và nổi tiếng khắp vùng. Vốn đam mê thuốc nam. Khi thấy trong vùng có những thầy thuốc cao tay, cố nội đã đến học.

Cố nội được người Hoa chia sẻ về những cây thuốc quý. Họ chia sẻ cách nhận biết loại cây nào sẽ có chất thuốc dựa vào hình dáng, màu sắc hay tác động vật lý, thậm chí chỉ cần ngửi mùi, nếm vị cũng biết.

Đặc biệt, trong các bài thuốc gia truyền của gia đình mình, bài thuốc chữa dạ dày được coi là tinh túy bậc nhất. Bởi lẽ, nguyên liệu của nó gồm rất nhiều vị thuốc từ cây tầm gửi.

I, Các vị thuốc cần có trong bài thuốc chữa dạ dày của lương y Lã Thị Mai

1, Tầm gửi cây san

Theo như những lời từ dân gian truyền lại, tầm gửi là loại cây thân leo, sống bám vào cây chủ và hút chất dinh dưỡng từ gỗ của cây đó nên có tác dụng rất tốt trong việc chữa dạ dày. Cụ thể hơn, để trả lời cho câu hỏi uống thuốc nam chữa dạ dày thế nào, thì người ta thưởng tầm gửi cây san. Trên cây này có một loại cây màu đen. Hái chúng đem về rửa sạch rồi sắc lấy nước uống rất tốt.

2, Tầm gửi mạy pật

Uống thuốc nam chữa dạ dày như thế nào? Hãy đế với cây mạy pật. Đây là loại cây rất dễ gãy, thuộc họ gỗ tròn, thường mọc nhiều nhất vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Những người dân tộc Tày sử dụng mạy pật để chữa dạ dày rất nhiều, thậm chí họ còn đây là phương thuốc không thể thiếu nếu muốn chữa trị dứt điểm chứng dau dạ dày.

3, Tầm gửi tấp tấu

Một cái tên khá lạ cho việc uống thuốc nam chữa dạ dày. Tấp tấu mọc rất nhiều ở trong rừng và leo lên thân của những cây gỗ lớn để sinh sống. Người dân thường lấy chúng để làm rượu thuốc bằng cách đốt lấy tro. Sau đó lọc với nước để lấy nước cốt ngâm rượu.

4, Cây lật lá

Cây này có một đặc điểm rất thú vị và đặc trưng là cứ hế sắp có mưa to, gió lớn là chúng sẽ tự động lật lá lên như một biện pháp phòng thủ. Chúng ta đã được thấy điều tương tự từ cây xấu hổ. Trong thành phần tự nhiên, cây lật lá có rất nhiều chất giúp giảm viêm, thành dạ dày nhanh liền sẹo và các vết loét.

5, Cây mạy xẳng

Một vị thuốc khác trong bài thuốc uống thuốc nam chữa dạ dày của lương y Lã Thị Mai không thể không kể đến là cây mạy xẳng. Đây được coi là vị thuốc không thể thiếu nếu muốn tạo nên sự hoàn hảo cho công thức của bà Mai. Bà chỉ sử dụng riêng phần rễ cây mà không sử dụng bất kỳ phần nào khác vì bao nhiêu chất dinh dưỡng đều nằm hết ở đây. Đừng khinh thường mạy xẳng vì dù chẳng nhiều người biết đến nhưng chúng vô cùng lợi hại đấy.

Bà Mai còn sử dụng thêm một vài vị thuốc khác làm thuốc dẫn giúp hóa giải các vùng dạ dày bị loét, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

II, Cách dùng thuốc

Tất cả những vị thuốc trên sau khi thu hái trên rừng về sẽ được rửa thật sạch. Sau đó thái nhỏ và phơi khô rồi đem cất vào từng túi, bọc kín để nơi khô ráo.

Khi có bệnh nhân nhờ đến, lương y Mai mới bốc theo tỉ lệ nhất định. Bệnh nhân chỉ cần đem về nhà và làm theo đúng tờ hướng dẫn sử dụng.

Khi sử dụng, bệnh nhân đem thang thuốc đi rửa sạch, dùng ấm đất (nếu không có ấm đất dùng ấm gốm, sứ) đun với 1,5 lít nước. 

Đun thuốc sôi trong khoảng 20-30 phút rồi bắc xuống. Để thuốc ngấm tốt nhất nên sử dụng khi đói, trước khi ăn. Ngày uống làm 3 lần, mỗi lần trước bữa ăn 30 phút. Bệnh nhân chỉ cần kiên trì uống thuốc trong khoảng nửa tháng là khỏi (bênhh nhẹ), nặng thì khoảng 1 tháng bệnh sẽ khỏi.

Trong thời gian uống thuốc nên hạn chế uống bia rượu, kiêng đồ cay nóng như ớt.

Các phương pháp uống thuốc nam chữa dạ dày của lương y Lã Thị Mai quả thực đã đem đến những tác dụng rất tích cực cho người sử dụng. Bởi vậy mà chúng ngày càng được tin tưởng và truyền bá rộng rãi hơn nữa trong cuộc sống.


    Xem thêm