Massage bằng thảo dược ở “nơi gặp gỡ đất trời”

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 12 Tháng Mười 2016 7:00 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Quý khách có thể massage bằng thảo dược ở “nơi gặp gỡ đất trời” với cảnh ruộng bậc thang uốn lượn trong sương mù, đỉnh Fansipan hùng vĩ với mây trời và thưởng thức món thắng cố sực nức và lâng lâng trong hơi men rượu ngô Bản Phố.

Xuất hiện loại tinh dầu massage làm “khuynh đảo” giới spa

Phụ nữ không nên bỏ lỡ 4 tác dụng tinh dầu hoa hồi

Xông mặt bằng tinh dầu hoa hồi: Phương pháp tẩy da chết lành tính

Các cách sử dụng tinh dầu hoa hồi cho làn da sạch mụn, săn chắc và mịn màng

Làm đẹp với tinh dầu hoa hồi giúp “thổi bay” bụi bẩn ở lỗ chân lông, giảm stress….

Lên núi massage

Hiện, một số gia đình ở các xã Tả Van, Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai đã mở ra những dịch vụ tắm nước thuốc tại nhà. Bà Lý Mán Mẩy là một hộ dân kinh doanh thuốc tắm người Dao đỏ ở xã Tả Phìn, cho biết: “Tắm nước thuốc đã có từ hàng ngàn đời của dân tộc mình. Người dưới xuôi gọi là dùng thảo dược massage. Phương thuốc tắm này rất đa dạng, ít nhất là 10 cây, nhiều thì khoảng 120 cây. Người Dao đỏ gọi đây là bài thuốc “Đìa dảo xin”. Dân tộc mình tắm nước nóng quanh năm, nên loại thuốc này được dùng suốt bốn mùa. Đặc biệt nhất là tắm nước thuốc vào ngày cuối năm, họ quan niệm rằng, nước thuốc sẽ giúp cơ thể gột rửa những bụi bặm, những điều không may mắn của năm cũ để đón năm mới tốt lành hơn.

Bà Mẩy cho rằng, các loại thảo dược là kết tinh của thiên nhiên nên việc hái thuốc phải rất cẩn trọng. Người Dao đỏ thường chọn ngày con trâu, con hổ để đi hái thuốc, chọn ngày có con số 8 như mùng 8, 18, 28 để vào rừng tìm được cây thuốc quý. Thuốc được hái về, băm nhỏ, băm nhỏ, cho vào nồi to (loại khoảng 50 lít nước), đổ nước ngập thuốc, đun bằng bếp củi trong khoảng một tiếng. Khi nước thuốc có màu rượu vang, mùi thơm sực nức thì bắc xuống. Đổ nước thuốc vào cái thùng gỗ lớn được làm bằng pơ mu. Nước thuốc được pha theo công thức 2% nước nóng + 98% nước thuốc, để nguội khoảng 37 độ mới bắt đầu tắm.

Buồng tắm dùng thảo dược massage được đặt ở nơi kín gió. Dùng tấm vải lớn để chùm đầu, chùm mặt, có thể hấp thụ hết những tinh chất của thuốc. Tinh chất của thảo dược sẽ giúp cho con người ta cảm giác ngất ngây. Mùi thơm của thuốc, hương gỗ pơ mu xâm nhập, đê mê đến từng tế bào và kích thích thần kinh. Tắm đến khi nào cơ thể toát mồ hôi, tim đập manh, thở nhanh thì ngừng tắm. Bước ra khỏi buồng tắm, cảm giác như cơ thể nhẹ nhõm, đầu óc tỉnh táo và tinh thần sảng khoái lạ thường.

Sở dĩ người tắm nước thuốc này có những cảm giác như vậy chính là do công dụng của các vị thảo dược quý. Tinh dầu của thuốc đã làm giãn nở các mao mạch và tiểu động mạch. Do đó, thuốc có thể chữa các bệnh ngoài da, làm sạch những tế bào da, điều tiết tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, làm se khít các lỗ chân lông, giúp da trắng hồng, giúp máu lưu thông, đầu óc nhẹ nhõm, giảm căng thẳng, tăng cường sinh lực. Trị phong thấp, đau nhức xương, chin tay tê mỏi, chân có mùi, giải độc tố khi dùng bia, rượu. Ngoài ra, tắm nước thuốc còn giúp cho cơ thể phục hồi sức khỏe rất nhanh. Phụ nữ người dân tộc sau khi sinh đẻ, tắm nước thuốc, trong ba ngày đã có thể lên nương.

Đem thảo dược về phố thị

Theo khảo sát của chúng tôi tại trên địa bàn Sa Pa, có rất nhiều hộ gia đình đã đi tìm thuốc để sao chế và bán cho khách. Người dân đi hái thuốc đem về phơi khô hoặc sơ chế, đóng gói để bảo quản và bán lại cho du khách. Hiện nay, thuốc tắm của người dao cũng đã được công nhận thương hiệu. Giá bán khoảng 30 – 50 ngàn đồng/gói. Thậm chí, có gói thuốc nặng chừng 500 gr được bán giá 75 ngàn đồng.

Con đường từ thị trấn Sa Pa về xã Tả Phìn chỉ dài chừng hơn chục cây số, nhưng những địa chỉ dịch vụ massage bằng thảo dược mọc lên nhan nhản. Chỉ cần vài chục nghìn đồng du khách có thể tận hưởng cảm giác tuyệt vời của bài thuốc tắm người dân tộc Dao đỏ.

Các chủ nhà nghỉ, khách sạn, bệnh viện ở Sa Pa cũng giành sự quan tâm đặc biết đến phương thuốc này. Tại Khách sạn Toàn Cảnh Sa Pa cũng đã mở dịch vụ kinh doanh hiện đại kết hợp với truyền thống. Đó gói dịch vụ tẩm quất, massage và tắm nước thuốc thảo dược của người Dao đỏ. Sau khi tẩm quất, massage bằng thảo dược xong, du khách có thể xông hơi và tắm nước thuốc thảo dược.

Bài thuốc tắm của người Dao đỏ đã rời bản Tả Phìn về Sa Pa, Hà Nội và khắp tỉnh thành trong cả nước. Thậm chí một số kiều bào, du khách nước ngoài cũng đã đem phương thuốc tắm của người Dao đỏ ra nước quốc tế. Nhờ thương hiệu thuốc, dân tộc địa phương có thêm thu nhập, có gia đình bán thuốc và kinh doanh dịch vụ tắm thuốc cũng thu nhập khoảng vài chục triệu mỗi năm.

Trên con đường rời Tả Phìn, chúng tôi bắt gặp các cô sơn nữ thay mẹ gùi thuốc xuống chợ phiên, hình ảnh đó khiến chúng tôi nhớ đến giai điệu trong một ca khúc: “Sa pa chiều nghiêng huyền thoại, mặt trời mọc lên từ má em, phố nhỏ hiện lên từ trong mây. Ơi Sa Pa, nơi gặp gỡ đất trời…”.

 
 

Xem thêm