Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Mercury Act 1 – Album âm nhạc mới ra mắt vừa qua của Imagine Dragons với 13 bản nhạc đa dạng cảm xúc cùng với lời nhạc sâu lắng mô tả người đàn ông trong hành trình tự chữa lành bản thân sau những biến cố lớn trong cuộc đời.

1631846385559367 theassociatedpress

Ảnh: the associated press

Thời gian gần đây trầm cảm đã trở thành đề tài quen thuộc hơn bao giờ hết. Chúng ta không cần phải cố gắng truyền thông và cảnh tỉnh về căn bệnh vốn hay được né tránh trong các cuộc giao tiếp như trước kia. Mọi người đã cởi mở hơn và sẵn sàng nói về trầm cảm một cách thật hơn, đời hơn. Dan Reynolds, ca sĩ hát chính của nhóm nhạc Imagine Dragons cũng là một trong số đó.

Câu chuyện chân thật về những nỗi đau trong cuộc sống của người trưởng thành

Tên của album được đặt theo từ “mercurial” có nghĩa là thuộc tính thuỷ ngân, giống như hình ảnh minh hoạ của album mô tả một người đàn ông trong tư thế rơi lơ lửng giữa không trung. Đó là hình ảnh hoàn hảo nhất để mô tả trạng thái của những người đang gặp phải các vấn đề về sức khoẻ tâm thần.

Mercury Act 1 – được viết trong ba năm và rất nhiều biến cố đã xảy đến cuộc đời của Reynolds trong ba năm đó, những lời thoại sâu sắc trong album đều được lấy cảm hứng từ các sự kiện đã xảy ra. Sự mất mát, cái chết của người chị dâu và những người bạn, việc ly thân với người vợ trong 7 tháng (hai người đã quay trở lại vào năm 2018), và cả những hoang mang lạc lối anh gặp phải sau những thành công nhất định của nhóm nhạc. Đặc biệt là những lời ca nói về căn bệnh trầm cảm của chính anh trong những năm qua mà anh từng chia sẻ với báo chí “tôi bị trầm cảm như địa ngục” (depressed as hell).

Những câu chuyện được kể qua âm nhạc của Imagine Dragons là những lời tâm tình không của riêng Reynolds, đó là những khó khăn thử thách của bất kì người trưởng thành nào. Đó là sự thôi thúc cần phải chia sẻ dù đó là những mảng đen tối nhất trong cuộc sống.

Khi được hỏi về định hướng phát triển câu chuyện trong album, Rick Rubum nhà sản xuất đã thúc đẩy Reynolds hãy đi theo hướng ít ẩn dụ nhất có thể, thay vào đó hãy tôn vinh những mảng “không thoải mái”. Việc đối diện trực tiếp với nỗi đau quan trọng hơn là trốn tránh nó.

Chính vì toàn bộ album mang sắc thái tương đối u ám với những cảm xúc “cô đơn” “phá huỷ”, “độc hại”, “cái chết”… nhưng đó là một sự thử nghiệm mang tính nghệ thuật và nó đã có tác dụng. Từng bài hát sẽ chạm tới cảm xúc của người nghe, và chúng ta những người nghe đồng cảm với nhân vật. Như được thấy bản thân mình trong đó bởi vì nó rất chân thật và mộc mạc

1631846586978364 imaginedragon

Ảnh: imaginedragons.com

Khi tổn thương cũng là một superpower

Có một nhà trị liệu tâm lý đã từng nói với tôi rằng, chúng ta ai cũng có những vết thương mong manh trong tâm hồn. Nhưng không phải ai cũng chấp nhận và tôn vinh nó. Chỉ khi chúng ta tôn vinh những thứ mong manh nhất của bản thân, ta mới thật sự chấp nhận được con người của mình. Nó là một thứ siêu năng lực mà chúng ta cần học cách kiểm soát.

Reynolds, người tự nhận là hướng nội đang học cách để tôn vinh và kiểm soát những điểm mong manh của bản thân thông qua các bài hát.

Đó là việc khó chấp nhận bản thân.“Tôi thấy khó để yêu bản thân mình…Tôi muốn trở thành một con người mới nhưng điều đó là không thể” trong bài “My life”

Và cả những giây phút yếu lòng, cô đơn khiến anh phải tìm đến thuốc. “Đôi khi tôi cảm thấy cô đơn dù mọi người vẫn ở quanh tôi … đôi khi tôi cảm thấy hơi lo âu bởi vì thuốc bác sỹ kê cho tôi không có hiệu quả… những ngày này tôi đang trở thành mọi thứ mà tôi ghét” trong “Lonely”

Và những giây phút tuyệt vọng, cầu cứu một bàn tay.“Có ai đó làm ơn cứu cuộc đời của tôi?” trong “Dull Knives”.

Những lời ca nghe có phần tiêu cực nhưng khi được thể hiện ra bên ngoài bằng ca từ thì hành trình tự chữa lành của tác giả đã bắt đầu. Khi nghe album bạn sẽ thấy lời ca của anh mộc mạc và rất thật. Không tô vẽ hay nói quá thể hiện sự mỏng manh trong tâm hồn của anh.

Và bạn có cảm thấy đồng cảm không? Chính chúng ta cũng luôn có những giọng nói như vậy ở bên trong chúng ta, mà trong tâm lý học gọi là Self-talk. Chỉ là chúng ta có chấp nhận và đối diện với những giọng nói đó hay không.

1631846683764452 metalheadzone

Dan Reynolds ca sĩ hát chính của nhóm Imagine Dragons Ảnh: Metalheadzone

Hy vọng giúp vượt qua nghịch cảnh

Trong một cuộc phỏng vấn, Reynolds đã trả lời rằng anh thực hiện album với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề sức khoẻ tâm thần. Anh mong muốn mọi người nhìn nhận căn bệnh này một cách bình thường và chân thật hơn để từ đó có thể dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

“Mục đích của nghệ thuật là để chia sẻ những giây phút đen tối nhất cũng như những khoảnh khắc tươi sáng. Tôi tin rằng bằng cách hát lên chính những khó khăn của chính tôi, tôi hy vọng sẽ mang đến cho mọi người một chút yên bình”. Anh chia sẻ, “Tôi biết rằng một ngày nào đó/ Tôi sẽ trở thành điều khiến bạn hạnh phúc … bản thu âm này đã trải qua rất nhiều tìm kiếm và sự cô đơn, đấu tranh với thực tại. Tuy nhiên tôi muốn kết thúc bằng một nốt nhạc mang âm hưởng hân hoan, để tạo ra nền tảng cho một tương lai bền vững và ổn định hơn.”

Đó là những lời self-talk tích cực hiệu quả nhất đồng thời vẽ nên những hy vọng cho một tương lai tươi sáng.

“Không ổn thì có sao đâu … cưng à, bạn không bị hỏng hóc gì đâu chỉ là bạn hơi hoang mang chút thôi ” trong It’s Ok. “Hãy nhìn bên ngoài kìa, hôm nay là một ngày đẹp trời” “No time for toxic people” và “One day” là hai bản nhạc với giai điệu tràn đầy hy vọng và như lời kết tích cực cho câu chuyện chữa lành của Reynolds.

Bác sĩ tâm thần Viktor Frankl, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Man’s Search for, người từng ở trong trại tập trung Do Thái và sống sót, ông nói thứ giúp cho ông tiếp tục sống ngay cả khi hoàn cảnh cận kề nhất với cái chết, mất đi sự tự do và toàn bộ quyền làm người và khi cả gia đình ông bị sát hại đó là thái độ nhìn về những điều tích cực. Chúng ta không thể kiểm soát được khi nào các biến cố sẽ xảy đến với cuộc đời của chúng ta. Hy vọng, thái độ sống tích cực có lẽ là một trong những điều kì diệu nhất mà con người cần hướng tới. Hy vọng cũng là cách mà những người trải qua đau khổ vượt qua được nghịch cảnh.

1631846794844095 imaginedragonsmusic

Ảnh: imaginedragons.com

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư