Cách nhận biết thịt lợn sạch không bị tiêm thuốc an thần và chất tạo nạc

Khỏe Đẹp Plus – Thời gian gần đây, thịt lợn tiêm thuốc an thần đang trở thành nỗi lo lắng của người tiêu dùng. Dưới đây là những cách lựa chọn thịt lợn sạch, không có chất an thần, không chất tạo nạc.

Tác hại không lường trước được từ việc ăn thịt heo tiêm thuốc an thần

Nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi sử dụng thịt lợn tiêm thuốc.

Những ảnh hưởng khi sử dụng loại thịt lợn tiêm thuốc an thần, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TP HCM) cho rằng, Prozil là tên biệt dược của Acepromazine từng là một dược chất được dùng làm thuốc cho người. Vào những năm 1950 nó được dùng làm thuốc chống loạn thần, trị bệnh tâm thần phân liệt nhưng sau đó không được dùng chữa bệnh cho người nữa.

Thuốc Acepromazine được dùng trong lĩnh vực thú y nhằm khống chế trường hợp động vật hung hăng trở nên dễ thuần hóa hơn. Việc dùng thuốc này cần phải thận trọng vì thuốc có thể gây các phản ứng có hại, trong đó có tác dụng gây hạ huyết áp trầm trọng vì làm giãn mạch ngoại biên. Việc người chăn nuôi dùng thuốc an thần tiêm cho lợn trước khi giết mổ là việc làm hết sức nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng khi ăn phải, bởi bất cứ loại thuốc nào cũng có khả năng tích lũy trong cơ thể sống và gây hại.

moi-nguy-hai-va-cach-nhan-biet-thit-lon-sach-khong-bi-tiem-thuoc-an-than-va-chat-tao-nac

Thịt lợn tiêm thuốc an thần sẽ gây nguy hại cho người tiêu dùng

Thuốc an thần tồn tại trong gan, cơ, thận của động vật và được bài thải chậm. Do đó động vật giết mổ sẽ tồn dư trong thịt một lượng thuốc an thần. Bởi từ khi tiêm thuốc đến khi giết mổ thường ngắn nên khó có thể đào thải hết được lượng tồn dư, mức tồn dư cao ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Khi ăn phải loại thịt lợn này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật như rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu và chóng mặt. Đặc biệt, với trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận càng nguy hiểm hơn.

Đối với loại thịt siêu nạc có sử dụng chất tạo nạc, theo các chuyên gia, khi người chăn nuôi dùng chất salbutamol sẽ làm giảm đi lượng mỡ trên cơ thể của lợn, tăng lượng nạc. Việc sử dụng chất salbutamol trên cơ thể lợn dẫn đến việc chất này sẽ ngấm vào trong thịt. Người tiêu dùng khi ăn thịt có tồn dư trong thời gian dài có thể bị tăng huyết áp, run cơ, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, tim đập nhanh và có thể bị các bệnh khác. Trong ngành Y, thuốc salbutamol rất có hiệu quả trong việc điều trị hô hấp nhưng việc dùng cũng hết sức thận trọng và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ.

Cách nhận biệt thịt lợn không bị tiêm thuốc an thần

moi-nguy-hai-va-cach-nhan-biet-thit-lon-sach-khong-bi-tiem-thuoc-an-than-va-chat-tao-nac

Mua thịt chú ý đến màu sắc tươi ngon và mua ở những nơi có uy tín đảm bảo chất lượng.

Tình trạng lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi mang ra lò giết mổ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo sợ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu thuốc an thần tồn dư trong thịt heo, người ăn thịt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.

Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

Người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, tránh mua ở những hàng quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn.

Để chọn được thịt sạch, an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu. Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái. Thông thường, thịt có hóa chất, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra, khi chế biến mọi người lưu ý trần bỏ đi nước đầu. Khi nấu sôi thịt bốc mùi lạ, người tiêu dùng nên kiên quyết đổ bỏ, rất có thể đó là thịt lợn tiêm thuốc an thần.

Free WordPress Themes, Free Android Games