Tiêu điểm

Năm 2021, giày platform một lần nữa quay trở lại cùng vòng lặp xu hướng

Sau túi xách, giày có lẽ là món phụ kiện được quan tâm nhiều nhất. Và năm nay, giày platform chắc hẳn là một trong những xu hướng không thể bỏ qua. Từ TikTok, Twitter cho đến Instagram, đôi giày đế cao đang không ngừng làm chủ tủ đồ của rất nhiều tín đồ thời trang.

Balenciaga Xuân Hè 2018

Cùng với tinh thần hoài niệm xuyên suốt, 2021 chắc hẳn là một năm chúng ta chứng kiến sự trở lại của rất nhiều xu hướng, từ trang sức bản to, quần jeans ống rộng cho tới crop top. Đi kèm với quần áo là một hệ thống những món phụ kiện nổi bật, và đôi khi, chính phụ kiện mới là tâm điểm của toàn bộ outfit. Đôi giày platform với phần gót và đế “đồ sộ” chính là một item như vậy.

Giày platform xuất hiện xuyên suốt năm nay cùng Versace

Xu hướng mang giày siêu cao rất nổi tiếng từ những năm 70, thời kỳ khi Disco chiếm trọn trái tim của cả cộng đồng thời trang lẫn âm nhạc. Những đôi giày “sky high” lúc này được xem là món đồ không thể thiếu khi bạn bước lên sàn nhảy. Và không chỉ dành cho nữ, Elton John cũng như Mick Jagger đã xuất hiện không ít lần trên sân khấu cùng những đôi platform của mình. Mặc dù phải tới những năm 70 giày platform mới trở thành một trào lưu lớn, tuy nhiên, vào thế kỉ 16, những người phụ nữ của thành phố Venice đã bắt đầu sử dụng những sáng tạo này để tránh làm bộ đầm dài của mình chạm đất.

Kết thúc những năm 70 và một thời gian sau đó, thập niên 90 với hàng ngàn xu hướng ồ ập đổ bộ vào thời trang, mang những đôi platform trở lại. Tuy nhiên, lúc này, nhạc Disco đã có phần thoái trào và nhường chỗ cho sự lên ngôi của những bản Rock. Với sự gắn kết khăng khít của thời trang và âm nhạc, tại thời điểm này, Spice Girls cũng đã xuất hiện ở khắp mọi nơi cùng những đôi giày platform. Tiến tới thời trang cao cấp, một NTK yêu những đôi platform và đồng thời cũng yêu Punk-Rock, thập niên 90 là những năm platform của Vivienne Westwood được săn lùng ráo riết. Đôi giày da rắn của quý bà Vivienne đã từng cao và khó mang đến mức “hạ gục” báo đen Naomi Campbell ngay trên sàn diễn Thu Đông năm 1993.

“Báo đen” Naomi và màn trượt ngã đáng nhớ trên sàn diễn Vivienne Westwood Thu Đông năm 1993

Một trong những mẫu platform đầu tiên được làm bởi Salvatore Ferragamo vào năm 1938

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta chứng kiến giày platform xuất hiện bên cạnh hàng loạt ngôi sao nữ với chiều cao khiêm tốn. Những gương mặt nổi bật bao gồm Lady Gaga, Ariana Grande và không thể thiếu “mầm non” âm nhạc Olivia Rodrigo. Không phải tự nhiên mà những ngôi sao tự thách thức bản thân với đôi giày khó đi, một trong những yếu tố khiến platform trở thành item không-bao-giờ-hết-hot chính là tỉ lệ. Không những tăng chiều cao, đôi giày chắc chắn sẽ kéo độ dài cặp chân lên một khoảng đáng kể.

Những NTK từ Marc Jacobs, Simone Rocha và gần đây nhất là Gucci và Versace cũng đã mang những thiết kế giày platform của mình lên sàn diễn. Show diễn mới nhất Love Parade của Gucci cho chúng ta một loạt giày đế cao ngay từ những phút mở màn trong khi đó, Versace và những đôi giày của mình đang là item được nhắc đến mỗi ngày trên Instagram và Twitter.

Dáng giày đế cao cũng theo đó được ưa chuộng và xuất hiện trên rất nhiều mẫu mã giày khác nhau đến từ đa dạng các thương hiệu. Từ Converse, Vans cho tới Dr. Martens hay thậm chí Crocs, đặc biệt là những phiên bản hợp tác cùng Balenciaga. Thị trường nội địa chắc chắn cũng đã không hề chậm chân trong quá trình cập nhật xu hướng khi A Table Spoon Of Aeie đã rất nhanh chóng mang tới những mẫu giày platform và ghi nhận doanh thu vô cùng khả quan. Sau đây, mời bạn đọc cùng L’OFFICIEL Vietnam lướt qua những thương hiệu tương đương với những đôi giày platform đang giành được rất nhiều sự quan tâm đến từ cộng đồng thời trang thế giới.

Marc Jacobs

Vivienne Westwood

Naked Wolf

New Rock và Dr.Martens

Converse

A Table Spoon Of Aeie

Nike Cortez x Comme Des Garçons

Gucci Love Parade

Balenciaga Xuân Hè 2022

Lady Gaga

Olivia Rodrigo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *