New york và những điều thú vị chưa biết

Khỏe Đẹp Plus – New York là một thành phố vô cùng nổi tiếng ở bờ đông nước Mỹ gắn liền với hình ảnh của tượng nữ thần tự do. Thành phố này có 5 quận đó chính là Manhattan, Brooklyn, Queens, The Bronx, Đảo Staten. Người ta hay nhầm lẫn TP. New York và bang New York, vì bang New York có thủ phủ là Albany trong khi Tp. New York thì có trung tâm là Manhattan. Ngày nay, Thành phố New York là một trong những trọng điểm thu hút khách du lịch đông nhất nước Mỹ. Hãy cùng điểm qua những điều đặc biệt và thú vị về địa danh nổi tiếng này mà không phải ai cũng biết.

New York từng là thủ đô của Mỹ

Nhiều người cho đến nay vẫn hay nhầm lẫn thủ đô của Hoa Kỳ chính là New York, mà không biết thủ đô nước Mỹ đã di dời nhiều lần, Washington DC hiện nay mới chính là thủ đô của Hoa Kỳ sau 8 lần dời thủ đô, các cố đô bao gồm: Philadelphia, Baltimore, Lancaster, York, Princeton, Annapolis, Trenton, New York city.

Tp. New York được người Hà Lan thành lập như một trạm mậu dịch thương mại vào năm 1624. Vùng định cư này lúc đó từng được gọi là Tân Amsterdam cho đến năm 1664 khi thuộc địa này bị Vương quốc Anh kiểm soát. New York là thủ đô của Hoa Kỳ từ năm 1785 đến năm 1790.

Thành phố đông dân nhất nước Mỹ

New York là một trong những đô thị đông đúc nhất thế giới, ước tính năm 2018 dân số thành phố này đã xấp xỉ gần 9 triệu người. Trong đó, khoảng 37% dân số của thành phố này lại là dân nhập cư từ quốc gia khác, chính vì vậy bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng ngôn ngữ được sử dụng tại đây. Các chuyên gia nhận định có đến 800 ngôn ngữ được sử dụng tại New York, tất nhiên là tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ giao tiếp chính, các ngôn ngữ còn lại thường được sử dụng riêng tại nhà.

Cây cầu treo dài nhất thế giới

New York là một trong những đô thị phát triển đầu tiên trên thế giới nên không khó để tìm thấy những cái nhất tại thành phố này. Trong đó, cầu Brooklyn bắt từ quận Manhattan qua Brooklyn được xem là biểu tượng của thành phố này là một trong những cây cầu lâu đời nhất của nước Mỹ được hoàn thành năm 1883. Cầu Brooklyn cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903 và là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép, nó thậm chí còn lâu đời hơn cầu tháp ở London. Sau khi cầu được khánh thành 6 ngày, một người phụ nữ bất cẩn trượt té khiến người dân tưởng rằng cầu bị sập, gây nên tình trạng hoảng loạn và giẫm đạp khiến 12 người thiệt mạng, sau đó người ta phải chứng minh rằng cầu không thể sập bằng cách cho 21 chú voi bao gồm cả chú voi Jumbo nổi tiếng đi diễu hành qua cầu.

Tốp những thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo khảo sát do Trung tâm Tham vấn kinh tế của Anh (EIU) thực hiện, Đánh giá từ thực phẩm, đồ vệ sinh, hỗ trợ việc nhà, quần áo, chi phí di chuyển và hóa đơn điện nước. Nhìn chung thì chi phí sinh hoạt ở New York cao ngất ngưỡng, trung bình để thuê căn hộ 1 phòng ngủ ở Manhattan khoảng 3400$/tháng. Không chỉ thế, đối với các khách du lịch thì đây cũng là địa danh tham quan khó thở trong chi tiêu, một bữa ăn trung bình tại đây khoảng 15$, khách sạn 100$/ đêm được gọi là “bình dân”.

Thành phố chứa vàng nhiều nhất thế giới

Trong ngân hàng dự trữ liên bang của tòa New York tại địa chỉ 33 Liberty Street là nơi đang chứa số vàng lớn nhất thế giới, xấp xỉ hơn 7000 tấn vàng thỏi. Kho vàng nằm dưới lòng đất sâu 24m của Manhattan và 15m dưới mực nước biển. Gần 98% vàng tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương của 36 quốc gia khác. Phần còn lại thuộc sở hữu của Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế như IMF . Kho vàng hiện nay còn được mở cửa chào đón khách tham quan.

Có hệ thống tàu điện ngầm cổ xưa thứ 5 thế giới

Hệ thống tàu điện ngầm trong thành phố cổ nhất nằm ở London nước Anh, rồi đến Hungary, Scotland, Pháp, rồi mới đến hệ thống tàu điện ở New York. Hệ thống tàu điện ngầm ở New York được khánh thành ngày 27/10/1904, đến nay hệ thống tàu điện này được xem là bận rộn nhất thế giới và nằm trong danh sách số ít các đường tàu điện ngầm luôn mở 24/24. Hệ thống các tuyến tàu điện subway của New York rất phức tạp và thường được đánh số theo tên đường nên rất dễ nhầm lẫn. Đối với các khách du lịch lần đầu đi xuống mặt đất Manhattan sẽ cảm giác như mình đang lạc lối vào mê cung.

Quảng trường thời đại là điểm có lượng khách tham quan đông thứ 2 thế giới

Quảng trường thời đại (Times Square) được mệnh danh là “Trung tâm hoàn cầu” hay “Giao lộ hoàn vũ”, nằm ở Midtown của trung tâm Manhattan thuộc điểm cắt nhau của con đường Broadway và đại lộ số 7. Nơi này đón lượng khách tham quan trên toàn thế giới, ước tính lượng người đi bộ qua đây hàng ngày khoảng 360.000 người và trong những ngày cao điểm có thể lên đến 460.000 người. Tuy nhiên, số lượng người tham quan chỉ nằm ngay sau điểm tham quan có lượng du khách đông nhất thế giới là ở Las Vegas Strip.

Time Square trước đây thì có tên là quảng trường Longacre, sau đó mới được đổi tên từ sau năm 1904 khi tờ báo New York Times chuyển trụ sở đến tòa nhà Times Building. Quảng trường cũng được xem là nơi có lượng màn hình quảng cáo đắt đỏ và dày đặc nhất trên thế giới, trung bình một bảng quảng cáo nơi đây được kí hợp đồng theo năm với giá khoảng 50 tỷ đồng còn tùy vào vị trí và kích thước. Quảng trường Times Square nổi tiếng hàng năm qua những sự kiện đếm ngược chào đón năm mới với quả cầu chứng hoa giấy khổng lồ.

Não và nhãn cầu của Einstein còn lưu trữ trong thành phố

Albert Einstein (14/3/1879 – 18/4/1955) là nhà vật lý lý thuyết người Đức, Einstein trở thành công dân Mỹ năm 1940 và ông còn vinh dự được đề xuất làm tổng thống Israel sau đó. Sau khi ông mất, phần não đã bị tách ra để nghiên cứu, bác sĩ Thomas Stolz Harvey là người thực hiện phẫu thuật lấy não Albert Einstein bất hợp pháp, không có giấy tờ xác nhận.

Nguyện vọng của Albert Einstein là được hỏa táng nguyên vẹn thi thể nhưng không hiểu vì sao ông bị phẫu thuật tách bộ não ra khỏi cơ thể. Cho đến nay thì phần mắt và nhãn cầu của nhà vật lý học đại tài này còn được chứa trong một chiếc hộp ở thành phố New York.

Số lượng tòa nhà ở New York chỉ thua Hong Kong

Thành phố New York, thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, là ngôi nhà của hơn 6.000 tòa nhà cao tầng đã hoàn thành, khoảng 115 trong số đó có chiều cao từ 183 m trở lên. Tòa nhà cao nhất tại New York là Trung tâm Thương mại Một Thế Giới , cao 541m. Tòa nhà chọc trời 104 tầng này cũng là tòa nhà cao nhất Hoa Kỳ, tòa nhà cao nhất Bán cầu Tây, và là tòa nhà cao thứ sáu thế giới. Tòa nhà Empire State từng là tòa nhà cao nhất thế giới từ khi hoàn thành cho đến năm 1972, trước khi Tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới cũ được hoàn thành. Với độ cao 417m, Trung tâm Thương mại Thế giới giành danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới trong một khoảng thời gian ngắn tới khi Tòa tháp Sears (nay goi là Tòa tháp Willis) cao 108 tầng hoàn thành tại Chicago năm 1974. Các tòa nhà chọc trời của Thành phố New York tập trung tại các khu Midtown và Lower Manhattan, mặc dù các khu vực khác của Manhattan và các quận Brooklyn, Queens, và the Bronx cũng có một vài tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, gần đây Thị trưởng thành phố New York, Mỹ, Bill de Blasio đã công bố dự luật mới, trong đó cấm xây mới các tòa nhà chọc trời ốp kính vốn là biểu tượng của thành phố này. Đây được coi là một trong những nỗ lực của chính quyền nhằm giảm 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thành phố.

Hiên New York sở hữu khoảng chừng 241 tòa cao tầng trên 152m, trong khi con số này ở Hong Kong – Trung Quốc là 295.

Thuật ngữ Ground Zero (tọa độ số 0) lần đầu được áp dụng

Ground Zero là thuật ngữ dùng để chỉ điểm thả bom trong quân độ hoặc dùng để chỉ tâm định chấn động đất, thảm họa hay thiên tai. Đây là lần đầu tiên và hy vọng cũng là lần cuối cùng, Mỹ sử dụng từ ngữ nhạy cảm này để đặt cho một địa điểm bên trong quốc gia mình, đó chính là đài tưởng niệm vụ khủng bố 11.9.

Ground Zero hiện nay là hai đài phun nước để tưởng niệm hơn 3.000 nạn nhân xấu số, nằm kế bên tòa nhà Trung tâm thương mại Một Thế Giới (One World Trade Center) và phố Wall thuộc downtown Manhattan. Đây cũng là một trong những điểm tham quan thu hút khách du lịch bật nhất New York.

Khu phố tàu lớn thứ 2 cả nước

Ở Mỹ có rất nhiều khu phố của người Hoa, đứng đầu danh sách chính là khu phố Tàu ở San Francisco và tiếp theo là khu phố Tàu tại New York có lượng người Hoa tập trung đông đúc nhất khu vực Bắc Mỹ, dân số khoảng 100 ngàn người, phần lớn họ sử dụng tiếng Quảng Đông. Khu phố Tàu New York nằm ở Lower Manhattan cũng là một điểm tham quan thú vị cho du khách đến trải nghiệm văn hóa Á Đông tại trung tâm nước Mỹ.

Những cột khói trên mặt đường

Đi trên đường trong lòng thành phố New York, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều cột khói bốc khói trắng tỏa ra từ các cột trụ được dựng đứng trên các nắp cống. Bên dưới lòng đất Manhattan là hệ thống ống dẫn hơi nước để làm mát hoặc sưởi ấm trên 1.800 tòa nhà, nó cũng dùng để vệ sinh chén đĩa và công nghiệp giặt khô quần áo. Nhưng hơi nước mà chúng ta thấy trên phố đa phần là nước mưa bị những ống dẫn cực nóng dưới lòng đất làm bốc hơi lên mà thôi.

Nguồn: Fahoka

Free WordPress Themes, Free Android Games