Ngâm chanh đào trị ho như thế nào hiệu quả nhất ?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Sáu, 14 Tháng Mười 2016 10:15 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Chanh đào giúp long đờm, trị ho và chống khuẩn, diệt virus gây bệnh. Vậy ngâm chanh đào trị ho như thế nào thì hiệu quả nhất ?

7 công dụng thần thánh của chanh Đảm Bảo 100% phụ nữ sướng rơn chạy ngay đi mua

Đánh bay mỡ thừa, thải độc cơ thể nhờ nước uống chanh sả gừng

Tác dụng chữa bệnh “thần kỳ” của vỏ chanh ít ai biết

Vỏ chanh nạo tốt cho người bệnh tiểu đường

Theo y học cổ truyền, chanh đào có vị chua, tính bình có tác dụng sinh tân, kiện vị, hòa đàm chỉ khải (long đờm, cầm ho) và khứ thử (chống nắng nóng). Hơn nữa, nước chanh cung cấp vitamin C và nhiều chất có lợi cho sức khỏe, giúp tế bào chống khuẩn mà còn có thể tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy mũi và ở cổ họng.

Chanh đào ngâm

Chanh đào đã được các nhà khoa học nghiên cứu rất nhiều. Kiến thức dân gian và khoa học đều công nhận chanh đào có tác dụng chữa ho cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, để làm được một lọ chanh đào ngâm mật ong chữa ho hiệu nghiệm thì không phải dễ dàng.

Chọn nguyên liệu

Khâu chọn nguyên liệu cũng rất nghiêm ngặt. Để tránh mua phải chanh đào hái lâu ngày hoặc đã dùng chất bảo quản, cần phải đến tận vườn để chọn những quả chanh to, mọng nước và vỏ hồng hào. Đó là những quả chanh đã chín già, nhiều dưỡng chất.Chọn đường phèn trong vắt, không lẫn tạp chất. Gừng tươi và một ít rượu men lá.

Tiếp đó là việc chọn mật ong xịn để tránh phải mật ong pha đường. Cách đơn giản nhất là rót những giọt mật xuống cốc nước, nếu giọt mật không tan trên mặt nước mà chảy xuống đáy thì đó là mật xịn. Bởi, mật nặng hơn nước.

Chuẩn bị công cụ dao thái mỏng, thướt sạch, cối giã đường và bình đựng bằng thủy tinh (không dùng bình nhựa để tránh độc hại). Tất cả các dụng cụ phải rửa qua nước nóng hoặc nước muối, để ráo nước.

Cách làm

Để làm được một lọ chanh đào trị họ cũng cần rất nhiều công sức. Chanh đào rửa sạch, thái lát mỏng. Những lát chanh xếp xen kẽ, để hở lòng đào ra mặt ngoài bình cho đẹp. Theo đó, mỗi lần cho nguyên liệu cần căn theo tỷ lệ 0,5 kg chanh đào + 0,5 kg mật ong + 0,5 kg đường phèn.

Tiếp theo là khâu bổ sung nguyên liệu. Sau khi chanh đào đã xếp theo từng lớp, sau đó phủ kín bằng đường phèn. Những lát gừng thái mỏng được được rải đều qua bên trên. Mỗi tầng làm y nguyên như trên đến khi đầy bình. Sau đó rót mật ong lên trên. Cuối cùng là đổ vài chén rượu men lá vào bình để thêm nồng độ men cho sản phẩm.

Cuối cùng ta đã có được bình chanh đào ngâm mật ong phòng chống bệnh tuyệt vời cho gia đình. Theo y học cổ truyền, sự kết hợp hài giữa chanh đào, mật ong, rượu, gừng, đường phèn sẽ giúp cho việc đặc trị bệnh ho cực kỳ hiệu quả. Theo đó, tinh dầu vỏ chanh trị ho, hạ sốt, cảm cúm, cung cấp thêm vitamin A, B1, B2, vitamin C và giúp lợi tiểu, giải nhiệt, kháng viêm, tiêu độc. Theo y học hiện đại, ruột quả chanh đào chứa acid xi-tric giúp phòng trị ho và khàn tiếng. Những người mắc bệnh liên quan nên sử dụng. 

 


Xem thêm