Nghệ sỹ Xuân Hinh lần đầu chia sẻ về mối tình đầu của mình

Đăng bởi: Thế Hoàng Chủ Nhật, 30 Tháng Mười 2016 9:46 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Khán giả chỉ biết đến Xuân Hinh qua hơn 30 năm trên sân khấu, với những vai diễn để đời. Nhưng bên cạnh cái chất nghệ sĩ trên sân khấu, Xuân Hinh lại rất thực tế ngoài đời thực.

Nghệ sĩ Minh Vượng: Khoảng lặng phía sau cái hài

NSƯT Phạm Bằng: “Chưa bao giờ nghĩ đến tuổi thôi diễn hài”

Tôi gặp Xuân Hinh khi nghệ sĩ đã ở “cái tuổi không còn trẻ nữa”. Ông đã tự nhận mình là một “trung niên nghiêm túc”. Ông nói về những lời bàn tán xì xào về cuộc sống, tình đời, danh hiệu và đất diễn hay “đất cát” bằng chất giọng hài hước như những vai diễn.

Một thời buôn đồng nát

Ông sinh ra trong một gia đình gia giáo. “Bố tôi là giáo viên, mẹ làm công việc đồng áng. Bố mẹ tôi tôn trọng ý kiến con cái, muốn làm gì thì làm nhưng phải tự chịu trách nhiệm với chính bản thân. Bố mẹ tôi chỉ định hướng cho con cái những việc cần làm trong cuộc sống.”.

Nghệ sĩ Xuân Hinh
Nghệ sĩ Xuân Hinh

Gia đình có 7 anh em, cuộc sống nghèo khó, ông phải bươn trải kiếm tiền. Ông đi làm thuê, làm mướn ở khắp vùng Kinh Bắc. Thời sinh viên. Gia đình không có điều kiện chu cấp đầy đủ, ông phải tự lo cuộc sống, học phí bằng những đồng tiền làm thuê. Ông đã làm rất nhiều nghề, kể cả việc thu đồng nát, mua lông gà, lông vịt.

Ông đam mê với hát chèo, quan họ từ bé. Mặc dù hay đi làm ở đâu, ông cũng thường về nhà trước 11h trưa để nghe hát chèo. Ông đã từng diễn viên của nhà hát quan họ Bắc Ninh. Khi học tại trường đại học sân khấu điện ảnh Việt Nam, ông được giữ lại làm giảng viên. Do bản tính “xê dịch” và mê nghiệp diễn, năm 1990, ông chuyển sang nhà hát chèo Hà Nội và bắt đầu với nghề diễn từ đấy.

Nhờ cuộc sống bươn trải, Xuân Hinh có được những vốn sống dày dặn và vốn văn hóa phong phú. Ông có thể diễn với ai cũng được, già trẻ gái trai, miền Nam miền Bắc. Những vai diễn hài hước nhưng lại rất đời. Một cái hài có chiều sâu.

Chuyện tình Xuân Hinh

Xuân Hinh đã có thời gian yêu Thanh Thanh Hiền. Nhưng giữa họ chỉ dừng lại ở một tình cảm đẹp. “Hồi đó, tôi là dân chèo, còn Thanh Thanh Hiền là diễn viên. Thấy cô bé xinh và duyên dáng, tôi làm quen. Tôi thích Thanh Hiền một thời gian. Nhưng mối tình đó chẳng đi đến đâu!”, Xuân Hinh tâm sự.

Năm 1993, Xuân Hinh đạp xe đến nhà bạn ở Hàng Buồm, thấy bạn bảo có cô bé rất hay tán mãi không đổ nên giới thiệu. Ông cũng chỉ chêu cho vui. Đi qua nhà cô ấy, ông liếc liếc nhìn trộm, thấy hay hay. Lúc đó, ông đang tán tỉnh một cô bé ở phố Hàng Chuối, nhưng cũng chỉ dừng ở mức đón đưa bình thường, hai bên vẫn chưa thực sự hiểu nhau. Tôi thường đèo cô ấy qua nhà bạn chơi, đi qua nhà cô bé “hay hay” kia cũng trộm nhìn. Thấy có vẻ dịu hiền, con tim ông đã xốn xang. Và ông đã đánh liều tán tỉnh cô bé. Với khả năng ăn nói khéo léo, ông rất được lòng của phụ huynh cô bé. Sau vài lần liếc mắt đưa tình, họ đã yêu nhau. Hồi đó, văn nghệ sĩ chưa có giá như bây giờ. Hơn nữa, gia đình nhà ngoại làm bên ngoại giao, không ưa văn nghệ sĩ. “Họ không thể ngăn cản tình yêu của tôi với cô bé ấy. Sau hai năm yêu nhau, chúng tôi tổ chức đám cưới. Chuyện tình vợ chồng tôi thế đấy!”, Xuân Hinh chia sẻ.

Gia đình Xuân Hinh
Gia đình Nghệ sĩ Xuân Hinh

Trước đây, vợ làm kế toán, lấy chồng xong ở nhà làm “kế toán tại gia”. Ông kiếm được bao nhiêu tiền đều để nuôi vợ nuôi con. “Đem tiền về còn phải đưa bằng hai tay theo kiểu “một lòng thờ vợ kính con”. Đến nay vẫn cơm lành canh ngọt. Đôi lúc cũng sợ già bà ấy dở chứng, đuổi ra khỏi nhà. Tôi lại phải lấy vợ trẻ xinh, mệt lắm.”, ông cười.

Vì ông hay diễn chung với Thanh Thanh Hiền nên có nhiều khán giả lầm tưởng đó là vợ ông. Nhiều khán giả gọi điện đến nhà ông đòi gặp vợ ông, nhưng kèm theo tên của Thanh Thanh Hiền. Họ chẳng rõ nghệ sĩ này là giai tân hay đã năm bảy vợ. Ông đã đăng một ảnh gia đình để thông báo với khán giả rằng, vợ Xuân Hinh không phải Thanh Thanh Hiền.”.

Nghệ sỹ là người của trăm nghề, vì con đường nghệ thuật dạy ông đủ các nghề: từ việc bếp núc đến sửa chữa; việc lớn việc bé ông đều có thể làm. Nhưng ông nói, từ khi lấy vợ, 20 năm, ông chẳng chải phải làm gì. Vợ ông đảm đang làm hết mọi việc, ông cũng có thời gian để toàn tâm toàn ý cho nghệ thuật. Dù cuộc sống gia đình có lúc này lúc nọ, nhưng cả gia đình luôn cười vui như Tết.

Coi tiền như một vị khách    

Trước đây, nghệ sĩ cũng đầy hoài bão, đầy ước mơ, ông đã từng nghĩ đến việc mở một nhà hát riêng. Nhưng đến tuổi tóc đã điểm sương, nói đúng như lời của nghệ sĩ lại có quan niệm khác hoàn toàn: “Nghệ sỹ thì vặt mũi đút miệng, bóp ngắn cắn dài. Cơ chế thị trường mở mang nên đời sống anh em cũng khá hơn xưa, sống vui vẻ với nghề, nhưng để kiếm được nhiều tiền từ nghề này rất khó. Muốn làm việc lớn thì phải có thuyền to, vững chãi mới ra biển lớn được, tôi chỉ có thuyền nhỏ, đành đánh bắt, kiếm sống qua ngày.”.

Xuân Hinh quan niệm rằng, kiếm tiền cũng bình bình chứ không làm gấp làm gáp, công việc cứ nhàng nhàng, vừa mức. Xuân Hinh thường đi nước ngoài du lịch kết hợp với lưu diễn. Được biết, cuối năm nay, Đại sứ quán Mỹ đã mời ông đến biểu diễn để phục vụ Việt kiều đón Tết.

Xuân Hinh cho rằng, chỉ nên kiế tiền vừa sức của mình, làm được đến đâu thì hay đến đó. Ông luôn bảo các con rằng, gia đình cũng đang trong tình trạng khó khăn, con cái phải phấn đấu nhiều hơn. “Tiền cũng như 1 người khách, lâu lâu mới đến thì còn quý chứ khách mà đến nhiều chả quý nữa. Mình già nên càng phải tránh shock, tránh đau đầu, không phải lúc nào cũng nghĩ đến tiền.”, Xuân Hinh tâm sự.

Khi nói về những tin đồn “đại gai đất cát”, những tin đồn về việc ông buôn bán bất động sản, Xuân Hinh đã sửng sốt: “Ôi ! Đại gia cái gì, nghệ sỹ này buôn bán cái gì mà đại gia. Miệng thế gian như làn sóng biển, có 1 đồn 10. Bây giờ đất cát đang xuống, đại gia thì có khác gì nổi thủng đáy. May mà không phải. Người ta có nhà lầu xe hơi, mình cũng có cái “biệt thự” ở Bắc Ninh. Đó là ngôi nhà các cụ để lại, sửa sang vào rồi ở và thờ cúng tổ tiên. Ở Hà Nội tôi cũng có nhà nho nhỏ. Con chim có cái tổ, con người có cái tông, chết phải có nơi cáo phó. Những điều đó tôi đủ cả, vậy là giàu rồi.”.

Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền
Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền

Ông còn cho rằng, mình giàu có những vốn quý về tinh thần mà không phải ai cũng có được. Về việc thổi những làn điệu tùng chèo, chầu văn vào nghệ thuật diễn xướng thì ai cũng phải công nhận ông rất giỏi. Ông thường bỏ túi tiền của mình để mua những kịch bản. Ông bảo, kịch bản hay thì bao nhiêu tiền ông cũng mua. Ông có thể diễn những vai bi hài khiến khán giả “cười đến rơi nước mắt”, như “người ngựa ngựa người”; “Nguyễn Công Hoan”. Ngoài ra, Xuân Hinh còn có tài đố tục thì giảng thanh, sắp tới, ông sẽ diễn Thị Nở, nói thanh nhưng giải tục. Ông quan niệm rằng, tục hay thanh là do cái đầu mình nghĩ.

Khi không được đề nghị danh hiệu NSND, Xuân Hinh cũng chẳng màng đến chuyện danh lợi. Nhưng, ông vẫn luôn được nhận được sự ái mộ của rất nhiều khán giả, “anh mặc cái gì em cũng thích, anh ra đĩa nào em cũng ủng hộ”. Mỗi khi ra chốn công cộng, người hâm mộ lại bâu vào xin chụp ảnh. Xuân Hinh xem danh hiệu là chuyện nhỏ, mối quan tâm lớn vẫn là những vai để đời. Chính vì vậy, tháng 7 năm 2013, ông nhận giải thưởng San Francisco Awar 2013 (Nghệ sỹ dân gian bảo tồn nghệ thuật hề chèo ở Việt Nam). Cống hiến của ông đã được thế giới ghi nhận.

Luôn tôn trọng tự do riêng tư của các con

“Hai đứa nhỏ cũng có chút năng khiếu nghệ thuật nhưng chẳng đứa nào thích cái nghiệp diễn như bố nên mỗi đứa chọn một hướng khác nhau. Con gái lớn đi du học từ năm lớp 11, con trai thứ tuy còn bé nhưng cũng không muốn người ta biết đến nó chỉ vì bố là người nổi tiếng. Đối với con cái, tôi chỉ góp ý, các con tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Khi tôi xin facebook của con gái. Nó nhẹ nhàng bảo: “Con đi học xa coi như tự lập rồi, giờ bố cứ muốn biết thì con cũng có thể cho được thôi, con lập 1 cái face nữa để bố mẹ và các cô các chú tự giao lưu thì cũng chả sao cả, vài tháng con mới vào lần.”. Mình là “trung niên nghiêm túc” rồi nên con nói thế là thôi luôn ý định.”, nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ.

 

Hoàng Thế Tào

 

Xem thêm