Nghi lễ hầu đồng được giới thiệu đầy đủ nhất tới du khách ở Hội An

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một 2019 10:49 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã 4 năm. Và các hoạt động nghi lễ đặc sắc của di sản này sắp diễn ra sôi nổi tại công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Ngày 28.11 (tức ngày 2 tháng 11 Âm lịch), tại Cồn Hến, phường Cẩm Nam, Hội An sẽ diễn ra hoạt động diễn xướng hát văn với chủ đề “Mẫu là mẹ của bao la”.

Trong đó, ít nhất 12 giá chầu văn sẽ được tái hiện, nhằm giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO công nhận. Ảnh: Quang Minh.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào ngày 01.12.2016. Các nghi lễ trong tín ngưỡng bao gồm lễ cúng, lên đồng, hát văn, lễ hội.

Đây là lần đầu tiên tín ngưỡng được tái hiện tại Hội An, với những phần trình diễn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc và diễn xướng.

Theo Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt.

“Đó là hình ảnh người Mẹ – vừa bao la, vừa hùng vĩ, bao trọn cả vũ trụ càn khôn, với trời, đất, nước, rừng và gần gũi thân thương để có thể khóc, cười, cầu khẩn, mong được che chở.

Chính vì vậy, việc đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh trở thành một hoạt động văn hóa thường xuyên tại khu vực tâm linh trong Công viên Ấn tượng Hội An sẽ ngày càng khẳng định biểu tượng của giá trị Việt tới du khách quốc tế”.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển, thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo.

Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện thần Tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao…, thể hiện sự giao lưu văn hóa, gắn bó mật thiết, mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc ở Việt Nam.

Và ngày 28.11, Công viên Ấn tượng Hội An sẽ tổ chức trình diễn các giá hầu Thánh, với đầy đủ các tiết mục đặc sắc ca ngợi những vị Anh hùng, thánh nhân đất Việt, được đầu tư công phu về trang phục và phụ kiện. Quý du khách sẽ lắng động với các làn điệu chầu văn thoát thai từ truyền thống ngìn đời của dân tộc.

Còn từ tháng 12.2019, hoạt động văn hóa đặc biệt này được diễn ra vào dịp ngày rằm Âm lịch hằng tháng.

Khi đến với công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, du khách còn có thể tham quan những công trình kiến trúc đẹp, trải nghiệm trò chơi dân và thưởng thức ẩm thực nổi danh xứ Quảng.

Đặc biệt là việc thưởng thức show diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” cũng là một trải nghiệm không nên bỏ lỡ tại đây. Show diễn ra hàng tối từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 45, với giá vé 600.000 – 900.000 đồng cho một người lớn và giảm một nửa cho trẻ em.

Xem thêm