Nghi vấn tiền chất ma túy tuồn ra từ các công ty dược phẩm?

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 11 Tháng Sáu 2019 1:56 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Theo báo cáo của UBND TP.HCM, thời gian vừa qua lực lượng chức năng phát hiện các vụ vận chuyển với số lượng lớn tiền chất ma túy, nghi vấn được tuồn ra từ các công ty dược phẩm hoặc chiết xuất ngược.

Mẹ của nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị bắt vì liên quan đến đường dây ma túy

Tội phạm có yếu tố nước ngoài gia tăng

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa có báo cáo việc thi hành Luật phòng, chống ma túy của TP. Theo đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP trong thời gian qua vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, tùy vào từng thời điểm có giảm nhưng nhìn tổng thể là gia tăng cả về lượng, tuyến lẫn chủng loại. Tội phạm có yếu tố nước ngoài ngày càng gia tăng với phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp hơn. Đã có hàng loạt vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất ma túy bị triệt phá.

Đơn cử như vụ Yeh Ching Wei (33 tuổi), Chiang Wei (31 tuổi, người Đài Loan) và Bùi Nguyễn Huy Vũ (38 tuổi) tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy đá. Hay vụ 895 bánh heroin mà kẻ cầm đầu 37 tuổi, người Đài Loan, từng ba lần nhập cảnh vào Việt Nam. Nghi can cùng đồng phạm thuê kho ở huyện Dĩ An, Bình Dương để ngụy trang cho hoạt động tàng trữ, buôn bán ma túy. Một vụ khác là khuya 27/3, Tổ CSGT An Sương (Công an TP.HCM) tuần tra chặn hai chiếc xe ô tô phát hiện bên trong có gần 900 bánh heroin. Số ma túy được những nghi can người Trung Quốc vận chuyển đến TP.HCM để xuất đi nước thứ 3.

Nghi phạm người Đài Loan bị bắt trong đường dây hơn 1,1 tấn ma tuý đá tại TP.HCM. Ảnh: Công an TP.HCM.

Theo đánh giá, TP.HCM vừa là địa bàn tiêu thụ lớn, vừa là địa bàn trung chuyển đi các tỉnh và quốc tế với phương thức vận chuyển đa dạng. Ngoài nguồn ma túy thẩm lậu vào thành phố từ Campuchia qua đường tiểu ngạch cửa khẩu Tho Mo – Long An, cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát – Tây Ninh,… đã xuất hiện nguồn ma túy từ Trung Quốc, Lào với số lượng lớn chuyển vào thành phố qua các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ như: Hà Nội, Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh sau đó xuất đi các nước thông qua các cảng biển.

Hiện thành phố có 2 tuyến, 9 địa bàn, 10 tụ điểm, 20 điểm phức tạp về ma túy. Các tụ điểm, điểm phức tạp về mua bán ma túy thường có nhiều hẻm nhỏ chằng chịt, thông với nhau ra nhiều đường, nhiều hẻm khác; là những khu dân cư đông đúc, thành phần lao động nghèo, số đối tượng mua bán nhỏ lẻ tại các tụ điểm thường thuê mướn phòng trọ, nhà nghỉ để mua bán, có mối quan hệ trong gia đình hoặc kẻ mua người bán trao đổi tiền và ma túy qua cửa sổ, khe cửa của căn nhà. Đặc biệt, chúng sử dụng trẻ em, người già cất giấu và trực tiếp giao nhận ma túy.

Nghi vấn công ty dược phẩm chiết xuất hoặc tuồn tiền chất ra ngoài

Tội phạm về ma túy tổng hợp tăng mạnh từ số lượng đường dây, tổ chức cho đến tang vật ma túy thu giữ. Ngoài sự gia tăng rất nhanh và ngày càng mạnh hơn của các chất ma túy mới, các chất hướng thần có tác dụng tương tự ma túy như: Cần sa tổng hợp, cỏ Mỹ cũng được du nhập và sử dụng nhiều nhưng chưa có quy định điều chỉnh…

Số lượng khủng ma túy ngụy trang trong các loa thùng bị lực lượng chức năng TP.HCM bắt giữ. Ảnh: Công an TP.HCM.

Thực trạng các đối tượng nghiên cứu, thực nghiệm và tiến hành sản xuất ma túy tổng hợp trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận từ mô hình nhỏ trong phòng thí nghiệm, đến quy mô công nghiệp có số lượng lớn. Trước đây chỉ phát hiện sản xuất Methamphetamine, gần đây đã phát hiện việc sản xuất MDMA và hầu hết các vụ phát hiện, đối tượng đều đã nghiên cứu thực hiện thành công đến giai đoạn thành phẩm ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, các hoạt động trung chuyển ma túy trên địa bàn thành phố qua đường hàng không bị phát hiện với tần suất ngày càng nhiều. Các đường dây do đối tượng người nước ngoài chủ mưu cầm đầu đã lợi dụng sự thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu và hệ thống giao thông (nhất là các cảng biển) trên địa bàn thành phố có kết nối thuận lợi với các nước khác, để trung chuyển ma túy đi các nước tiêu thụ.

“Tội phạm vận chuyển tiền chất từ Việt Nam ra nước ngoài qua các công ty chuyển phát nhanh cũng tiềm ẩn phức tạp (chủ yếu là đi Úc). Đặc biệt, đã phát hiện các vụ vận chuyển với số lượng lớn, nghi vấn được tuồn ra từ các công ty dược phẩm hoặc chiết xuất ngược, nhưng chưa làm rõ được nguồn gốc xuất xứ”, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

TGTT

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Xem thêm