Nghiên cứu khoa học cho rằng ăn ớt bớt đau tim

Đăng bởi: Hoàng Thế Tào Thứ Ba, 17 Tháng Mười Hai 2019 2:52 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Neurologico Mediterraneo Neuromed (IRCCS) ở Pozzilli, Ý khẳng định: Ăn ớt 4 lần/ tuần giảm bớt 40% nguy cơ tử vong do đau tim.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi gần 23.000 tình nguyện viên trong tám năm cùng với những câu hỏi và đánh giá chi tiết về chế độ ăn uống của từng người. Tất cả những người tham gia đều sinh sống ở Molise (Ý). Đây là quê hương của chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là lành mạnh nhất thế giới.
Chế độ ăn uống của mỗi người được tính theo thang điểm từ 0 đến 9, dựa trên mức độ tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống. Chế độ ăn này gồm nhiều rau, trái cây và các loại hạt, các loại đậu, cá và chất béo như dầu ô liu. Thịt đỏ hiếm khi được tiêu thụ, sữa và trứng bị hạn chế.

Ăn ớt thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm bớt nguy cơ đau tim.

Các tình nguyện viên tự báo cáo mức độ ăn ớt cũng như các loại thực phẩm chứa ớt theo cấp độ: rất thường xuyên, thường xuyên, thỉnh thoảng và không bao giờ. Kết quả cho thấy, những người trưởng thành có thói quen ăn ớt thường xuyên, khoảng 4 lần mỗi tuần đã giảm 40% nguy cơ tử vong do đau tim. Ngoài ra, nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân và ung thư giảm 23% và 10%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành cũng thấp hơn 34% so với những người không tiêu thụ ớt.
Các chuyên gia còn phát hiện, ớt vẫn có lợi ích tích cực cho sức khỏe tim dù những người tình nguyện có chế độ ăn kiêng chưa được lành mạnh. Tuy nhiên, họ chưa đưa ra được bằng chứng xác thực về việc tiêu thụ ớt tác động tốt đến trái tim như thế nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng, Capsaicin – một hợp chất chống viêm và chất tạo ra cảm giác cay đặc trưng của ớt – chính là nguyên nhân dẫn đến lợi ích này.

Những người trưởng thành có thói quen ăn ớt khoảng 4 lần mỗi tuần đã giảm 40% nguy cơ tử vong do đau tim.

Những phát hiện (dù chỉ đơn thuần là quan sát) đã được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ. Marialaura Bonaccio, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Dù có tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh hay không, ớt vẫn có tác dụng có lợi dành cho sức khỏe.
Nhóm nghiên cứu khẳng định, cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác định cụ thể việc ăn ớt tác động đến sức khỏe như thế nào.

Xem thêm