Người đàn ông bị ho ra máu hình cây phế quản bị bệnh gì

Khỏe Đẹp Plus – Một người đàn ông vừa ho ra máu bị bệnh gì mà cục máu phun ra hình thù kỳ quái, giống hình cây phế quản ?

Theo trang Science Alert, một người đàn ông ở Mỹ ho nặng, phần máu đông tích trong vùng cây phế quản văng ra ngoài và có hình thù nguyên vẹn tới mức nhiều người nghĩ là anh đã ho ra một phần phổi.

Sự việc bất ngờ tới mức ghi nhận về trường hợp này đã được đăng tải trên tạp chí y khoa danh giá New England Journal of Medicine số mới nhất.

Thực chất đây không phải một phần phổi của người bệnh như một số tờ báo, trang tin điện tử giật tít (trong đó có Đài Foxnews). Người ta không thể nào ho ra được phổi.

Trên thực tế, việc ho ra các cục máu đông có những hình thù khác nhau cũng không có gì lạ. Trong một số năm qua đã ghi nhận các trường hợp ho ra cục máu đông trong phế quản. Đó là trường hợp một phụ nữ 57 tuổi bị bệnh lupus năm 2010, một thai phụ 25 tuổi vào năm 2005 và một ông lão 80 tuổi năm 2015.

Tuy nhiên một cục máu đông có hình dạng cây phế quản lại là chuyện khác. “Chúng tôi đã rất kinh ngạc”, bác sĩ Georg Wieselthaler là người điều trị cho bệnh nhân nói. “Đó là một điều tò mò mà bạn không thể hình dung – ý tôi là nó rất, rất, rất hiếm”.

Người đàn ông ho ra cục máu đông có hình thù cây phế quản là một người sống tại California, 36 tuổi. Ông này nhập viện trong tình trạng biến chứng cấp của bệnh tim đã có từ lâu. Ông được điều trị tại Trung tâm y khoa Bệnh viện California San Francisco (UCSF).

Vì sao bệnh nhân Mỹ ho ra máu đông hình cây phế quản?

Hình ảnh kỳ lạ của cục máu đông xuất hiện lần đầu ngày 4-12 trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine đã được chia sẻ rộng rãi bởi đặc điểm vừa kỳ lạ, vừa gây kinh ngạc của nó với người xem. 

Cùng với hình ảnh đó là những phản ứng khác nhau của dư luận. Rất nhiều người đã không tin điều này.

Trước hết phải nói thêm về tiền sử bệnh của bệnh nhân 36 tuổi người Mỹ đã ho ra cục máu đông có hình thù kỳ lạ này. 

Anh này bị bệnh tim đã nhiều năm, lượng máu bơm qua tim luôn chỉ bằng 1/3 so với nhu cầu cơ thể do bị hẹp động mạch vành. Gần đây, anh phải nhập viện do biến chứng cấp của căn bệnh tim.

Tại bệnh viện, anh đã phải được hỗ trợ thở oxy và dùng các thuốc giúp làm loãng máu nhằm giúp mạch máu được lưu thông và phòng ngừa nghẽn mạch máu.

Tuy nhiên, bất kể những biện pháp chăm sóc tích cực, rốt cuộc máu vẫn chui vào vùng phổi của anh. Sau nhiều ngày ho ra những cục máu nhỏ hơn, người bệnh đã thổ ra cục máu có hình dáng như “cây phế quản” theo ngôn ngữ y học.

Các chuyên gia y khoa nêu giả thuyết sở dĩ cục máu đông có thể giữ hình dạng nguyên vẹn của nhánh phế quản bên phải (là nơi cục máu đông bị tích tụ lại) là vì mức độ tập trung cao hơn bình thường của một loại thành phần protein trong huyết tương do tình trạng nhiễm trùng của người bệnh.

Theo giả thuyết của các chuyên gia y khoa, rất có thể chính vì nồng độ quá cao của loại protein đó đã khiến máu trong các đường dẫn khí của nhánh phế quản trở nên tăng độ kết dính, đàn hồi một cách bất thường.

Tuy nhiên, theo tạp chí The Atlantic, ngay chính các bác sĩ điều trị cho người bệnh 36 tuổi cũng không chắc chắn về nguyên nhân vì sao cục máu đông có thể thổ ra ngoài theo cơn ho của người bệnh mà không bị vỡ như bình thường.

Ông Georg Wieselthaler, bác sĩ phẫu thuật phổi tại Bệnh viện California tại San Francisco, cũng là người điều trị cho người bệnh 36 tuổi, cho biết ban đầu anh được nhập viện tại khoa chăm sóc tích cực do biến chứng cấp giai đoạn cuối của bệnh tim.

Tiếp nhận xử lý trường hợp này, bác sĩ Wieselthaler đã mau chóng nối máy trợ tim, bơm thêm máu cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, loại thiết bị hỗ trợ tâm thất cũng có những nguy cơ riêng của nó, có thể tạo ra những cục máu đông bên trong.

Trong trường hợp bệnh nhân của ông Wieselthaler, rốt cuộc máu đã xâm nhập vào phế quản của người bệnh, đi vào phần dưới phổi phải và tiến thẳng tới cây phế quản.

Theo đó, sau nhiều ngày ho ra các cục máu đông nhỏ hơn, người bệnh của ông Wieselthaler có những cơn ho dài hơn, nặng hơn và rốt cuộc thổ ra cục máu lớn có hình thù cây phế quản.

Sau khi ông Wieselthaler và nhóm cộng sự cẩn thận gỡ cục máu đông này ra, trải rộng trên mặt phẳng, họ nhận thấy cấu trúc của các đường dẫn khí (airway) đã được giữ nguyên trạng, hoàn hảo tới mức họ có thể xác định ngay nó là cây phế quản bên phải khi chỉ cần dựa vào số nhánh cũng như cách sắp xếp của cách nhánh đó.

The New England Journal of Medicine (NEJM) là tạp chí y khoa ra hàng tuần do Hiệp hội y khoa Massachusetts xuất bản.

Theo báo New York Times, NEJM là một trong những tạp chí y khoa danh giá nhất và cũng là tạp chí được xuất bản liên tục lâu đời nhất trên thế giới (đã hơn 200 năm kể từ số đầu tiên ra tháng 1-1812).

Tại Việt Nam, tháng 6-2018 Trường ĐH Y dược TP.HCM đã quyết định khen thưởng cho TS. BS Vương Thị Ngọc Lan, phó chủ nhiệm bộ môn phụ sản của khoa y, tác giả chính bài báo khoa học có tên “IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries” đăng ngày 11-1 trên tạp chí y khoa The New England Journal. Với số tiền thưởng kỷ lục 289.624.000 đồng, giải thưởng cho TS. BS Vương Thị Ngọc Lan cũng là mức thưởng cao nhất cho tới nay tại Việt Nam với một bài báo công bố quốc tế của một trường ĐH ở Việt Nam.

T.H

Free WordPress Themes, Free Android Games