Người đem ánh sáng đến cao nguyên đá

Khỏe Đẹp Plus – Tốt nghiệp đại học ở ngôi trường Y danh giá, chàng sinh viên Vũ Mạnh Hà bỏ lại sau lưng những cơ hội việc làm ở chốn đô thị phồn hoa để về với cao nguyên đá. Với những kiến thức học được, anh đã giúp cho hơn 2000 bệnh nhân mù có hoàn cảnh khó khăn tìm thấy ánh sáng trên “cổng trời”.

Bài thuốc gia truyền chữa dạ dày của nữ thầy lang người dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Bỏ phố thị về với cao nguyên đá

Vũ Mạnh Hà, SN 1979 tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Anh luôn ám ảnh với cảnh bà con dân tộc phải chạy ăn từng bữa nên việc khám chữa bệnh là một thứ quá xa xỉ đối với họ. Trong tâm cam anh luôn đau đáu tìm cách giúp đỡ những người nghèo, đó cũng là lý do anh chọn nghề Y.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, anh đem những kiến thức đã học được trở về giúp đỡ bà con dân tộc trên quê hương mình.

Khi được nhận vào công tác tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, anh bắt đầu thực hiện những dự định làm từ thiện đã ấp ủ từ lâu.

Anh đứng ra tổ chức nhiều chương trình tình nguyện giúp đỡ bà con dân bản, kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, huy động các y bác sỹ giàu lòng nhiệt huyết lặn lội tới những địa bàn xa xôi, hiểm trở để cứu chữa cho những bệnh nhân nghèo.

nguoi-dem-anh-sang-den-cao-nguyen-da

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà đang khám bệnh miễn phí cho dân nghèo

Bác sỹ Vũ Mạnh Hà cũng chính là một trong những người sáng lập ra Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang. Lấy mục tiêu “từ thiện” làm kim chỉ nan hoạt động.

CLB tích luôn tích cực với các hoạt động thiện nguyện giúp người nghèo như: Quyên góp quần áo ấm, quà và các đồ dùng thiết yếu cần cho cuộc sống để giúp đỡ người dân nghèo, ủng hộ các quỹ xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, nạn nhân chất độc màu da cam, thăm và tặng quà cho các học sinh bán trú dân nuôi trường THCS Phương Thiện, Thành phố Hà Giang, tặng quà miễn phí cho hơn 300 người dân tại xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, khám, phát thuốc miễn phí tại Xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tặng quà và các vật phẩm nhân ngày Tết Trung thu cho các cháu ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang.

Mang ánh sáng đến “cổng trời”

Vũ Mạnh Hà cùng CLB gồm 300 thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang tổ chức các chương trình từ thiện trên địa bàn tỉnh, tiêu biểu như: Khám, phát thuốc và tư vấn sức khoẻ cho bà con dân tộc ở khắp các huyện trong tỉnh, kết hợp với Chi đoàn Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh cho hơn 200 bệnh nhân là thanh niên xung phong, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, cựu chiến binh trên địa bàn Thành phố Hà Giang; Tổ chức khám tặng quà cho gần 300 bệnh nhân xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn…

Chỉ tính riêng trong hai năm 2011 và 2012 bác sỹ Hà cùng với CLB thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang đã tổ chức hơn 20 đợt khám, mổ mắt cho người nghèo tại các huyện trên địa bàn tỉnh với số lượng bệnh nhân lên tới khoảng 8000 người (Trong đó có hơn 2000 bệnh nhân bị mù đã được mổ sáng mắt).

Đối với những bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm dành cho người nghèo, ngoài vấn đề được khám, mổ miễn phí, CLB còn đứng ra kêu gọi sự ủng hộ về mặt tài chính từ các tổ chức và tấm lòng hảo tâm. Trong thời gian bệnh nhân khám, mổ sẽ được hỗ trợ số tiền 300.000 đồng/người, đồng thời được lo chỗ ăn, ở chu đáo.

Thậm chí, có những xã vùng sâu, vùng xa đường xá đi lại khó khăn nên người bệnh không thể đi bộ ra khám, chữa trị kịp thời, anh Hà sẵn sàng bỏ tiền thuê xe ôm vào tận nơi đón họ đến cơ sở khám chữa bệnh.

Bác sĩ Vũ Mạnh Hà cũng nhanh nhạy học hỏi và ứng dụng phương pháp mổ mắt hiện đại nhất hiện nay trên thế giới – Phương pháp phaco cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Bác sĩ Hà thường xuyên phối hợp với Bệnh viện mắt Trung ương và Đại sứ quán Israel tổ chức các chương trình mổ mắt miễn phí bằng phương pháp phaco. Bằng phương pháp hiện đại này anh sẽ cứu giúp được nhiều người hơn khi một ca mổ chỉ mất khoảng 10 phút, bệnh nhân ít bị đau đớn.

Là bác sĩ trực tiếp phụ trách khoa và trực tiếp điều trị, anh đã cùng tập thể cán bộ trong khoa áp dụng khoa học kỹ thuật vào công tác và điều trị đạt hiệu quả cao. Anh còn triển khai nhiều kỹ thuật mới trong Nhãn khoa như: mổ họng và kết mạc, mổ quặm mi bằng xoay sụn mi, tạo hình mắt…

Phẫu thuật cho bệnh nhân mù, câm, điếc

Dù đã trải qua hàng nghìn ca mổ mắt cho các bệnh nhân nghèo, nhưng có lẽ trường hợp của một bệnh nhân đã 74 tuổi bị: Mù, câm, điếc ở xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã để lại cho bác sỹ Vũ Mạnh Hà nhiều ấn tượng sâu sắc nhất.

Do bệnh nhân bị câm, điếc và mù nên mọi sự giao tiếp giữa người bệnh và bác sỹ hoàn toàn bị cắt đứt. Vì vậy sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh nếu tiến hành mổ mắt. Anh Hà đã tìm mọi cách liên hệ với những chuyên gia đầu ngành Nhãn khoa về trường hợp này nhưng đều nhận được những cái lắc đầu kèm lời khuyên không thể mổ. Ngay cả biện pháp dùng thuốc gây mê cho bệnh nhân cũng gây nên những rủi ro khá lớn.

Trong phác đồ điều trị sẽ không được tiến hành mổ khi bệnh nhân không thể giao tiếp với bác sĩ. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân vẫn nằng nặc cầu xin các bác sĩ cứu giúp. Sau bao đêm trăn trở, trong đầu anh bỗng lóe lên một cách đó là dùng người thân của bệnh nhân để làm cầu nối giao tiếp trung gian giữa người bệnh và bác sỹ.

Sau khi bàn bạc kĩ lưỡng với người nhà bệnh nhân, anh và gia đình đã cố gắng tập thử rất nhiều lần trước khi tiến hành phẫu thuật thật.

nguoi-dem-anh-sang-den-cao-nguyen-da

Hơn 2000 bệnh nhân mù đã nhìn thấy ánh sáng

Ca mổ kéo dài gần 1 tiếng mới kết thúc. Phẫu thuật xong, cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân đều nín nặng chờ kết quả. Mấy ngày sau, bệnh nhân được tháo băng và điều kỳ diệu đã xảy ra. Bệnh nhân đã nhìn thấy ánh sáng mặt trời sau bao năm chìm trong bóng tối .

“Khi đó, cụ vui mừng, xúc động đến mức chạy khắp bệnh viện chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh”, bác sỹ Vũ Mạnh Hà nhớ lại khoảnh khắc kỳ diệu.

Vị bác sỹ trẻ chia sẻ: “Trong xã hội ngày nay, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt, đời sống của những người dân nghèo ngày càng khó khăn, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng cao. Họ làm quần quật cả ngày cũng chẳng đủ để trang trải cho những sinh hoạt tối thiểu của cuộc sống hàng ngày như: Ăn, uống, mặc, thì sao có thể tích lũy phòng bị và chữa trị những lúc ốm đau.

Có rất nhiều gia đình phải nuốt nước mắt nhìn người thân mình quằn quại trong đau đớn vì bệnh tật mà không thể làm được gì cũng chỉ vì không có tiền để chạy chữa. Chính vì vậy, tôi luôn có một tâm nguyện rằng làm thế nào để tổ chức được thật nhiều chương trình khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, cứu giúp được nhiều người hơn nữa. Sau mỗi ca mổ thành công tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười trong đôi mắt họ”.

Bác  sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang. Anh từng đạt rất nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng nghiên cứu khoa học trẻ Nhãn khoa Châu Á Thái Bình Dương đối tượng dưới 40 tuổi (1 trong 10 giải thưởng nghiên cứu khoa học trẻ của Châu Á năm 2010); Bằng khen của Trung ương Đoàn cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi năm 2009; Danh hiệu thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2011; Bằng khen Trung ương Đoàn năm 2011; Giấy khen của Hội Nhãn khoa Việt Nam tháng 9 – 2012. Bác sỹ Vũ Mạnh Hà là 1 trong 5 gương mặt tiêu biểu vinh dự nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2012.

Free WordPress Themes, Free Android Games