Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Quả xoài không chỉ có tác dụng hạ đường huyết mà còn rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư.

Trong khi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước thuộc EU phải nhập khẩu quả xoài thì Việt Nam lại có sẵn và thậm chí là xuất nhập khẩu, hiện nay đang vào mùa.

Quả xoài là loại trái cây phổ biến, bổ dưỡng và được ăn rộng rãi trên khắp thế giới đến nỗi được xem là “vua của trái cây”.

Xoài mọng nước, có vị ngọt, phần cùi màu vàng rực rỡ ăn rất ngon. Loại quả này có thể được dùng để chế biến thành mứt, mật hoặc nước trái cây, biến thành đồ ăn nhẹ hoặc thêm vào sinh tố.

Theo Sarah Rivenburgh, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên về dinh dưỡng ung thư tại Hoa Kỳ, mỗi miếng xoài cũng cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và một loại chất xơ quan trọng.

nguoi hung dinh duong qua xoai co nhung loi ich tuyet voi it nguoi biet 1

Rivenburgh cho biết một trong những điều mà bản thân thực sự thích ở quả xoài là có nhiều chất xơ hòa tan. Nhiều loại trái cây có chất xơ, song đặc biệt là xoài có chất xơ hòa tàn. Đây là chất thực sự rất tốt bởi tạo nên một loại gel trong đường tiêu hóa. Nó có thể liên kết cholesterol và chất béo, đồng thời kéo nó ra khỏi cơ thể bạn trước khi được hấp thụ vào máu.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ Samantha Cassetty, xoài là một trong 15 loại trái cây tốt nhất đối với sức khỏe do các hợp chất caroten có trong chúng mang lại những tác dụng tốt.

Lợi ích của việc ăn quả xoài

Rivenburgh lưu ý rằng bên cạnh việc giúp giảm cholesterol, gel được tạo thành trong đường tiêu hóa của chúng ta nhờ chất xơ hòa tan trong loại quả này tốt cho sức khỏe đường ruột và nhu động ruột. Ngoài ra, có thể chống tiểu đường.

Cô cho biết nó hỗ trợ di chuyển chất thải qua hệ thống của bạn và có thể giúp điều trị táo bón. Bất cứ khi nào thực phẩm có lượng chất xơ cao hơn, điều đó tức là cơ thể tiêu hóa chậm hơn. Bởi vậy, bạn sẽ không thấy lượng đường trong máu tăng lên đột biến.

Chất xơ cũng có thể giúp chúng ta thấy no lâu hơn. Điều đó ngăn ngừa việc nạp quá nhiều calo và hỗ trợ giảm cân. Theo Rivenburgh, trọng lượng cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2020, những phụ nữ ăn chế độ ăn giàu chất xơ có thể có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn.

Quả xoài cũng cung cấp nhiều carotenoid. Đây là sắc tố tạo nên màu vàng, đỏ hoặc cam cho rau quả và trái cây, hoạt động giống như chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những phụ nữ ăn theo chế độ ăn rau quả và nhiều trái cây giàu carotenoid có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Cassetty cho biết 2 loại carotenoid trong xoài là zeaxanthin và lutein cũng giúp tăng cường thị lực.

nguoi hung dinh duong qua xoai co nhung loi ich tuyet voi it nguoi biet 2

Theo Rivenburgh, quả xoài còn rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol và một trong số đó là mangiferin chỉ có trong loại quả này.

Chất chống oxy hóa có thể trung hòa các tổn thương được gây ra bởi gốc tự do – các hạt có hại được tạo ra khi cơ thể thực hiện các quá trình thường xuyên cần thiết. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tổn thương này có thể dẫn tới viêm và có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư và các bệnh khác, tuy nhiên chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi nó.

Xoài cũng rất giàu kali. Điều đó rất quan trọng đối với con người bởi chúng ta có xu hướng ăn nhiều muối và không đủ kali. Đó là lý do dẫn đến tình trạng cao huyết áp. Nếu có thể giảm natri, và nhiều thực phẩm giàu kali thì sẽ giảm được tình trạng đó.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ, kali và chất dinh dưỡng khác có trong quả xoài sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim. Bởi vậy, quả xoài còn được gọi là “người hùng dinh dưỡng”.

Ăn quả xoài như thế nào là tốt nhất?

Rivenburgh khuyên rằng xoài có thể ăn trực tiếp, hoặc chế biến đơn giản như thêm vào sữa chua hoặc salad.

Ngoài ra, có thể thử các công thức nấu xoài vì sẽ làm tăng khả năng vốn có của chúng khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất tốt hơn.

Với những ai yêu thích xoài khô/ sấy dẻo, có thể kiểm tra danh sách thành phần nhằm đảm bảo rằng không thêm đường.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư