Người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối quyết định ngừng điều trị để giữ đứa con trong bụng

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 23 Tháng Năm 2019 6:10 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Khi biết mình đang bị ung thư giai đoạn cuối, chị Nguyễn Thị L. đã quyết định ngừng điều trị bệnh để giữ đứa con trong bụng và chiều qua 22-5, bé Đỗ Bình An đã chào đời tại Bệnh viện K (Hà Nội).

Người phụ nữ đau đớn nhìn con bị bệnh ung thư hành hạ trong ngày giỗ chồng

Khi chào đời, bé An được đưa nhanh ra xe cấp cứu để chuyển lên Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương. Mẹ bé tiếp tục ở lại điều trị tại Bệnh viện K khi chứng bệnh ung thư quái ác đã ở giai đoạn muộn.

Theo bác sĩ Trần Danh Cường – giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, đây là một ca mổ đẻ đặc biệt: mổ đẻ ở Bệnh viện K, mẹ bé được mổ ở tư thế ngồi, mẹ bé đã thở khó từ trước ca mổ 1 ngày…

Hai tháng trước, hôm 20-3, gia đình anh Đỗ Văn Hùng và vợ là chị Nguyễn Thị L. ở Lý Nhân, Hà Nam đón một tin xấu: chị L. bị ung thư vú giai đoạn muộn. Chị L. 28 tuổi, đang mang thai con thứ hai ở tháng thứ 5, đột nhiên thấy một cái hạch ở cổ, đi khám, bác sĩ nói nên đến Bệnh viện K.

Khi chị L. đến Bệnh viện K, bệnh đã ở giai đoạn muộn, chị lại đang mang thai. Bác sĩ hỏi thăm gia đình có muốn giữ bé hay không? Giữ bé thì có nguy cơ đối với cả mẹ và con, vì chị L. rất cần tận dụng từng ngày để chữa bệnh, chữa sớm ngày nào thì quý ngày đó. Chưa kể giai đoạn mang thai miễn dịch suy giảm, bệnh có thể tiến triển nhanh hơn.

Nhưng là người mẹ, nhìn đứa con đã tượng hình ở tháng thứ 5, chị L. mong muốn giữ cháu, mong giữ thêm ngày nào trong bụng mẹ thì tốt ngày đó. Những ngày tháng vừa mang thai vừa chữa bệnh với chị là những ngày rất khó khăn: chị nôn suốt, không ăn uống được, liên tục khó thở, sức khỏe kiệt quệ…

Dường như hiểu được mẹ gặp khó, em bé trong bụng vẫn lớn lên từng ngày. Vợ chồng anh Hùng hi vọng bé sẽ an toàn chào đời để mẹ bé được điều trị. Hai tháng qua, các bác sĩ Bệnh viện K đã nỗ lực từng ngày, mong sao giữ cháu bé thêm trong bụng mẹ và chị L. vẫn tận dụng được thời gian để chữa bệnh.

Nhưng đến chiều 21-5, chị L. bắt đầu gặp những biến chứng xấu, khó thở nặng, nguy cơ với cả mẹ và con. Các bác sĩ đã quyết định hồi sức cho chị để phẫu thuật đón bé vào ngày 22-5, khi thai kỳ ở tuần thai 31.

Bên hành lang gần phòng mổ chiều qua, mắt anh Hùng đỏ hoe. Chốc chốc, giọt nước mắt lại chực ứa ra trên đôi mắt người đàn ông lam lũ. Anh Hùng hồi hộp, cùng lúc gia đình anh có hai người trong phòng mổ kia, mong sao anh đón được cả mẹ và con về nhà, mong sao những ngày buồn sẽ qua đi…

Theo bác sĩ Cường, ca mổ diễn ra thuận lợi, chị L. được cầm máu tốt. Những ngày tới đây là giai đoạn điều trị hóa chất, phẫu thuật cắt bỏ khối u… Một chặng đường còn rất dài ở phía trước. Vài năm trước, từng có một người mẹ là thiếu úy công an đã quyết định tạm hoãn điều trị ung thư để nuôi dưỡng mầm sống trong mình, chị ấy ra đi khi con trai chưa tròn một tháng tuổi.

“Mong gia đình chị L. sẽ đón cả mẹ và bé về nhà”- ông Cường nói, sau khi kết thúc một ca mổ đặc biệt trong cuộc đời mình, để mở ra một cuộc đời mới có tên là Bình An.

Đêm qua, Bình An đã ngủ giấc ngủ riêng đầu tiên trong cuộc đời con…

Theo Tuổi trẻ

Xem thêm