Tiêu điểm

Người trẻ thờ ơ với ái ân – biến chứng của xã hội hiện đại

Gõ “sex” hay đôi từ gần nghĩa như “nudity”, “intimacy” trên ô tìm kiếm trên Netflix, không khó để tìm kiếm một bộ phim có những cảnh thân mật lồng ghép khéo léo hoặc cả một bộ phim đầy cảnh nóng bỏng. Điều này có thể được lý giải với hai giả thuyết. Nhu cầu của khán giả với nội dung tình dục đang tăng cao. Hay nếu nhìn dưới góc độ tích cực hơn, những chủ đề từng bị xem là taboo (điều cấm kỵ) trong nhiều nền văn hóa đang được nhìn nhận khách quan. Tuy nhiên, hai giả thuyết này vẫn chưa đủ để kết luận rằng những chủ đề về tình dục đang được đón chào. Ngược lại, xã hội hiện đại đang chứng kiến một vấn đề mới của giới trẻ với tình dục: sự lãnh cảm.

Lãnh cảm với tình dục là một sự lựa chọn? Hay còn nguyên nhân nào khác? (Hình: Deseret News)

Những con số không biết nói dối

The Coversation từng thực hiện một cuộc khảo sát tại Hàn Quốc về chủ đề tình dục. 40% người trong độ tuổi 20-30 cho biết đã từ bỏ hoàn toàn việc hẹn hò, phần lớn trong số này cũng nói không với tình dục. Không chỉ vậy, phụ nữ ở xứ sở kim chi gần đây cổ vũ phong trào “4 không”: không hẹn hò, không quan hệ tình dục, không kết hôn và không nuôi dạy con cái, nhằm phản đối những kỳ vọng truyền thống từ xã hội do nam giới thống trị ở Hàn Quốc.

Tạp chí Spa thì thực hiện một cuộc khảo sát khác ở xứ anh đào – Nhật Bản, nơi tình dục từng là nỗi ám ảnh và giành được nhiều sự quan tâm. Tình hình cũng chẳng khá khẩm hơn khi cuộc thăm dò chỉ ra 500 nam giới độ tuổi 20-34 đã không quan hệ tình dục trong một năm hoặc hơn.

Nếu kết luận rằng văn hóa là nguyên nhân chính thì cũng chưa hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ, ở phía bên kia bán cầu, trong lòng những quốc gia tôn sùng sự tự do và lựa chọn cá nhân, tình trạng cũng không khác biệt.

Sự khác biệt về văn hóa không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến lãnh cảm tình dục (Hình: Shopify UX)

Giáo sư tâm lý học Jean M. Twenge từ trường đại học San Diego State cho biết giới trẻ Mỹ ngày nay quan hệ tình dục ít hơn 2 thế hệ trước. Thậm chí có đến 15% số thanh niên Mỹ cho biết họ chưa từng quan hệ tình dục kể từ khi thành niên. Tỷ lệ thiếu nữ vị thành niên mang thai tại Mỹ đã giảm xuống chỉ bằng 1/3 so với thời kỳ đỉnh cao vào thập niên 90.

Tại Australia, tỷ lệ quan hệ tình dục giảm từ bình quân 1,8 lần/tuần xuống 1,4 lần trong cùng kỳ.

Ở Anh, The Telegraph từng công bố một nghiên cứu cho thấy sinh viên đại học quan hệ tình dục ít hơn. Một cuộc khảo sát trên diện rộng năm 2019 trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy một số lượng lớn dân số Vương quốc Anh quan hệ tình dục ít hơn so với năm 2001. Đi kèm với đó, đại dịch cũng không ủng hộ đời sống tình dục của bất cứ ai.

Lãnh cảm tình dục cũng là vấn đề mới ở xã hội phương Tây (Hình: Sara Stefanini)

Những nỗi sợ thẳm sâu

Sự xa cách trong đại dịch, những rào cản trong văn hóa được coi là những khả thể trong bức tranh tình dục rời rạc và trống trải mà giới trẻ đang phải trải qua. Nhưng những lý do này vẫn chưa đủ rõ nét để lý giải vì sao một trong những trải nghiệm đẹp đẽ và linh thiêng của con người giờ đây lại được xếp vào một hạng mục có cũng được, không cũng chẳng sao.

“Một trong những trải nghiệm đẹp đẽ và linh thiêng của con người giờ đây lại được xếp vào một hạng mục có cũng được, không cũng chẳng sao.”

Nếu đi sâu vào những nguyên nhân khác âm ỉ kéo dài, có thể thấy rằng bức tranh tình dục đang được tô vẽ bởi những nỗi sợ thẳm sâu khác len lỏi trong đời sống văn hóa, xã hội, tư tưởng. Chủ nghĩa tư bản, những cuộc suy thoái kinh tế đặt ra những cuộc chạy đua không hồi kết cho giới trẻ về bài toán kinh tế cũng như gánh nặng cơm áo gạo tiền, nhất là khi thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Nhìn từ lý thuyết “tình trạng bất ổn chung trong cuộc sống dưới chủ nghĩa tư bản”: giới trẻ ngày nay nói chung nghèo hơn, lo lắng và trầm cảm hơn những thế hệ trước.

Cuộc chạy đua không hồi kết dưới tác động của chủ nghĩa tư bản khiến giới trẻ dễ trầm cảm hơn (Hình: The Guardian)

Minh chứng là ở Thụy Điển, quốc gia đã không thực hiện một nghiên cứu nào về giới tính trong gần 20 năm, gần đây đã đưa ra một nghiên cứu gây lo ngại rằng người Thụy Điển cũng đang quan hệ tình dục ít hơn. Lý do mà quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất ở châu Âu đưa ra là họ dường như không muốn mạo hiểm với sự giàu có của mình.

Nhiều nguyên nhân tuy vi tế nhưng cũng có sức tác động khác như việc thiếu đi không gian đủ riêng tư cần thiết khi nhiều người trẻ phải sống cùng cha mẹ và người thân. Ngay cả khi sống với bạn bè, sự ngột ngạt cũng khó tránh khỏi. Không gian sống chật chội của cá nhân ở những đô thị lớn cũng không khiến nhiều người trẻ cảm thấy thoải mái với “ái ân”.

Sự tấn công âm ỉ của văn hóa đại chúng

Văn hóa đại chúng thường ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận về những trải nghiệm cá nhân. Đôi lúc, văn hóa đại chúng khiến ta đo lường những trải nghiệm mang tính độc nhất trên nhiều thước đo phi lý.

Chẳng hạn, những đoạn phim trên Pornhub khiến nhiều người hình dung chuyện thân mật luôn phải đề cao sự trọn vẹn và trơn tru. Hay những mẫu hình với các nhân dạng nhất định về màu sắc, kích thước trên các nền tảng hẹn hò được lấy làm thước đo, khiến nhiều người không ngừng đánh giá bản thân khi trần trụi ngay cả người thương yêu nhất.

Pornhub có thể khiến nhìn nhận về tình dục của giới trẻ trở nên lệch lạc (The Mouthing Off Magazine)

Về thực tế, tình dục có thể diễn ra dưới nhiều góc độ khác nhau, vụng về hay đắm say, chậm rãi hay nóng bỏng. Và tình dục cũng như những trải nghiệm khác trong đời sống, không nhất thiết phải khoác nguyên chiếc áo của sự hoàn hảo hay cực khoái. Việc nhìn tình dục từ những lăng kính đóng khung khiến giới trẻ gia tăng nỗi ám ảnh. Ngoài ra, điều đó còn khiến trải nghiệm thân mật của nhiều cá nhân bị lệch lạc, ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như sự gắn kết trong mối quan hệ lứa đôi.

“Tình dục cũng như những trải nghiệm khác trong đời sống, không nhất thiết phải khoác nguyên chiếc áo của sự hoàn hảo hay cực khoái”

Một nguyên nhân về giới từng được đề cập là khi nam giới bị hạn chế ham muốn vì nhận phải sự phản đối của phong trào nữ quyền. Họ bị cho là không tôn trọng phụ nữ khi thể hiện nhu cầu. Nỗi lo lắng từ sự chỉ trích khiến nhiều người dần trở nên mệt mỏi và “ngủ quên” trong sự vô vọng của những xúc chạm thể xác. Về phía nữ giới, những nhãn mác cũ kỹ từ truyền thống đôi lúc cũng cản trở họ đạt được nhiều cảm xúc mới mẻ trong tình dục.

Những cuộc tấn công này được coi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự mắc kẹt của một bộ phận giới trẻ trong thế giới của Hentai, OnlyFans, hay Pornhub. Dần dần, những xúc chạm tinh tế được gói ghém nhỏ gọn trên chiếc màn hình máy tính đủ khiến nhiều người tự thỏa mãn. Ngay cả ở quốc gia có chỉ số hài lòng với cuộc sống cao trên thế giới như Phần Lan cũng không thoát khỏi chiếc bẫy tinh vi này, thống kê từng chỉ ra tỷ lệ “nhân giống” suy giảm mạnh trong khi tỷ lệ thủ dâm lại đi lên.

Giới trẻ dần bị mắc kẹt trong thế giới của OnlyFans, Pornhub, Tinder,.. (Hình: Healthline)

Khi tình dục không còn là câu chuyện của thể xác

Kama Sutra là tác phẩm Ấn Độ giáo lâu đời nhất còn tồn tại viết về nội dung khiêu dâm. Nhưng sâu xa hơn, Kama Sutra không chỉ đơn thuần viết về quan hệ tình dục, những trải nghiệm thân xác gần gũi mà còn được viết như một tác phẩm hướng dẫn về “nghệ thuật sống”, bản chất của tình yêu, sự gắn kết tìm bạn đời, duy trì tình yêu cuộc sống và các khía cạnh tri thức khác.

Tình dục, không chỉ gói gọn trong sự đụng chạm, mà còn là sự gắn kết. Nhưng không chỉ dừng lại với sự va chạm thể xác, mà còn là hành trình chạm vào những phần sâu thẳm nhất của một cá nhân. Vượt qua những rào cản tâm lý về hình thể, khoái cảm, truyền thống, hình mẫu, đó là khi tình dục giúp một cá nhân gói ghém cái tôi cao ngạo, nhường chỗ cho sự kết nối trần trụi và sâu sắc nhất.

Nhìn nhận đúng về tình dục giúp cá nhân khai phá nhiều phần sâu thẳm bên trong mình (Stylist)

Pornhub, OnlyFans, Onakura, hay các ứng dụng hẹn hò có thể là cách để mỗi cá nhân thỏa mãn nhu cầu tức thời, nhưng nó khiến sự lãnh cảm kéo dài và có thể dẫn đến sự rối loạn xúc cảm. Đớn đau, ngờ vực, hoang mang là những cung bậc chẳng thể tránh khỏi trong hành trình khám phá sự ái ân. Nhưng hành trình đó cũng lấp đầy sự khám phá, thử nghiệm. Như Maeve trong Sex Education từng bộc bạch: “Lên đỉnh không phải là đích đến duy nhất của tình dục. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm sự thích thú, sáng tạo.” Và tất nhiên, để gắn kết thân mật, tình dục cũng đòi hỏi những nỗ lực bóc tách tầng lớp chồng chất mà văn hóa, xã hội, lịch sử đã tạo ra. Và như bất cứ những trải nghiệm thú vị nào khác trong đời, nó cũng đòi hỏi sự tận tâm tìm hiểu và thấu cảm, để có thể mở lòng đón nhận bằng sự dũng cảm thuần khiết nhất.

“Lên đỉnh không phải là đích đến duy nhất của tình dục. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm sự thích thú, sáng tạo.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *