Nhận diện các chấn thương dễ gặp khi tập luyện

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Hai, 6 Tháng Một 2020 10:42 sáng

Khỏe Đẹp Plus Bất cứ cách tiếp cận không đúng hoặc động tác luyện tập không phù hợp nào đều có thể để lại những cơn đau mỏi cơ, thậm chí chấn thương nghiêm trọng.

Tránh đau đầu khi tập luyện cải thiện vóc dáng

Chàng trai chiến thắng bệnh ung thư nhờ phương pháp này

Bài tập cho người bị huyết áp thấp

Đau mắt cá chân khi chạy

Nếu đang chạy trên đường hoặc trên máy, bạn cảm thấy bị đau nơi cổ chân, cơn đau khiến bàn chân bạn như muốn rời ra thì hãy coi chừng. Đây có thể là dấu hiệu bong gân hoặc căng dây chằng, có thể bạn sẽ phải mất vài tuần nghỉ ngơi vì không thể tập luyện được gì nữa. Khớp cổ chân là nơi tập trung rất nhiều loại gân và dây chằng khác nhau, vì vậy chẳng có gì lạ khi xảy ra vấn đề gì do mất cân bằng. Một đôi giày chạy tốt và chỉ chạy trên mặt phẳng cũng có thể là cách phòng ngừa bị đau cổ chân nhưng cũng không thể tránh tuyệt đối nguy cơ này. Nếu bạn định tập chạy, bạn cần học cách quan tâm tới cơ thể mình hơn và biết thế nào là đủ.

Đau đầu và cổ đột ngột

Nếu bạn cảm thấy đau đầu đột ngột, nhất là khi đang ngồi xổm nâng tạ thì hãy ngừng ngay lại để tìm hiểu căn nguyên. Hiện tượng đau này không thể bỏ qua vì đó có thể do một thành mạch máu bị quá tải do áp lực hoặc một nhóm cơ nào đó bị siết khiến cơ thể khó giải quyết với độ căng của sức tạ nặng bạn đang nâng. Nếu bạn là một trong những người thường xuyên nâng tạ nặng ở tư thế ngồi xổm, ở tình huống này bạn hãy nhìn về phía trước và tập trung thả lỏng vai và cổ. Nếu không làm vậy, sức nặng của tạ sẽ dồn lên vai, cổ và có thể sẽ dẫn tới sức căng rất lớn tại hai bộ phận cơ thể này.

Khi đang tập luyện mà gặp chấn thương thì nên dừng tập ngay.

Đau lưng

Khi đang tập, nhất là nâng tạ mà bị đau lưng, cơn đau trở nên dữ dội và liên tục, bạn cần ngừng luyện tập ngay. Đau dữ dội thường là dấu hiệu của một trục trặc nào đó, có thể từ trẹo đĩa khớp cho đến đau dây thần kinh. Nếu bạn thường xuyên tập luyện với nhiều lần nâng đòi hỏi phải đưa tạ qua đầu thì cũng có nghĩa bạn đã bắt xương sống của mình phải chịu quá nhiều sức nặng. Cơn đau này là do sự thay đổi tư thế làm cho các đốt sống của bạn không còn thẳng hàng với nhau, do đó gây đau trên toàn cơ thể và đau như thế nào còn tùy thuộc vào việc xương sống bị trật ra chỗ nào. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để có thể đánh giá mức độ thương tổn ra sao và cần hiểu rõ vấn đề trước khi tập lại. Điều quan trọng là bạn không nên cố nâng bất cứ thứ gì trong khi bị đau vì xương sống là nền tảng của mọi hoạt động. Khi có trục trặc nào xảy ra ở xương sống, bạn luôn có thể làm tổn thương nhiều hơn nếu chất sức nặng lên bất cứ phần nào của cơ thể.

Đau cơ vùng háng

Đau vùng háng là cảm giác dễ gặp phải khi nâng tạ nặng. Khi này, bạn cần dừng lại ngay vì đây chính là triệu chứng không được xem thường. Chứng đau này có thể biểu hiện rất đơn giản như chuột rút hay co cơ, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của thương tổn. Mặc dù một số cơn đau cơ thường xuất hiện khi tập những bài tập nâng tạ nặng, kiểu căng cơ này thường giống như chuột rút lại là dấu hiệu của một tình trạng rất đau đớn và bạn cần phải tạm ngừng ngay việc tập luyện trước khi gây thêm những thương tổn. Nếu bạn tiếp tục tập thêm nữa và cơn đau lại xảy ra nhưng với mức độ giảm hơn thì đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn đã co kéo quá mức phần cơ đùi. Bạn nên dừng việc tập luyện ngay. Nếu có thể, bạn nên dùng nước lạnh để giảm bớt các chỗ sưng tấy. Bạn nên dành ra khoảng 4 ngày cho tới 1 tuần để hồi phục sức khỏe rồi mới quay trở lại tập luyện bình thường.

Đau cẳng chân dai dẳng

Đau xương cẳng chân là một dạng tổn thương khá phổ biến và có thể kéo dài dai dẳng, nguyên nhân đau thường là do xương ống liên tục bị va đập. Mặc dù một số cơn đau ở cẳng chân chỉ là do tập luyện quá sức và có thể chữa khỏi trong vài ngày nhưng nếu bị đau dai dẳng, bạn cần một quá trình hồi phục lâu dài. Nếu đang bị đau cẳng chân, bạn cần để ý xem cơn đau đó kéo dài bao lâu và chính xác là đau chỗ nào. Nếu bạn bị đau trong khoảng 2 tuần hoặc kéo dài hơn thì cần phải tới gặp bác sĩ ngay để biết rõ nguyên nhân và cách điều trị. Nếu tình trạng trầm trọng hơn mà không được chữa trị, có thể bạn sẽ bị gãy hoặc rạn xương do tập luyện quá căng.

Xem thêm