Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Nhiều người đánh răng chỉ tập trung chải răng mà quên đi một thứ quan trọng khác

Việc đánh răng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị bệnh mãn tính và giữ khoang miệng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều đang làm sai.

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, cứ 10 người thì chỉ có 1 người có kỹ thuật đánh răng tốt. Theo cuộc khảo sát trên 2.000 người Anh của công ty bảo hiểm y tế Bupa (Anh), gần ½ số người tham gia không biết cách đánh răng sao cho đúng.

Phần quan trọng nhất cần chải khi đánh răng

Đa số chúng ta đang sai ở đâu? Có thể thay đổi thói quen hàng ngày để đảm bảo đánh răng sao cho hiệu quả? Hãy tham khảo cách đánh theo lời khuyên chuyên gia sau đây.

Theo Josephine Hirschfield, Phó giáo sư tại Đại học Birmingham ở Anh và là chuyên gia về nha khoa phục hồi, nhiều người biết rằng đánh răng giúp loại bỏ mảnh vụn thức ăn, song điều đó mới chỉ đúng một nửa. Thực tế cho thấy việc đánh răng quan trọng hơn so với việc chỉ bỏ đi vi khuẩn.

nhieu nguoi danh rang chi tap trung chai rang ma quen di mot thu quan trong khac 1

Vi khuẩn và vi sinh vật phát triển trong miệng sẽ tạo nên màng sinh học dính gọi là mảng bám. Nó có 700 loài vi khuẩn khác, nơi có sự đa dạng vi khuẩn và một số lượng nấm và virus. Theo Hirschfeld, chúng sống ở lớp màng dính vào răng và mô mềm. Lớp đó không dễ để rửa sạch và đó mới là mục đích thực sự của việc đánh răng.

Thực ra, phần quan trọng nhất cần làm sạch khi chải răng là nướu. Đó là nơi vi khuẩn có thể xâm nhập vào mô nướu và gây viêm, sau cùng có thể dẫn tới tình trạng như viêm nha chu. Thực tế cho thấy, thuật ngữ đánh răng là một cách gọi sai. Theo chuyên gia, cần chải nướu, mà không phải răng. Và răng của bạn thực tế cũng được chải theo khi bạn chải nướu.

Chải răng quá mạnh với bàn chải cứng có thể khiến nướu bị tổn thương. Những vết rách nhỏ ở mô mềm sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào máu. Bên cạnh đó, lông bàn chải đánh răng cọ xát với men răng có thể gây ra những rãnh nhỏ xói mòn.

Nên đánh răng trước hay sau bữa sáng?

Điều đó còn phụ thuộc vào những gì bạn ăn sáng. Nếu bạn ăn đồ ăn có tính axit như nước trái cây, cà phê, thì nên chải răng trước thay vì sau khi ăn.

Axit tấn công men răng và khiến nó mềm đi. Các thành phần chính của men răng như phốt pho và canxi bị loại bỏ và nước bọt phải mất vài giờ để tiết ra những khoáng chất thay thế trước khi được hồi phục. Tuy nhiên, men răng bị bào mòn sẽ dễ dàng bị đánh bay đi nếu bạn chải răng mà không đợi răng tự hồi phục.

nhieu nguoi danh rang chi tap trung chai rang ma quen di mot thu quan trong khac 2

Ngoài ra, bạn nên chú ý tới chuyện đánh răng trước khi đi ngủ vì điều đó là việc nên làm cuối cùng trước khi ngủ.

Theo Nigel Carter, Giám đốc điều hành của Tổ chức Sức khỏe Răng miệng Anh, nước bọt là cơ chế bảo vệ tự nhiên, ức chế sự tiến triển của vi khuẩn và nguy cơ sâu răng. Do lượng nước bọt giảm vào ban đêm nên việc loại bỏ mảng bám trước khi ngủ là rất quan trọng.

Sau khi đánh răng, đừng quên nhổ kem đánh răng và bọt còn sót lại, nhưng không súc miệng có thể giúp fluoride còn lại lâu hơn trên răng, giúp bảo vệ thêm cho răng.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư