Những chiêu trò lừa đảo của "nhà thuốc ma" An Thảo

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Năm, 17 Tháng Tám 2017 11:26 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Trang facebook “An Dạ Thảo – Đặc trị viêm phụ khoa” quảng cáo là nhà thuốc An Thảo (địa chỉ tại số nhà 02, tổ 3 – P. Trung Sơn – TP. Tam Điệp – Ninh Bình) thực chất là nhà thuốc “ma”, sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để lừa đảo khách hàng.

Nhà thuốc An Thảo lấy hình ảnh thầy thuốc nổi tiếng để quảng cáo bán thuốc


Nhà thuốc “ma”

Trước đó, Báo Sức khỏe và Môi trường đăng bài: “An Dạ Thảo” mạo danh uy tín người nổi tiếng để bán thuốc. Cụ thể, trên mạng xã hội, “An Dạ Thảo mạo danh bà Hà Thị Lỵ (thôn Khe Mò, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn), người nổi tiếng chữa bệnh viêm phụ khoa. Theo đó, đơn vị này đã đã lấy ảnh và bài báo bà Lỵ để quảng cáo trên facebook, lừa đảo khách hàng.

 nhung-chieu-tro-lua-dao-cua-nha-thuoc-ma-an-thao

Nhà thuốc “ma” An Thảo lấy hình ảnh và bài báo bà Hà Thị Lỵ ở Lạng Sơn để lừa đảo bán hàng

Sau khi bài báo đăng tải, chính quyền địa phương đã vào cuộc điều tra và xác nhận, không có nhà thuốc An Thảo nào tại địa phương.

Bà Phạm Thị Lan Hương, chủ tịch UBND phường Trung Sơn, cho biết tại số nhà 2, tổ 3, phường Trung Sơn không có nhà thuốc An Thảo. Tại đó cũng không phải nhà thuốc nào của lương y Hoàng Thị Thảo. Trên giấy phép kinh doanh cũng không ghi tên đơn vị này. Tại đó là trụ sở của một đơn vị đông y. Có thể đối tượng lừa đảo đã mạo danh địa chỉ trên để bán thuốc?.

Nếu như vậy, đây là một nhà thuốc “ma”, lừa đảo khách hàng.

Những chiêu thức lừa đảo khách hàng

Đóng vai bệnh nhân, gọi điện đến số điện thoại trên trang facecbook “An Dạ Thảo”, nữ nhân viên tư vấn cho rằng, địa chỉ này bán thuốc bà Lỵ. Trước đây nhà thuốc có cơ sở ở Lạng Sơn. Thế nhưng sau này chuyển về Ninh Bình. Hiện nay, nhà thuốc còn có cơ sở ở Tây Nguyên.

Chúng tôi nói đang ở Ninh Bình, muốn đến trực tiếp trụ sở để mua thuốc thì nữ nhân viên này trả lời vòng vo, chỉ cần kể bệnh sẽ bốc thuốc.

Bằng những nghiệp vụ tư vấn, cô nhân viên giới thiệu về thuốc liệu trình bao gồm thuốc đặt và thuốc ngâm rửa, dùng trong 20 ngày, giá bán 1.050.000 đồng. Thời gian điều trị có tùy theo cơ địa từng người, có thể kéo dài 1-3 tháng.

Lợi dụng công nghệ, các đối tượng lừa đảo đã thiết lập ra trang website thật bắt mắt, lấy hình ảnh người nổi tiếng đăng tải lên trang để tạo độ tin cậy. Họ viết những bài liên quan về bệnh tật thật cụ thể để “đánh” vào nỗi đau khách hàng như nỗi thống khổ về viêm phụ khoa, sự sợ hãi bệnh tật… Hướng khách hàng đến những lời quảng cáo đường mật như: “100% thảo dược tự nhiên”, “giải quyết bệnh từ khi mới chớm”, “thành công hơn 10.000 người”, “chỉ cần 2 tuần là khỏi”. Sau đó dùng hàng loạt tài khoản facebook ảo để bình luận, chia sẻ, khẳng định đã khỏi bệnh để tạo niềm tin cho người xem. Mục đích cuối cùng là các biện pháp nghiệp vụ của nhân viên tư vấn, “chốt” bằng được đơn hàng.


nhung-chieu-tro-lua-dao-cua-nha-thuoc-ma-an-thao
Dùng hình ảnh bà Lỵ để lừa đảo bán thuốc

Thế nhưng lớp vỏ ngụy trang này vẫn rất nhiều sơ hở. Cụ thể trang facebook nói giới thiệu về Lương y Hoàng Thị Thảo được mệnh danh là thần y chữa bệnh thầm kín, nhưng lại mạo danh một thầy thuốc người dân tộc Tày ở Lạng Sơn để quảng cáo.

Bà Lã Thị Mai (thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) – con dâu lương y Hà Thị Lỵ, người nối truyền duy nhất của bài thuốc chữa viêm phụ khoa. Việc nhà thuốc An Thảo lợi dụng hình ảnh của bà tôi (đã mất) là hành vi lừa đảo trắng trợn.

Trước vấn nạn lừa đảo bán thuốc nam như bây giờ, các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, xảo quyệt, thiết nghĩ khách hàng cũng phải cẩn trọng để tránh rơi vào  bẫy của chúng, dẫn đến mất tiền mà bệnh không khỏi.

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.


Xem thêm