Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Mặc dù rau muống ngon và đem đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, song có những thời điểm mà bạn không nên ăn để tránh gây hại.

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược – Cơ sở 3, rau muống có vị ngọt, tính hơi hàn và khi nấu chín làm giảm tính hàn. Loại rau này có công dụng thanh nhiệt lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, và giải các chất độc xâm nhập vào cơ thể như sắn độc, nấm độc.

Bác sĩ Vũ cho biết đây là loại rau phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Đó là thực phẩm cần thiết cho chế độ ăn giảm cân và giảm cholesterol, nồng độ đường trong máu tự nhiên.

Vì giàu chất sắt nên rau muống có thể hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, giúp phụ nữ mang theo bổ sung chất sắt, bảo vệ gan khỏi những tổn thương do hóa chất gây nên nhờ các enzyme giải độc.

nhung nguoi nao khong nen an rau muong 1

Thế nhưng, rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng do môi trường trồng trọt nơi ao hồ. Bởi vậy, việc ăn loại rau này tươi sống chưa qua chế biến sẽ rất dễ mắc phải một số bệnh đường ruột như sán lá gan.

Bên cạnh đó, ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể, bám vào ruột  rồi chui qua thành ruột để đi vào máu. Qua đó, gây nên những chứng khó tiêu, dị ứng, đầy bụng. Bởi vậy, quá trình sơ chế rau muống cần phải rửa sạch, ngâm muối và tốt nhất là nấu chín.

Vậy những ai không nên ăn rau muống?

Người mắc bệnh gout, sỏi thận

Những người bị gout, viêm nhiễm đường tiết niệu, huyết áp cao hay sỏi thận không nên ăn loại rau này. Nếu ăn rau muống mà thấy có những triệu chứng khác thường thì cần dừng lại ngay lập tức.

Người đang có vết thương

Những người đang có vết thương trên da thì không nên ăn rau muống vì chúng kích thích sinh tế bào có thể làm xấu da và gây sẹo. Chúng thậm chí khiến cho chỗ da mới mọc bị ngứa thêm. Do đó, chỉ khi da đã lành lại và vết thương khỏe hẳn thì mới được ăn rau muống.

Người bị bệnh viêm khớp

Bạn cũng không nên ăn rau muống nếu hay bị đau nhức xương khớp. Tốt nhất là nên loại bỏ rau này ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bởi lẽ, những dưỡng chất có trong rau này có thể khiến cơn đau nhức trở nên trầm trọng hơn và người mắc bệnh sẽ càng thấy mệt mỏi và khó chịu.

nhung nguoi nao khong nen an rau muong 2

Người đang uống thuốc

Nếu ăn rau muống khi đang uống thuốc Đông y sẽ khiến tác dụng của thuốc bị giảm đi, đặc biệt là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh và hiệu quả điều trị sẽ bị giảm đi.

Người có hệ tiêu hóa kém

Rau muống chứa nhiều chất xơ, nên cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu ở những người có hệ tiêu hóa yếu. Do đó, có hệ tiêu hóa kém thì cũng không nên ăn loại rau này.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên ăn rau muống sống vì có thể chứa ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất là nên rửa sạch rau kỹ lưỡng trước khi chế biến và tránh ăn loại rau này đã nấu đi nấu lại nhiều lần.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư