Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Năng lượng gió đã được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới như Đan Mạch, Mỹ, Trung Quốc, v.v. và trở thành một nguồn năng lượng sạch có thể cạnh tranh với nguồn năng lượng truyền thống về giá thành. Ở Việt Nam, rất nhiều dự án điện gió đã được lắp đặt ở các tỉnh như Bình Thuận, Bạc Liêu, ĐăkLăk, Trà Vinh, Sóc Trăng, Ninh Thuận và hứa hẹn tiềm năng trong tương lai.

Năng lượng gió là gì?

wind power facts 01 1024x649 1

Năng lượng gió là năng lượng cơ học hay năng lượng điện được tạo ra nhờ gió. Để tạo ra năng lượng gió, các tua bin gió, gồm hai loại là tua bin trục ngang và tua bin trục dọc, được lắp đặt ở các khu vực có tốc độ gió tối thiểu 12 dặm/giờ (Mph). Nhờ gió thổi vào các cánh quạt của tua bin, các lá cánh của tua-bin quanh một rotor xoay, làm quay máy phát điện và tạo ra năng lượng cơ học. Như vậy, nhờ các tua bin gió, năng lượng được tạo ra nhờ sức gió mà không tốn chi phí về nhiên liệu.

Năng lượng gió đã được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới như Đan Mạch, Mỹ, Trung Quốc, v.v. và trở thành một nguồn năng lượng sạch có thể cạnh tranh với nguồn năng lượng truyền thống về giá thành. Ở Việt Nam, rất nhiều dự án điện gió đã được lắp đặt ở các tỉnh như Bình Thuận, Bạc Liêu, ĐăkLăk, Trà Vinh, Sóc Trăng, Ninh Thuận và hứa hẹn tiềm năng trong tương lai.

Năng lượng gió có ổn định không?

wind power facts 02 1024x655 1

Năng lượng gió được tạo ra nhờ gió. Do vậy, việc lắp đặt các tua bin gió phải được thực hiện ở các khu vực có tốc độ gió tốt. Tuy vậy, vẫn có những cách để lấy điện trong những ngày lặng gió. Ngoài ra, việc sử dụng pin dung lượng cao là một giải pháp giúp dự trữ năng lượng gió để sử dụng khi cần thiết. Do vậy, năng lượng gió khá ổn định.

Năng lượng gió có hiệu quả?

wind power facts 03 1024x663 1

Theo nghiên cứu, các tua bin gió có thể chuyển đổi gần một nửa sức gió thành năng lượng điện. Do vậy, về mặt lý thuyết, năng lượng gió là một loại năng lượng tái tạo hiệu quả. Tuy vậy, do tốc độ gió thường xuyên thay đổi, nên việc dự đoán mức năng lượng gió tạo ra không phải dễ dàng. Theo một nghiên cứu thực nghiệm của một công ty ở Tây Bắc Thái Bình Dương, năng lượng gió không hiệu quả bằng năng lượng mặt trời trong 14 tháng thí nghiệm khi các tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra năng lượng gấp 5 lần so với năng lượng gió tạo ra từ các tua bin gió. Tuy vậy, nghiên cứu này không đầy đủ do năng lượng gió phụ thuộc nhiều vào khu vực với những đặc thù về tốc độ gió và địa hình có thể thay đổi tốc độ gió.

Chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng gió như thế nào?

wind power facts 04 1024x683 2

Theo tính toán, chi phí lắp đặt cho hệ thống năng lượng gió rẻ hơn rất nhiều so với chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy vậy, hệ thống năng lượng gió đòi hỏi bảo trì nhiều hơn so với hệ thống năng lượng mặt trời do yêu cầu thay thế định kì của các rotor bởi hao mòn do ma sát.

Tua bin gió có gây ồn?

wind power facts 05

Thông thường, các tua bin gió được lắp cách xa khu vực dân cư khoảng 300m. Với khoảng cách này, độ ồn của các tua bin gió là 43 decibel. Khi khoảng cách là 500m, độ ồn là 38 decibel. Trong khi đó, độ ồn của tủ lạnh là 40 decibel và độ ồn của các thiết bị khác như máy sấy tóc lên tới 80-90 decibel. Do vậy, nếu việc lắp đặt các tua bin gió đảm bảo cách xa khu vực dân cư thì độ ồn do những tua bin này gây ra không đáng kể.

Tua bin gió có gây hại cho môi trường?

wind power facts 06

Trên thực tế, tua bin gió có thể làm chết chim và dơi. Theo nghiên cứu của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ, trong năm 2015 có khoảng 300.000 con chim đã bị chết do va vào cánh quạt của tua bin gió. Tuy vậy, con số này nhỏ hơn 2 lần so với số chim chết do va chạm vào đường dây điện hàng năm. Hơn nữa, số lượng chim chết vì tua bin gió đang có xu hướng giảm do các cánh quạt lớn hơn, quay chậm hơn đang được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, nhiều công ty điện gió đã thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác hại đến các loài chim như nghiên cứu tập tính sinh hoạt của các loài chim để tạm dừng cánh quạt gió vào thời điểm các loài chim hoạt động mạnh ở khu vực điện gió, áp dụng công nghệ kháng âm, radar và ảnh nhiệt để bảo vệ động vật hoang dã, hay đơn giản là sơn đen cánh quạt để giảm tỷ lệ chim lao đầu vào cánh quạt, v.v.

Giá thành của năng lượng gió như thế nào?

wind power facts 07

Khi năng lượng gió mới xuất hiện, giá thành tương đối cao do chi phí lắp đặt hệ thống. Tuy nhiên, hiện nay, giá thành năng lượng gió đã giảm và cạnh tranh tốt với năng lượng truyền thống do kỹ thuật tiên tiến và giá thành lắp đặt hệ thống giảm. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, năng lượng gió được sử dụng phổ biến bởi đó là nguồn năng lượng sạch và giá thành hợp lý.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư