Phụ huynh “đổ xô” đi học kỹ năng dạy con

Khỏe Đẹp Plus – Hiện nay một số trung tâm mở rất nhiều các khóa học, chương trình đào tạo, lớp kỹ năng dạy con đã thu hút rất đông các bậc phụ huynh theo học.

Cách dạy con thông minh sớm mà bà mẹ nào cũng phải biết

Đừng dạy con theo kiểu “sĩ diện”

Nuôi dạy con ở Mỹ tốn kém như thế nào ?

4 lối tâm lý dạy con: Con cái thành công hay thất bại là do cách dạy dỗ này

Nhan nhản các lớp đào tạo kỹ năng dạy con

Mấy năm gần đây, ở một số thành phố lớn đã xuất hiện rất nhiều khóa đào tạo kỹ năng dạy con. Những khóa học này được chia ra làm rất nhiều lớp kỹ năng như: Kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng dạy con thời hiện đại, kỹ năng dạy con học giỏi và thành đạt, kỹ năng ứng xử với con, phương pháp nuôi con khỏe dạy con ngoan, phương pháp ứng xử khi con bướng bỉnh, cách bảo vệ con trong thời đại công nghệ thông tin…

phu-huynh-xo-di-hoc-ky-nang-day-con

Hội thảo: “Tình cảm gia đình và cách dạy con thời hiện đại”

Chị Nguyễn Minh Phương, Giảng viên lớp đào tạo kỹ năng làm cha mẹ cho hay: Mỗi khóa học này có thể kéo dài 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng tùy theo nhu cầu của người học. Giảng viên của mỗi lớp học chủ yếu là các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, bác sĩ nhi khoa, giảng viên đại học giảng dạy, thậm chí có trung tâm còn thuê những diễn giả nổi tiếng đứng lớp. Học phí của mỗi khóa học trung bình từ 500.000đ/người – 2 triệu đồng/người tùy theo thời gian và chất lượng đào tạo.

Chị Phương cho hay, Hiện có rất nhiều các bậc phụ huynh đến đăng ký tại những lớp đào tạo kỹ năng này. Đa số họ là công chức nhà nước, nhân viên của các công ty, xí nghiệp hoặc thương nhân… ít thời gian chăm lo gia đình. Để cân bằng giữa công việc xã hội và việc nuôi dạy con cái nên họ đã tìm đến các trung tâm để bổ trợ những kỹ năng nuôi dạy con tốt hơn.

Chị Hoàng Thị Thủy, đường Hà Trì, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội cho hay: Tôi làm công chức nhà nước nên rất ít thời gian giành cho con cái. Chính vì vậy tôi đã tham gia khóa đào tạo kỹ năng dạy con thời hiện đại. Sau khóa học, tôi đã có những kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành tốt công việc cơ quan mà vẫn nuôi dạy con tốt.
Chị chia sẻ, con chị đang học ở trường Mầm non Song ngữ Ánh Dương Sunshine 2 ở O 46, BT 8, Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Để có thể có làm bạn học với con, chị đã không ngần ngại đăng ký học tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ London tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Với những kiến thức học được tại trung tâm, hằng ngày chị thường giao tiếp với con bằng tiếng Anh. Việc này đã tạo điều kiện cho con tiếp xúc, làm quen và đam mê học tiếng Anh. Biết bé thích các con vật nên tôi tìm những từ vựng liên quan đến con vật để dạy con. Mỗi ngày chỉ cho bé học khoảng 5 từ mới và thường xuyên hỏi lại để bé nhớ lâu. Vợ chồng tôi còn dowloard các chương trình video, tranh, ảnh hoạt hình có phụ đề tiếng Anh để xem cùng bé. Tôi thường đặt ra những câu hỏi để bé dễ trả lời, nếu trả lời đúng sẽ có phần thưởng khích lệ. Mỗi tuần tôi thường đưa bé đi chơi Sở thú và đố bé gọi tên những con vật bằng tiếng anh. Do vậy bé có niềm đam mê đặc biệt đối với tiếng Anh.

Học cách làm bạn với con

Nhà nghiên cứu Tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn cho hay: Các bậc phụ huynh rất cần thiết học các lớp đào tạo kỹ năng dạy con. Tại mỗi trung tâm có các khóa đào tạo với nhiều chương trình và cách giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, một số trung ta đào tạo chung chung, nghiêng về lý thuyết nhiều hơn thực hành. Các bậc phụ huynh cần thiết phải chọn theo học những lớp đào tạo thiết thực, uy tín và chất lượng.
Đại đa số các bậc phụ huynh vẫn chưa có kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con một cách khoa học. Hầu hết họ đều ép con cái làm theo ý mình chứ không thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của chúng. Có nhiều bậc phụ huynh chỉ mải lo kiếm tiền mà ít quan tâm đến con cái. Họ chỉ biết chu cấp tiền bạc rồi ép con học, từ việc học trên lớp đến việc học ngoài giờ và học tại các trung tâm ôn luyện… Nhưng điều cần thiết nhất là những lời động viên, chia sẻ, cảm thông từ bố mẹ thì chẳng bao giờ chúng nhận được.

phu-huynh-xo-di-hoc-ky-nang-day-con

Phụ huynh cần học cách làm bạn với con (ảnh minh họa)

Dạy con tức là học cách làm bạn với con. Để con cái yêu thường mình, trước tiên bố mẹ phải tôn trọng chúng. Phụ huynh có chia sẻ với con mới hiểu được tâm tư nguyện vọng của chúng. Cần khéo léo cư xử đối với bạn bè của con, tuyệt đối không được mắng nhiếc con trước mặt bạn bè chúng. Ví dụ, trong buổi sinh nhật con, bạn bè của con ham chơi quá khuya, bố mẹ cũng phải lựa lời: “Bác biết hôm nay các con rất vui. Nếu các cháu về muộn thì bố mẹ các cháu sẽ rất lo lắng. Ngày mai bác lại tổ chức cho các cháu vui chơi”.

Các bậc phụ huynh cũng không nên ép con học quá sức. Bố mẹ đừng bắt con nhồi nhét kiến thức trên nhà trường mà khiến các cháu thiếu các kỹ năng sống. Trường học chỉ cung cấp những kiến thức nền để các em thể tiếp thu, lĩnh hội tri thức mới. Việc quan trọng chính là khơi dậy niềm đam mê học tập của các em.

Trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái luôn có những tình huống khó xử. Chị Nguyễn Hoài Thương, trú tại đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội cho hay, để tháo gỡ những rắc rối đó, các bậc phụ huynh cũng phải có những kỹ năng nhất định. Ví dụ: “Con tôi thi đỗ vào trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội. Nó đòi tôi mua xe máy SH mới chịu đi học. Tôi đã thuyết phục con như thế này: “Con thi đỗ với số điểm cao như vậy là phần thưởng lớn nhất cho bố mẹ. Tài sản bố mẹ có bằng này, nếu con thấy việc học bây giờ cần phải mua xe bố mẹ có thể mua cho con, thậm chí bán nhà để mua ô tô cho con cũng được”. Trước sự sẻ chia và những lời phân tích hợp tình, hợp lý chị đã thuyết phục được con đi xe đạp đến trường.

Phụ huynh cũng cần có những kỹ năng khen và chê con một cách khéo léo, thậm chí nhận lỗi trước con cái. Khi con làm sai, lỗi đầu tiên thuộc về bố mẹ. Ví dụ, khi con lỡ nặng lời với bà, bố mẹ nên nói nhỏ nhẹ với con rằng: “Bố mẹ biết con không muốn nói câu đó, đáng lẽ con muốn nói câu khác, do không để ý nên con lỡ lời. Nhưng cả đêm qua bà không ngủ được vì câu nói đó của con”. Khi con bị điểm kém, thông thường một số bậc phụ huynh sẽ mắng nhiếc “Học hành như thế này à. Có mỗi ăn với học mà không xong. Nuôi mày chỉ tốn cơm tốn gạo…”. Tuy nhiên, trong tình huống này, mẹ nên nói nhẹ nhàng: “Mẹ biết con rất buồn khi bị điểm kém như thế này. Điểm kém của con cũng là một phần lỗi của mẹ. Tối hôm qua mẹ đã quên không nhắc con đi ngủ sớm để có sức làm bài tốt hơn”.
Theo Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, để cha mẹ có thể trở thành người bạn của con là việc rất khó. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh cần có những kỹ năng lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng con.

Các bậc phụ huynh cần phải có kỹ năng dạy con

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất cho biết: Trong nền kinh tế thị trường, các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn với vai trò xã hội của mình vì vậy sẽ ít thời gian dành cho con. Theo thống kê của các nhà khoa học tâm lý, những người đàn ông hiện đại chỉ dành ra 6 phút mỗi ngày cho con mình. Vô hình chung sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái, tình cảm và sự quan tâm dạy dỗ của cha mẹ giành cho con cũng ngày càng ít đi. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần thiết phải trang bị những kỹ năng chăm sóc và dạy dỗ con.

Free WordPress Themes, Free Android Games