Tiêu điểm

Quần jeans tại môi trường công sở, tại sao không?

Đừng chỉ gắn liền bản thân với chân váy bút chì và những chiếc quần âu, giờ đây, quần jeans cũng có thể trở thành item công sở lý tưởng dành cho bạn!

Marine Serre

Là một item thời trang rất thông dụng, tuy nhiên, đôi khi việc bạn mặc chiếc quần jeans của mình đến với một vài văn phòng công sở lại bị cho là không phù hợp. Chắc hẳn bản thân bạn sẽ thấy một vài khuôn mẫu và “nội quy” sau đây rất quen thuộc, một giáo viên sẽ hạn chế mặc quần jeans khi lên lớp hay đa phần nam giới trong môi trường làm việc văn phòng truyền thống sẽ dành sự thiên vị của họ cho những chiếc quần âu hay bộ suit gọn gàng. Và trong khoảng 50 năm về trước, quần jeans chắc chắn không nên xuất hiện tại các văn phòng, chỉ riêng việc mặc chiếc quần jeans đi phỏng vấn có thể đã để lại ấn tượng không tốt về bản thân bạn đối với công ty tuyển dụng. Có lẽ mọi sự ái ngại của môi trường văn phòng truyền thống đối với item jeans đến từ khởi nguồn và những phong cách/tiểu văn hoá mà item này vẫn luôn gắn bó.

Như vậy, một trong những vấn đề lớn nhất khiến quần jeans và công sở không thể “hòa hợp” nằm ở độ tuổi và hệ thống phân tầng giai cấp người lao động.

Hãy cùng nhìn lại chiếc quần jeans tại thời điểm chúng mới bắt đầu trở nên phổ biến. Có lẽ bạn đã đọc được điều này thông qua vô số bài báo và những blog thời trang, quần jeans được làm từ vải denim rất dày và chắc chắn, nhờ độ cứng và sự bền bỉ, đây là một món đồ bảo hộ hoàn hảo. Chúng được sinh ra để “đương đầu” với những “thử thách” trong quá trình làm việc, ngay cả khi bạn mài chiếc quần thật mạnh tay hay mặc đi mặc lại chúng mỗi ngày, phần lớn quần jeans đều vẫn sẽ giữ được tình trạng gần như nguyên bản. Như vậy, jeans là một trong những item tiêu biểu của “workwear” (đồ bảo hộ lao động) và chúng đại diện cho nhóm những thợ xây, thợ mỏ, công nhân nhà máy và rất nhiều cá nhân khác được gọi chung là “nhóm người lao động chân tay”, những người có đặc thù công việc rất cần tới sự bảo vệ và những item có độ bền cao. Mặc dù có rất nhiều công năng cũng như tác dụng bảo hộ, chiếc quần jeans và chất liệu vải denim chỉ có giá thành từ thấp tới trung bình.

Người nông dân và quần jeans (1930)

Poster quảng cáo quần jeans Levi’s (1800)

Trong xã hội hiện đại phương Tây những năm 2000, quần jeans không được xem là item phù hợp cho môi trường công sở. Ở văn phòng, bạn làm những công việc cần phải vận động trí óc và bạn cũng sẽ không mặc những trang phục mà nửa còn lại của thị trường lao động yêu thích. Và điều này có vẻ cũng xảy ra trong xã hội châu Á, năm 2021, việc bạn mặc quần jeans đến văn phòng có lẽ đã là điều hết sức bình thường, tuy nhiên, những năm 2005 hay thâm chí tới 2010, quần jeans vẫn không hề được chào đón.

Trên thực tế, sự “nghiêm khắc” và quy củ của môi trường công sở cũng không tồn tại ở khắp mọi nơi. Bằng chứng rõ ràng nhất chắc hẳn là cựu CEO của Apple Steve Jobs, người luôn xuất hiện ở bất kì buổi thuyết trình nào của mình với “outfit” quen thuộc bao gồm áo thun đen và quần jeans xanh. Môi trường công sở hiện tại đã thoải mái hơn rất nhiều và việc bạn mặc một chiếc quần jeans để đi làm là điều hoàn toàn ổn, tuy nhiên, hãy chú ý tới chiếc áo của bạn và những món đồ đi kèm. Bởi dù sao, công sở là một môi trường cơ bản luôn đề cao sự nghiêm túc và gọn gàng.

Steve Jobs

Ngoài việc phân cấp các tầng lớp lao động, quần jeans cũng được biết đến là item gắn liền với giới trẻ, những tiểu văn hoá trẻ và cả hip-hop. Trong một thế giới hip-hop cực kỳ “nam tính”, chiếc quần skinny jeans cũng vẫn xuất hiện, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ bên cạnh những xu hướng quần cargo, cạp quần siêu thấp, jeans rộng và jeans rách.

Thế hệ những rapper mới mặc quần jeans ôm vào những năm 2000, thay đổi dấu ẩn của chất liệu denim đối với hip-hop và mở đường cho một loạt những rapper với phong cách thời trang tiên phong. Chúng ta có Kid Cudi, Ye, Jay-Z, Travis Scott và A$AP Rocky. Như vậy, sự nổi tiếng và phổ biến của quần jeans đối với cộng đồng trẻ tuổi cũng là một trong những lý do khiến item này ít được chào đón trong môi trường công sở hơn. Hình ảnh nhân viên công sở có vẻ từ lâu đã luôn bị gắn liền với những khuôn mẫu nhàm chán, già cỗi. Bạn thậm chí còn nghe được những bình luận vô căn cứ rằng họ không hề nghe nhạc, và nhạc rap lại càng không phải loại hình giải trí dân công sở sẽ tìm kiếm.

A$AP Rocky

Năm 2022 đang đến gần và bất kỳ quan điểm sai trái nào về thời trang cũng nên bị loại bỏ. Nếu chúng ta có thể xoá đi những khoảng cách và định kiến giới tính trong thời trang, việc một văn phòng cơ bản trở nên thoải mái và cá tính hơn cũng là điều hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, nên nhớ văn phòng vẫn luôn cần có sự gọn gàng và nghiêm chỉnh nhất định, bắt đầu bằng những item quần jeans đơn giản nhất. Sau đây là một vài gợi ý nếu bạn đang muốn tìm cho mình một chiếc quần jeans phù hợp với công việc đi làm mỗi ngày

Ader Error

Môi Điên

Y/Project

A.P.C

Loewe

Marine Serre

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *