Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Là loại rau quen thuộc, rau ngót rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những người không nên ăn nhiều rau này để tránh gây nguy hại cho cơ thể.

Không chỉ là loại rau yêu thích của nhiều người, rau ngót còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn loại rau này mỗi ngày liệu có tốt không?

Rau ngót có tác dụng gì?

Không chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ sản xuất sữa mẹ để thúc đẩy sự phát triển ở trẻ, rau ngót còn được dùng tốt để giảm cân và điều trị một số bệnh, khi lá chứa đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và có đa số các vi chất dinh dưỡng.

Các vi chất dinh dưỡng trong rau này là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất giống như các loại rau thông thường hay có.

rau ngot tot nhung khong phai ai cung nen an 1

Bên cạnh đó, rau còn có đa số các khoáng chất thiết yếu, gồm kali, canxi, natri, sắt, phốt pho, đồng, magie, kẽm, mangan và coban cần thiết đối với hoạt động thể dục tối ưu của hệ thống mỗi ngày.

Thông thường, các loài thực vật có biệt danh là lá đa sinh tố có hàm lượng protein và vitamin cao, cần thiết đối với nhu cầu vận động và làm việc một ngày dưới trời nắng nóng. Thế nhưng, cần chú ý rằng một chế độ ăn đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm vẫn là tốt nhất.

Rau ngót là thành phần của bài thuốc cổ truyền để hạ sốt, hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiết niệu và tăng sản xuất sữa mẹ.

Báo cáo cho biết trong rau này có giá trị hơn nhiều so với các loại rau màu xanh đậm khác như bạc hà 4,8g, rau bina 2g, bắp cải 1,8g protein. Ngoài ra, rau ngót còn có thể chống lại bệnh tiểu đường.

Việc thêm rau ngót trong chế độ dinh dưỡng có thể giúp giảm dư lượng chất độc tế bào nhất định. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường bảo vệ thận, gan, lá lách.

Ăn rau ngót mỗi ngày có tốt không?

Theo bác sĩ Đoàn Hồng – chuyên khoa Dinh dưỡng, dù cây rau ngót có nhiều công dụng đối với sức khỏe, thế nhưng, một số nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm màu xanh đậm có thể gây nên những tác dụng phụ, trong đó có giảm chức năng phổi nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ăn nhiều rau ngót cũng gây mất ngủ, cản trở việc hấp thụ canxi và chán ăn.

rau ngot tot nhung khong phai ai cung nen an 2

Bởi vậy, tốt nhất là không nên ăn rau ngót mỗi ngày mà chỉ nên ăn với lượng tối đa là 50g/ ngày và không được ăn liên tục nhiều ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi bữa với những loại rau xanh khác để cân bằng dinh dưỡng.

Rau ngót dù rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhưng vẫn có nhiều tác dụng phụ như chán ăn, mất ngủ, giảm hấp thụ canxi, phốt pho, gây ngộ độc… Bởi vậy, các mẹ sau sinh cũng cần chú ý không nên ăn quá 50g rau ngót/ ngày và không ăn liên tục nhiều ngày.

Những ai không nên tiêu thụ nhiều rau ngót?

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, rau ngót tươi có hàm lượng papaverin cao gây nên tình trạng co thắt cơ trơn tử cung, nên có thể gây sảy thai. Do đó, thai phụ, nhất là những người tiền sử sảy thai nhiều lần hay đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm cần hạn chế ăn rau này, kể cả uống nước rau sống với liều cao.

Glucocorticoid là kết quả của tiến trình trao đổi chất của lá rau ngót. Nó có thể gây trở ngại cho quá trình hấp thụ phốt pho và canxi.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư