Bài thuốc gia truyền chữa dạ dày của nữ thầy lang người dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 2020 6:18 chiều

Điều đặc biệt trong phương thuốc chữa dạ dày của bà Mai là các vị thuốc từ tầm gửi và hút dưỡng chất tinh túy từ các loại cây thân gỗ nên có tác dụng chữa dạ dày rất tốt.

Link đăng ký tư vấn và lấy thuốc của Lương y Lã Thị Mai: https://bom.to/2R2eWzGp

Giá gốc: 2.000.000VND
1.499.996VND

Bài thuốc gia truyền chữa dạ dày của nữ thầy lang người dân tộc Tày chủ yếu gồm các vị cây tầm gửi mọc ở cây cổ thụ, rất hiếm và khó lấy ấy là bí quyết giúp nhiều người thoát khỏi căn bệnh quái ác này.

Lương y Lã Thị Mai, sinh năm 1970, tại thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Bà Mai là truyền nhân của lương y Hà Thị Lỵ – thầy thuốc nổi tiếng chữa bệnh ở vùng Đông Bắc.

Lương y Lã Thị Mai chia sẻ với phóng viên về bài thuốc gia truyền chữa dạ dày

Lương y Lã Thị Mai là con dâu của thầy thuốc Hà Thị Lỵ. Từ khi về nhà chồng, bà Mai đã theo mẹ chồng đi hái thuốc và bốc thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bà Lỵ mất, bà Mai là người nối truyền nghề bốc thuốc của mẹ chồng.

Lương y Mai cho biết, bài thuốc gia truyền của mình là sự tiếp nối, cải tiến và vận dụng tinh túy chắt lọc nhiều đời. Đặc biệt, bài thuốc chữa dạ dày còn vận dụng kinh nghiệm chữa dạ dày của người Hoa.

Lương y Lã Thị Mai là người nắm rất rõ phương thuốc chữa bệnh dạ dày của dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Nhiều bài thuốc cây thuốc chữa dạ dày đã dần như biến mất, có chăng cũng chẳng mấy người còn nhớ đến nữa.

Theo bà Mai, trước đây, ở khu vực Đông Bắc, gần nhà bà, vốn có khá nhiều người Hoa đến sinh sống, trao đổi mua bán hàng hóa. Khi họ đến sinh sống và làm ăn đã chia sẻ nhiều bí quyết về bài thuốc của họ.

Người Hoa (người dân tộc Tày quen gọi là người Hác) vốn có nền đông y phát triển rất mạnh. Y học cổ truyền của họ đã đạt đến cảnh giới thượng thừa, khi họ biết vận dụng quy luật của vũ trụ, âm dương ngũ hành… để kiến tạo nên những bài thuốc vô cùng kỳ diệu.

Đời trươc của gia đình bà từ thời cố nội đã có nghề làm thuốc và nổi tiếng khắp vùng. Vốn đam mê thuốc nam. Khi thấy trong vùng có những thầy thuốc cao tay, cố nội đã đến học.

Cố nội được người Hoa chia sẻ về những cây thuốc quý. Họ chia sẻ cách nhận biết loại cây nào sẽ có chất thuốc dựa vào hình dáng, màu sắc hay tác động vật lý, thậm chí chỉ cần ngửi mùi, nếm vị cũng biết.

Đặc biệt, trong các bài thuốc gia truyền của gia đình mình, bài thuốc chữa dạ dày được coi là tinh túy bậc nhất. Bởi lẽ, nguyên liệu của nó gồm rất nhiều vị thuốc từ cây tầm gửi.

Điều đặc biệt trong phương thuốc chữa dạ dày của bà Mai là các vị thuốc từ tầm gửi đặc biệt. Theo kinh nghiệm của các cụ truyền dạy lại, đa số các loại cây tầm gửi, sống bám vào thân cây khác và hút dưỡng chất tinh túy từ các loại cây thân gỗ nên có tác dụng chữa dạ dày rất tốt.

Cụ thể như tầm gửi “cây san” (tiếng tày là cây mạy liền). Cây san là loại cây thân gỗ to, tròn, cao hàng chục mét. Trên thân cây này có một loại tầm gửi dây đen, mọc theo từng bọc bám vào thân cây. Đây là vị thuốc cực kỳ quý trong việc chữa bệnh dạy dày.

Tầm gửi “mạy pật” cũng là vị thuốc rất quan trọng. Cây mạy pật là loại cây gỗ giòn, dễ gãy. Thân cây có hoa. Vào tháng 9 – 10, dây tầm gửi mọc bám vào cây để hút chất dinh dưỡng. Từ bao đời nay, người dân tộc ở địa phương đã biết sử dụng loại tầm gửi này để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là khi chữa bệnh dạ dày sẽ không thể thiếu vị này.

Vị thuốc cây tầm gửi mạy pật trong bài thuốc gia truyền chữa dạ dày

Tầm gửi cây tấp tấu. Theo bà Mai, người dân thường thường dùng loại tầm gửi bày để đốt, lấy tro, lọc lấy nước ngâm rượu nấu bánh ngày 5/5. Đây là vị thuốc chữa viêm loét cuống dạ dày cực kỳ hiệu nghiệm. Bài thuốc gia truyền của tôi không thể thiếu vị thuốc này.

Trong bài thuốc gia tuyền của bà Mai có cây lật lá. Đây là loại cây tự lật lá khi trời sắp có mưa bão. Loại cây này có tác dụng giảm viêm, liền sẹo trong căn bệnh dạ dày.

Đặc biệt, trong bài thuốc của lương y Mai còn có cây mạy xẳng. Cây này sẽ tự chết khi hoàn thành xứ mệnh chữa bệnh của mình. Lương y Mai chia trực tiếp đi hái cây thuốc “mạy xẳng”. Cây thuốc này đặc biệt ở chỗ, cây thuốc quý chữa được bệnh cho nhiều người, một thời gian sau nó tự chết. Kỳ lạ ở chỗ, cây mạy xằng này vẫn còn rễ nhưng, nhưng không hiểu vì sao chúng tự chết khi đã được đào một lượng rễ nhất định. Phải chăng, các tinh chất thuốc được lấy đi thì cây cũng không còn sức sống. Số phận cây thuốc sẽ kết thúc khi hoàn thành sứ mệnh của mình là giúp được nhiều người khỏi bệnh. Thành phần sử dụng: Chỉ lấy riêng phần rễ cây. Đây là một trong những thành phần quan trọng trong bài thuốc chữa dạ dày của gia đình.

Bà Mai cho biết, vị tầm gửi có tác dụng giảm các cơn đau dạ dày cực kỳ hiệu nghiệm. Người ta ví đây là thuốc giảm đau từ thảo mộc. Vì thế mà khi bệnh nhân bị các cơn đau của bệnh dạ dày hành hạ chỉ cần dùng các vị trên đun nước uống vài ngày sẽ giảm hẳn các cơn đau.

Để chữa trị dứt điểm bệnh đau dạ dày, bà Mai còn sử dụng một số vị thuốc khác để dẫn thuốc, hóa giải vùng loét và bồi bổ cơ thể để giải quyết triệt để căn bệnh dạ dày.

Theo nguyên lý đó, trong bài thuốc của bà Mai còn có thêm vị thuốc là cây “chạ kim bọong” có tác dụng hóa giải vùng loét dạ dày. Bà Mai cho biết, người dân Trung Quốc ở giáp biên với cửa khẩu Bình Liêu (Quảng Ninh) coi đây là vị thuốc chữa loét dạ dày tốt nhất. “Ngày xưa quê gốc của bà nội tôi ở gần khu vực cửa khẩu Bình Liêu, thấy người Trung Quốc hay dùng vị đó để chữa dạ dày nên bà cũng đem về kết hợp với các vị thuốc của mình, thấy hiệu quả rõ rệt”, bà Mai nói.
Đau dạ dày thường kéo theo có các cơn đầy hơi, chướng bụng. Để hóa giải vấn đề này, bà Mai cho biết, trong bài thuốc của bà có thành phần cây thuốc nam triệt tiêu được các triệu chứng trên. Đó là vị thuốc “dây rau ráu”. Đây là loại dây mọc ở khu vực núi đá. Dây mềm, có dây to bằng ngón tay cái. Đây là loại dây có thể mọc ra loại hoa trắng. Vị dây rau ráu hơi đắng nhưng lại rất mát. Trong loại dây này có dược tính làm tan khi chướng ở bụng và đẩy nó thoát ra khỏi cơ thể.
Tất cả các vị trên được bà Mai bốc tỷ lệ nhất định. Bên cạnh đó còn vài vị thuốc gia truyền khác có tác dụng dẫn thuốc và bồi bổ cơ thể để hóa giải bệnh dạ dày nhanh chóng.

Bệnh nhân đến lấy thuốc của lương y Lã Thị Mai

Theo bà Mai, cách dùng thuốc cũng rất đơn giản. Đem thang thuốc đã được bốc sẵn đi rửa sạch, cho vào ấm đun với 1,5 lít nước. Sau khi cô lại còn một nửa thì bắc xuống uống thay nước hằng ngày. Chỉ cần chịu khó uống trong vài ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt. Người mắc bệnh nặng chỉ cần kiên trì uống 2 – 3 tháng thuốc sẽ khỏi hoàn toàn.

Với bài thuốc gia truyền chữa dạ dày, Bà Lã Thị Mai đã được công nhận là lương y có bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu nghiệm.

Thẻ Hội viên Hội Đông Y của Lương y Lã Thị Mai
————————————

Liên hệ thầy thuốc Lã Thị Mai, thôn Nà Phai, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn để được tư vấn về thuốc nam chữa bệnh dạ dày. 
Điện thoại tư vấn : 0855 879 711 hoặc 0349358361

Link đăng ký tư vấn và lấy thuốc của Lương y Lã Thị Mai: https://bom.to/2R2eWzGp

tin tức liên quan
video xem nhiều
Xem thêm