Sản phụ bị suy thận có sinh con được không?

Đăng bởi: Thao Dao Thứ Sáu, 28 Tháng Chín 2018 11:45 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Rất nhiều người hỏi sản phụ bị suy thận có sinh con được không?. Câu chuyện sau đây sẽ trả lời những thắc mắc trên.

Sau 4 năm kết hôn, chị Thảo sinh bé gái nặng 2,1kg. Đặc biệt, sản phụ bị suy thận giai đoạn cuối đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại BV Thận Hà Nội. Đây là một trường hợp hi hữu sản phụ bị suy thận vẫn sinh con khỏe mạnh.

Những dấu hiệu “tố cáo” người bị bệnh suy thận chính xác 99%

Đi khám sức khỏe trước khi cưới, phát hiện bị suy thận cấp độ 3 và cái kết đắng lòng

Dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc có thể gây suy thận

Tối ngày 27/9, trao đổi với PNVN, lãnh đạo BV Phụ sản Hà Nội, cho biết, BV vừa mổ sinh thành công cho sản phụ Lương Thị Thảo (sinh năm 1991, xã Trực Đại, huyên Trực Ninh, Nam Định) bị suy thận giai đoạn cuối. Đây là trường hợp hiếm gặp, bởi phụ nữ đã mắc bệnh thận thì khả năng mang thai là rất khó, thậm chí là không thể có thai.
Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân có thai lần đầu. Sản phụ lấy chồng đã 4 năm nhưng chưa có con. Hơn 3 năm trước, bệnh nhân được phát hiện bị suy thận. Hiện bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại BV Thận Hà Nội. Hơn 7 tháng trước đây, bệnh nhân được phát hiện mang thai tự nhiên. Trong quá trình mang thai, bệnh nhân được bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội theo dõi.

Khi thai được 34 tuần, bệnh nhân có dấu hiệu trở dạ. Ngày 24/9, các chuyên gia của BV Thận Hà Nội và BV Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn liên viện và quyết định mổ lấy thai.

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ đã mắc bệnh thận thì khả năng mang thai là rất khó, thậm chí là không thể có thai. Bệnh thận mạn tính dẫn đến rất nhiều rối loạn trong cơ thể, do đó khi mang thai ở bệnh nhân thận sẽ gây ra nhiều rối loạn, giảm chức năng thận và là yếu tố thúc đẩy dẫn đến suy thận mạn tính giai đoạn cuối và phải lọc máu sau này.

Tiến triển của bệnh thận mạn khi mang thai tuỳ thuộc vào độ nặng của bệnh thận sẵn có. Ngoài ra, tiên lượng thai tùy vào mức chức năng thận vào lúc bắt đầu có thai. Khi có thai, nếu bị tăng huyết áp, có tiền sản giật, protein niệu là các yếu tố nguy cơ làm cho bệnh thận mạn tiến triển ngày càng xấu đi.

Xem thêm